ปรารพ

ผู้เขียน : ปรารพ

อัพเดท: 07 ม.ค. 2008 14.12 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6514 ครั้ง

ความน่าสนใจอยู่ที่โครงการสนามเด็กเล่นขนาดหนึ่งเอเคอร์ที่จะออกแบบโดยแฟรงค์ เกห์รี่ (Frank Gehry) สถาปนิกชื่อก้อง


สนามเด็กเล่นของแฟรงค์ เกห์รี่

สนามเด็กเล่นของแฟรงค์ เกห์รี่

26865_news-updates_gehryplayground_aug07_01.jpg


ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นิวยอร์กได้ประกาศโครงการปรับปรุงสวนสาธารณะ Battery Park ซึ่งถือได้ว่าเป็นย่านต้นกำเนิดของแมนฮัตตัน ซึ่งความน่าสนใจอยู่ที่โครงการสนามเด็กเล่นขนาดหนึ่งเอเคอร์ที่จะออกแบบโดยแฟรงค์ เกห์รี่ (Frank Gehry) สถาปนิกชื่อก้อง
โครงการของเกห์รี่จะเน้นสร้างเสริมเอกลักษณ์ของแบตเทอรี่ พาร์ค ซึ่งเป็นสวนสาธารณะทางตอนใต้สุดของเกาะแมนฮัตตันที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างประวัติศาสตร์กับการสร้างชุมชน จนเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับผู้คนทุกวัย โดยงานของเกห์รี่จะสร้างสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสำหรับเด็กๆจะได้ค้นหาและสนุกกัน คาดว่าจะใช้ทุนก่อสร้างประมาณ 140 ล้านบาท
เมื่อเทียบว่าเดวิด ร็อคเวลก็เพิ่งรับงานออกแบบสนามเด็กเล่นของเซาธ์สตรีทซีพอร์ท สถานท่องเที่ยวอีกแห่งทางตอนใต้ของแมนฮัตตันเช่นกัน ก็นับว่าดาวน์ทาวน์นิวยอร์กกลายเป็นสนามเด็กเล่นของสถาปนิกดังไปโดยปริยาย ที่น่าสนใจก็คือ กับงานที่แล้วมาของเกห์รี่ซึ่งขึ้นชื่อนักในเรื่องฟรีฟอร์มและการใช้วัสดุน่าตะลึงพรึงเพริด จะสร้างความฉงนฉงายให้เด็กๆกันอีท่าไหน
Credit: http://gothamist.com/2007/06/06/frank_gehry_des.php

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

TCDC Connect
ตลาดนัดทางความคิดที่จะเชื่อมโยงโลกดีไซน์ โลกธุรกิจ และโลกเทคโนโลยีเข้าหากัน


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที