mooyoh

ผู้เขียน : mooyoh

อัพเดท: 24 มี.ค. 2023 15.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 305 ครั้ง

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ


กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคฮิต! มนุษย์ออฟฟิศต้องรู้

กระเพราปัสสาวะอักเสบ

 

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ’ เป็นอีกโรคยอดนิยมชั่วกัลปวสานของผู้หญิงโดยยิ่งไปกว่านั้นมนุษย์สถานที่ทำงานรวมทั้งเหล่าแบ็กแพ็กเกอร์สายท่องเที่ยว พบบ่อยกับเหตุสุดวิสัยกระทั่งเปลี่ยนเป็นการกระทำกลั้นเยี่ยวไว้นานๆทำให้เกิดอุปสรรคต่อการถ่ายค่อย ทั้งยังแสบ ขัด เจ็บ จนกระทั่งกับกลั้นมิได้ สร้างความทรมาทรกรรมให้ร่างกายรวมทั้งดำเนินชีวิตได้ทุกข์ยาก วันนี้พวกเราจะพามาทำความรู้จักโรคกระเพาะเยี่ยวอักเสบให้เพิ่มมากขึ้นถึงที่มาที่ไป สัญญาณเตือนหรืออาการส่อโรคแบบไหนที่เห็นได้ชัดเจน การกระทำใดที่ทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวการณ์เสี่ยง ไปจนกระทั่งฮาวทูรักษาดูแลตนเองยังไงให้ถูกแนวทาง มาศึกษาก่อนสาย… ทำความเข้าใจโรคกระเพาะเยี่ยวอักเสบไปพร้อม

กระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากอะไร
ที่มาของโรคกระเพาะฉี่อักเสบ (Cystitis) ส่วนมากนั้นเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการรับเชื้อแบคทีเรียในระบบฟุตบาทเยี่ยว ซึ่งพบมากถึง 75-95% โดยเจ้าเชื้อโรคกลุ่มนี้ชอบลักลอบเข้าไปอยู่ในกระเพาะปัสสาวะของพวกเราแบบไม่รู้ตัว ก่อนที่จะถูกขับออกโดยการเยี่ยว ผู้กระทำลั้นเยี่ยวไว้นานๆก็เลยเป็นการเพิ่มช่วงเวลาให้เชื้อโรคเจริญวัยได้มากขึ้น และก็เข้าไปฝังตัวอยู่ในกระเพาะปัสสาวะจนถึงมีการอักเสบได้ท้ายที่สุด

ดังนี้โรคกระเพาะเยี่ยวอักเสบพบได้บ่อยในผู้หญิงได้ง่าย เนื่องจากว่าหญิงมีท่อเยี่ยวที่สั้นกว่าผู้ชาย รวมทั้งพบได้บ่อยขึ้นในเพศหญิงที่สมรสแล้ว (ช่วงอายุ 20-40 ปีเพราะว่าช่องคลอดบางทีอาจมีการเสียดสีจากเซ็กซ์ ทำให้มีการอักเสบของท่อเยี่ยวที่อยู่ด้านข้างได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ก็เลยนำมาซึ่งการได้รับเชื้อแบคทีเรียได้ นอกเหนือจากนี้ กรุ๊ปคนชรารวมทั้งผู้มีโรคประจำตัวอย่างเบาหวานและก็โรคไตก็จัดอยู่ในกรุ๊ปผู้เสี่ยงสูงต่อโรคกระเพาะฉี่อักเสบเช่นเดียวกัน

สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงกำเนิดโรคกระเพาะฉี่อักเสบ
กลั้นฉี่นานๆผู้กระทำลั้นฉี่จัดเป็นความประพฤติปฏิบัติที่มีการเสี่ยงสูงสุดสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคกระเพาะเยี่ยวอักเสบ โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงสำนักงานที่มักกลั้นเยี่ยวอยู่เป็นประจำเนื่องจากว่าจะต้องทำงานต่อเนื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน หรือการเดินทางระยะไกลที่ส้วมสาธารณะไม่อำนวย

กินน้ำน้อย การกินน้ำจำนวนน้อยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการเพิ่มสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงให้เชื้อแบคทีเรียที่ค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะเจริญวัยรวมทั้งก่อโรคได้อย่างเร็ว

ชำระล้างผิดสุขลักษณะ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้กระทำลั้นเยี่ยวแค่นั้น ถ้าหากขาดการดูแลสุขลักษณะรอบๆของลับอย่างถูกทาง ชำระล้างทวารหนักก่อนชำระล้างอวัยวะสืบพันธุ์ข้างหลังถ่ายซึ่งเป็นแนวทางที่ผิดจำต้อง ก็สามารถนำพาเชื้อโรคเข้าไปในกระเพาะเยี่ยวได้ด้วยเหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นในผู้หญิงทั้งๆที่อยู่ในวัยหมดระดู ใช้ผ้าอนามัยแบบใส่

การร่วมเพศ กระตุ้นให้เกิดการเสียดสีรอบๆช่องคลอดและก็ท่อเยี่ยว กระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบได้ข้างหลังการมีเซ็กส์ ทั้งยังถ้ามีการตกขาวร่วมด้วยก็นำมาซึ่งการทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจัดกระจายไปสู่กระเพาะปัสสาวะได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

เช็ก อาการ สัญญาณเตือน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
1. กลั้นฉี่ไม่อยู่
โดยส่วนมากคนที่มีลักษณะกระเพาะปัสสาวะอักเสบชอบเข้าห้องอาบน้ำบ่อยมากกว่าธรรมดา รวมทั้งเมื่อปวดในครั้งถัดมากลับรู้สึกอยากได้ทำให้หมดทุกข์เมื่อมีลักษณะปวด กลั้นไม่อยู่จนถึงฉี่เล็ดหรือราออกมาบ่อย

2. แสบ ขัดที่ปลายหลอดเยี่ยว
ข้างหลังเสร็จสมบูรณ์จากการฉี่มักมีลักษณะอาการ แสบ ขัด เจ็บรอบๆปลายหลอดฉี่ หรือรู้สึกเจ็บปวดฉี่แต่ว่าไม่อาจจะขับฉี่ออกได้ตามธรรมดา เจ็บ ทรมาทรกรรม

3. ฉี่บ่อยครั้งแบบกะปริบกะปรอย
อาการฉี่แบบกะปริบกะปรอย ถ่ายต่อครั้งได้จำนวนน้อย ปวดเยี่ยวหลายครั้งดูเหมือนจะทุกชั่วโมง รวมทั้งเยี่ยวไม่สุด

4. เจ็บท้องน้อย
ขณะเยี่ยวกระทั่งสุดจะรู้สึกเจ็บปวดรอบๆท้องน้อย บางทีอาจปวดมากมายแบบบิดเกร็ง หรือปวดแบบถ่วงในบางครั้งบางทีอาจปวดเป็นระยะแล้วหายไป หรือบางเวลาบางทีอาจปวดเกร็งตลอดระยะเวลาก็ได้ด้วยเหมือนกัน

5. เยี่ยวมีสีขุ่น
เริ่มตั้งแต่สีเหลืองขุ่นไล่ระดับความเข้มขึ้นแม้มีลักษณะอาการมากมาย รวมทั้งอาจมีเลือดผสมมาด้วยในรายที่มีลักษณะอาการร้ายแรง หรืออาจมีกลิ่นเหม็นแล้วก็มีลักษณะอาการไข้ร่วมด้วยได้

ขั้นตอนการตรวจและก็การดูแลรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ
เมื่อเช็กอาการข้างต้นจนถึงมั่นใจแล้วว่ากำลังพบเจอกับโรคกระเพาะฉี่อักเสบ หลายๆคนบางทีอาจสงสัยว่าแม้เป็นแล้วสามารถรักษาให้หายเองได้ไหม พื้นฐานเมื่อเจออาการแรกของโรคชี้แนะให้กินน้ำมากมายเพื่อขับแบคทีเรียออกไปพร้อมฉี่รวมทั้งเข้าหาหมอ เนื่องด้วยอาการโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมีความแน่ชัด โดยหมอจะทำซักเรื่องราวไม่สบายและก็ตรวจสุขภาพฐานราก ก็เลยมักบอกได้อย่างแจ่มแจ้งแล้วว่าผู้เจ็บป่วยมีลักษณะติดเชื้อโรคดังที่กล่าวมาข้างต้นไหม แม้กระนั้นการตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะเพื่อหาสิ่งปลอมปนที่บางทีอาจปน ชนิดเชื้อแบคทีเรียหรือเม็ดเลือดขาว แล้วจึงส่งเพาะเชื้อก็จะสามารถช่วยให้การวิเคราะห์มีความเที่ยงตรงมากขึ้น

ขั้นตอนการรักษาเบื้องต้นทำเป็นโดยกินยายาปฏิชีวนะราว 3-5 วัน ในคนเจ็บที่มีลักษณะอาการหนักเข้าขั้นร้ายแรง หรือเรื้อรัง บางทีอาจจำเป็นต้องกินยายาปฏิชีวนะนานราว 7-10 วัน คนที่เคยมีลักษณะอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้ว ยังสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก แล้วก็ถ้ามีลักษณะมากยิ่งกว่า ครั้ง ภายในเวลาใน เดือน หมอบางทีอาจไตร่ตรองให้ตรวจค้นปัจจัยเพิ่มเติมอีก อาทิเช่น การส่องกล่องระบบทางเท้าฉี่ การถ่ายรูปรังสี หรืออัลยี่ห้อซาวน์ เพื่อใส่ความเปลี่ยนไปจากปกติอื่นๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นร่วมกับการได้รับเชื้อ ดังเช่นว่า ภาวการณ์นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ฯลฯ

ดูแลรวมทั้งคุ้มครองปกป้องอย่างถูกทาง ถอยหนีจากโรคกระเพาะเยี่ยวอักเสบ
ถึงแม้โรคกระเพาะฉี่อักเสบจะพบมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเพศหญิง ถ้าแม้กระนั้นพวกเราสามารถละและก็ลดทุกสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ก่อเกิดโรครวมทั้งแนวทางคุ้มครองป้องกันได้ด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้

เลี่ยงผู้กระทำลั้นเยี่ยวนานๆโดยไม่จำเป็น สละเวลานิดหน่อยจากโต๊ะทำงานไปปลดปล่อยค่อยเข้าห้องอาบน้ำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เว้นเสียแต่ดีต่อร่างกายกายแล้ว ยังได้ละสายตาออกจากงานชั่วครู่หนึ่งเป็นการรีแล็กซ์ไปในครั้งเดียว ในระหว่างการท่องเที่ยวหรือเดินทางระยะไกลที่ห้องสุขาไม่เป็นใจการพกถุงดูดซึมเยี่ยว หรือกระดาษรองนั่งก็ช่วยทำให้การปลดปล่อยค่อยเป็นเรื่องที่ไม่ยากถางถึงแม้เป็นสถานที่ไม่เคยชิน
ข้างหลังร่วมเพศให้ชำระล้างร่างกายรวมทั้งเยี่ยวทิ้งโดยทันที
กินน้ำให้พอเพียงราวๆ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยรีบการขับเชื้อโรคออกมาจากท่อเยี่ยว
รักษาสุขลักษณะรอบๆของลับอย่างแม่นยำ ชำระล้างรอบๆของลับจากข้างหน้าไปข้างหลังเสมอ ใช้ฝักบัวอาบน้ำตอบแทนการแช่ในอ่าง
ใส่ชุดชั้นในเนื้อผ้านุ่ม โปร่ง เพื่อช่วยระบายอากาศแล้วก็ลดความอับเปียกชื้นรอบๆจุดซุกซ่อน

ถึงแม้โรคกระเพาะเยี่ยวอักเสบจะมิได้มีความร้ายแรง แต่ว่าก็สามารถสร้างความอารมณ์เสียดวงใจแล้วก็มักพบครั้ง การเปลี่ยนแปลงความประพฤติปฏิบัติรวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างเหมาะควรจากที่ได้เสนอแนะไว้ข้างต้น ร่วมกับการบริหารร่างกาย จะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงได้เพิ่มขึ้น สิ่งจำเป็นเป็นอย่าละเลยเมื่อป่วยแล้วปลดปล่อยให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ถ้าเกิดอาการแสบขัดไม่ดีขึ้น จับไข้ หนาวสั่น ควรจะรีบเจอหมอเพื่อตรวจรักษาเพิ่มอย่างถูกจุด ด้วยเหตุว่าเชื้อแบคทีเรียอาจจะก่อให้มีการติดเชื้อโรคแทรกไปสู่กรวยไตกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสถานการณ์ไตวาย รวมทั้งเปลี่ยนเป็นการอักเสบติดโรคในกระแสโลหิต ที่บางทีอาจมีผลร้ายอันตรายถึงตาย

ที่โรงหมอหลุดพ้นพวกเรามีศูนย์บริการโรคระบบเยี่ยว มีกลุ่มหมอผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทางโรคระบบฉี่รวมทั้งกลุ่มสหสาขาวิชาชีพ ที่พร้อมให้บริการรักษา ให้คำแนะนำเพื่อการกระทำตัวได้อย่างแม่นยำ และก็ส่งต่อการดูแลรักษาอย่างใกล้เคียงเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยมีวัสดุที่ล้ำยุคและก็แนวทางการรักษาที่สบาย สำหรับดูแลคนเจ็บโรคระบบฉี่อย่างครบวงจรตามสมควรของผู้เจ็บป่วยแต่ละบุคคล เพื่อคนเจ็บสามารถฟื้นฟูร่างกายกลับมาทำกิจวัตรประจำวันตามธรรมดาได้อย่างเร็ว

ถามไถ่รายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้เหมาะ
ศูนย์ระบบฟุตบาทเยี่ยว ชั้น โรงหมอหลุดพ้น
เวลา 08.00-20.00 น. หรือโทร 0-2079-0040
หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายหมอ หรือบริการหารือแพทย์ออนไลน์ได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที