OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 04 ม.ค. 2008 07.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3684 ครั้ง

ฉายาให้มัลแวร์ที่น่าสนใจสำหรับช่วงครึ่งหลังของปี 2550 ไว้ดังนี้


ฉายาให้มัลแวร์ที่น่าสนใจสำหรับช่วงครึ่งหลังของปี 2550 ไว้ดังนี้

ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 734
วันพุธที่ 2 มกราคม 2551
 
 
 

ฉายาของมัลแวร์ที่น่าสนใจสำหรับช่วงครึ่งหลังของปี 2550 ไว้ดังนี้

 
1. สุดเดิร์น โทรจัน Aifone.A เป็นโทรจันสุดทันสมัย โดยไม่มีข้อกังขาจากการแพร่ระบาดด้วยการเกาะติดกระแส Apple iPhone
 

2. โจรเรียกค่าไถ่ Sinowal.FY เป็นโทรจันที่ออกแบบมาเพื่อเข้ารหัสไฟล์ในคอมพิวเตอร์ที่ติดการแพร่ระบาด บังคับให้ผู้ใช้ต้องเสียเงินซื้อเครื่องมือถอดรหัสดังกล่าว นับเป็นโจรเรียกค่าไถ่อย่างแท้จริงโดยมีไฟล์ของผู้ใช้เป็นตัวประกัน

 
3. เวิร์มนอกคอก RogueMario.A เป็นเวิร์มที่สร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้ใช้ในขณะทำการแพร่ระบาด โดยมัลแวร์นี้จะติดตั้งเกมมาริโอเวอร์ชันใหม่ลงในคอมพิวเตอร์ทุกครั้งของการแพร่ระบาด ช่างใจดีอะไรเช่นนี้ !
 
4. เวิร์มนักแปล เวิร์มจำพวก MSNFunny.B , Mimbot.A หรือ MsnSend.A อาจเป็นที่ต้องการสำหรับบริษัทที่ต้องมีการสื่อสารในภาษาต่างๆ เนื่องจากสามารถส่งข้อความออกไปได้นับสิบภาษา แม้จะไม่ได้ดูดีนัก แต่จะคาดหวังอะไรมากมายกับเวิร์มเหล่านี้ ?
 
5. รณรงค์เหมือนกัน Voter.A เป็นเวิร์มที่มีสำนึกของการเป็นพลเมือง โดยเชิญชวนชาวเคนย่าออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง น่าเสียดายว่าเทคนิคที่ใช้ค่อนข้างน่ารำคาญไปหน่อยจากการแสดงภาพผู้สมัครทุกเก้าวินาที สงสัยจังว่าการ “ สนับสนุน” ด้วยวิธีนี้จะส่งผลดีต่อผู้สมัครไหม
 
6. ไม่เนียน Sohanat.DB ป้องกันการเข้าถึงเครื่องมือค้นหา โดยแสดงหน้าปลอมแปลงของ Google ขึ้นแทนที่ แม้จะทำได้ไม่ดีนัก หากผู้ใช้คลิกลิงก์ของเว็บในรายการดังกล่าว ระบบจะนำไปยังเว็บโป๊ที่มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่ หากผู้จัดทำใส่ใจในรายละเอียดเสียหน่อย ก็คงจะประสบความสำเร็จมากกว่านี้
 
7. อยากรู้จัง AttachMsngr.G เป็นโทรจันที่กระหายความรู้ ความรู้ และความรู้อย่างแท้จริง มันต้องการรู้ทุกอย่างที่ผู้ใช้กระทำในเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการกดแป้นพิมพ์ ความเคลื่อนไหวของเมาส์ และการสนทนาบน MSN Messenger ถ้าการรู้น้อยเป็นภัยแล้วละก็ ในกรณีนี้ต้องบอกว่าการรู้มากกลับเป็นภัยยิ่งกว่า
 
8. เวิร์มนักเล่า CivilArmy.B เป็นเวิร์มที่รู้จักเล่าเรื่อง ก่อนเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่าคอมพิวเตอร์ติดการแพร่ระบาด เวิร์มจะเล่าเรื่องโรแมนติกของคู่รักคู่หนึ่ง ไม่รู้เวิร์มจะต้องการให้ผู้ใช้อ่านต่อหรือเปล่าหนอ
 
9. สิบคำถาม ทุกครั้งที่ทำการแพร่ระบาด โทรจัน LiveDeath.A จะเปิดหน้าจอคำสั่งและบังคับให้ผู้ใช้เล่นเกมสิบคำถาม เช่น “ คุณชอบสีอะไร” แต่ไม่ว่าคุณจะตอบแบบไหน คอมพิวเตอร์ก็จะปิดตัวเองอยู่ดี
 
 
 

ไม่ว่ามัลแวร์เหล่านี้จะน่าสนใจเพียงใด การอยู่ห่างไว้ก็น่าจะดีกว่า ด้วยการเลือกใช้ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยดีๆ
ที่ได้รับการอัพเดตอยู่เสมอและมีเทคโนโลยีป้องกันในเชิงรุก

 
ที่มา PandaLabs

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที