CXO.Asia

ผู้เขียน : CXO.Asia

อัพเดท: 04 ต.ค. 2006 18.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5489 ครั้ง

ความสำคัญของประวัติศาสตร์: เราต้องทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ก่อน แล้วเราจึงจะสามารถ เชื่อมโยง และเข้าใจปัจจุบันได้อย่างถ่องแท้


บทที่ ๓ ใบไม้เพียงหยิบมือ สำคัญกับเราจริงหรือ

 

ความสำคัญของประวัติศาสตร์: เราต้องทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ก่อน แล้วเราจึงจะสามารถ เชื่อมโยง และเข้าใจปัจจุบันได้อย่างถ่องแท้

Q1: ทำไมเราจะต้องรู้ และเข้าใจประวัติศาสตร์ด้วยเล่า...

A1: ลองคิดดูว่า ถ้าเราเอาเชือกเส้นยาวๆ หลายเส้นมากองรวมกัน เป็นเวลานาน มีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนย้ายอยู่ตลอดเวลา

กองเชือกนี้ก็ดุจดังประวัติศาสตร์ ของสิ่งหลายสิ่ง ที่พันเข้าด้วยกัน มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ถ้าเราต้องการแยก และนับว่าเชือกมีกี่เส้นกันแน่ แล้วถ้าเราไม่หาด้านหนึ่งของเชือก แต่ละเส้นก่อน แล้วค่อยเริ่มแก้มัน  เราจะประสบความยุ่งยากเพียงใด

 

ประวัติศาสตร์อย่างย่อๆ: ยุคต่างๆ และการพัฒนาการของมนุษย์เรา

ยุคแรกนั้น มนุษย์เราเริ่มล่าสัตว์เป็นอาหาร และรู้จักใช้ไฟเพื่อเอาชนะความกลัวจากความมืด  และอยู่รอดจากภัยธรรมชาติ

ยุคสอง เริ่มเข้าสู่ยุคเกษตรกรรม เพื่อเตรียมปัจจัยสี่ (อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม  ยา) อันเป็นพื้นฐานในอยู่รอดจากภัยธรรมชาติ

ยุคสาม เริ่มเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม เพื่อที่เอาชนะข้อจำกัด ข้อด้อย ด้านการเตรียมปัจจัยสี่และปัจจัยอื่นๆ ในยุคเกษตรกรรม

ยุคที่สี่ หรือยุคปัจจุบัน เป็นยุคสื่อสารและข้อมูล เพื่อเอาชนะข้อจำกัด ข้อด้อย ด้านปัจจัยการสื่อสารและข้อมูล ในยุคอุตฯ

 

มนุษย์เรานั้นพยายามเอาชนะธรรมชาติทางกายภาพมาตลอดในทุกยุค แต่เราก็ยังมีปัญหา ความขัดแย้ง ความทุกข์ในใจของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดวิกฤต ในใจเรา ในครอบครัว ในสังคม ในชาติ ระหว่างชาติ  ไม่มีทางแก้หรือทางออกที่ยั่งยืน เนื่องจากข้อจำกัดและข้อด้อยของยุคปัจจุบัน

 

 ใบไม้เพียงหยิบมือ

Q1: ทำไมเราต้องเลือกที่จะ หยิบใบไม้แค่หยิบมือด้วยเล่า...หยิบมากกว่านั้น ไม่ได้หรือ...

A1: เป็นคำถามที่แฟร์ดีทีเดียว เราต้องลองถามตัวเองดู เช่น

ถ้าเราหยิบใบไม้เยอะๆ แต่เราไม่สามารถ เชื่อมโยงทำความเข้าใจ มันได้ทั้งหมด มันจะเป็นคุณ หรือเป็นโทษ กันแน่

 

ถ้าเราเลือกหยิบใบไม้ ที่มีความสำคัญที่สุดต่อเรา เหมาะกับเรา คือเราสามารถ เข้าใจ และเชื่อมโยงมันกับตัวเรา และสิ่งอื่นได้ วิธีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเรามากกว่าหรือไม่

 

ถ้าเราเลือกหยิบน้อยๆ เน้นๆ ก่อน แล้วเข้าใจและเชื่อมโยงได้อย่าง ถ่องแท้ แล้วเรามีพลังงาน มีเวลาเหลือ เราจะไปหยิบอีกหยิบหนึ่ง เราก็จะสามารถทำได้ดีขึ้นกว่า เริ่มจากเยอะๆในตอนแรก ใช่หรือไม่

 

Q2: แล้วใบไม้เพียงหยิบมือ สำคัญกับเรา จริงหรือ

A1: ความรู้ในสิ่งต่างๆ มีมากมาย ดุจใบไม้ในป่าใหญ่ ลองคิดดูถ้า เราหยิบผิด หยิบสิ่งที่ไม่สำคัญจริงๆ กับเรา หรือถ้าเราหยิบมากไป ทำให้เกิดโทษมากกว่าคุณ ชีวิตทั้งชีวิตเราจะเป็นเช่นไร เวลาที่มีเหลืออย่างจำกัดของชีวิตเรา จะเป็นเช่นไร เป็นคำตอบที่เราต้องตอบตัวเองอย่างแจ่มชัด สามารถเชื่อมโยงเข้ากับตัวเรา และสิ่งต่างๆ ด้วยตัวของเราเอง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที