คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 11 เม.ย. 2023 11.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 421 ครั้ง

Hifu เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ เพื่อยกกระชับผิวและลดริ้วรอย ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเครื่องยกกระชับที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูง ทำได้หลายตำแหน่งบนใบหน้า และลำตัว


Hifu (ไฮฟู่) คืออะไร ? มีข้อดี-ข้อจำกัด และข้อมูลอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนทำ ?

Hifu

Hifu เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ เพื่อยกกระชับผิวและลดริ้วรอย ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นเครื่องยกกระชับที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัยสูง ทำได้หลายตำแหน่งบนใบหน้า และลำตัว

ในบทความนี้เราจึงจะพูดถึง Hifu ในแง่ของข้อดี ข้อจำกัด รวมไปถึงข้อมูลที่ควรรู้ก่อนทำ Hifu ว่ามีอะไรบ้าง ?

 

Hifu คืออะไร ?

Hifu หรือ High Intensity Focused Ultrasound เป็นเทคโนโลยีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ (Ultrasound) แบบเจาะจง มาช่วยยกกระชับผิว ปรับหน้าเรียว เก็บกรอบหน้า ลดริ้วรอยเล็ก ๆ พร้อมช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวอิ่มฟู เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ 

 

การทำ HIfu นับเป็นวิธีปรับหน้าเรียวที่สามารถทดแทนการผ่าตัดได้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงและการติดเชื้อ รวมถึงลดเวลาในการฟื้นตัวหลังการทำได้อีกด้วย

Hifu ทำงานอย่างไร ?

Hifu จะส่งคลื่นเสียงอัลตร้าซาวน์ (Ultrasound) ในลักษณะเป็นจุด ๆ เหมือนกับการยิงหมุดเข้าไปในชั้นผิวหนัง ซึ่งสามารถยิงได้ในระดับความลึก 0.5 - 1 มิลลิเมตร ถึงผิวหนังชั้น SMAS ชั้นเดียวกันกับการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับหัวยิง Hifu ที่เลือกใช้ ตามปัญหาผิวของแต่ละบุคคล 

เพื่อช่วยให้ผิวเกิดการหดตัว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รวมถึงชะลอการสูญเสียคอลลาเจนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ส่งผลให้ผิวมีความแข็งแรงขึ้น เด้ง ยืดหยุ่น ดูเรียบเนียน  ยกกระชับขึ้น ไม่หย่อนคล้อย รวมถึงคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้า

Hifu มีข้อดี-ข้อจำกัดอย่างไร ? 

ข้อดีของ Hifu 

เทคโนโลยี Hifu พลังงานที่ยิงสามารถลงลึกครอบคลุมทุกชั้นผิว เข้าถึงเนื้อเยื่อภายในร่างกายได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียง และการติดเชื้อได้สูง ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

หลังการรักษาด้วย Hifu ผู้ที่ใช้บริการ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที  20%

Hifu มีผลข้างเคียงน้อย หลังทำมีเพียงรอยแดง หรือในคนที่มีผิวบอบบางอาจพบเพียงรอยเขียว ช้ำเล็กน้อย หลังทำสามารถกลับไปทำกิจกรรมประจำวันได้ทันที

Hifu ทำงานโดยคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตร้าซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ จึงมีความปลอดภัยสูง ไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา จึงช่วยกระชับผิวบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

หลังการทำ Hifu จะคงผลลัพธ์ไว้ได้นาน 5-6 เดือน 

ข้อจำกัดของ Hifu

ในการทำ Hifu ควรหลีกเลี่ยงในสตรีมีครรภ์ , คนที่เคยฝังอุปกรณ์หรือโลหะใต้ผิวหนัง เช่น ไหมทองคำ คนที่เป็นสิวอักเสบรุนแรง, สิวซีสต์, คนที่หน้ามีบาดแผลเปิด , แผลเป็นคีลอยด์ รวมถึงคนที่เป็นโรคผิวหนัง

 

Hifu อาจช่วยในคนที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อย จากกระดูกที่ทรุดตัวลง หรือมีริ้วรอยลึก บริเวณหน้าผาก และหางตา ได้ไม่มาก อาจต้องใช้การเติมฟิลเลอร์ หรือฉีดโบท็อก เพื่อช่วยเสริมผลลัพธ์

Hifu เหมาะกับใคร ? 

Hifu ทำจุดไหนได้บ้าง ?

 

ผิวบริเวณใบหน้าที่หย่อนคล้อย ได้แก่ ใต้ตา แก้ม เหนียง ลำคอ

 

 

ผิวบริเวณร่างกายที่หย่อนคล้อย ได้แก่ ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง และสะโพก 

Hifu แต่ละจุดใช้กี่ไลน์ (Line) ?

Hifu แต่ละจุดใช้กี่ไลน์ ? ขึ้นอยู่กับระดับความหย่อนคล้อยของผิวบริเวณที่ต้องการทำ หากผิวหย่อนคล้อยมาก ก็อาจจะต้องเพิ่มจำนวน Line ในการยิงให้มากขึ้น ตามความหย่อนคล้อยและสภาพพื้นผิวเดิม ทั้งนี้ การประเมินจะขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ทำว่าควรใช้กี่ไลน์ ? ในหัวข้อนี้ จึงเป็นเพียงการประมาณจำนวน Line โดยทั่วไปของแต่ละตำแหน่ง  ดังนี้ 

 

บริเวณใบหน้า

 

บริเวณร่างกาย

Hifu กี่วันเห็นผล ? อยู่ได้นานแค่ไหน ?

Hifu กี่วันเห็นผล ? หลังทำ Hifu สามารถเห็นผลลัพธ์ 20% ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และเห็นผลเต็มที่ใน 1-2 เดือน ว่าหน้ายกกระชับ ไม่หย่อนคล้อย หน้าดูเรียว V-Shape ขึ้น 

Hifu อยู่ได้นานแค่ไหน ? ทำ Hifu จะให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-6 เดือน แต่หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพความยกกระชับให้ใบหน้า ปกติภายใน 1 ปี สามารถทำได้ 1-3 ครั้ง ซึ่งการทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยทำให้หน้าดูอิ่มฟู ลดอายุผิว และชะลอความแก่ของผิวได้

 

*ทั้งนี้ ระยะเวลาของผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพพื้นผิวเดิมของแต่ละบุคคล และการดูแลตัวเองหลังทำด้วย

กลโกง Hifu ที่ควรระวัง

Hifu เป็นเทคโนโลยีการยกกระชับที่ได้รับความนิยมมาก ในขณะเดียวกันก็มีกลโกง Hifu ที่เอาไว้หลอกล่อลูกค้าที่มาใช้บริการที่ขาดความรอบคอบก่อนเลือกทำ Hifu 

 

ดังนั้น เพื่อป้องกันการถูกหลอก ในหัวข้อนี้จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับกลโกงของ Hifu และวิธีการตรวจสอบเพื่อป้องกันการสูญเสียค่าใช้จ่ายโดยไร้ประโยชน์ ทำแล้วไม่เห็นผลลัพธ์ 

1. การดัดแปลงอุปกรณ์ Hifu

การดัดแปลงอุปกรณ์ Hifu ทางคลินิกหรือแพทย์จะทำการแก้ไขหรือปรับปรุงโปรแกรมในตัวเครื่อง Hifu ด้วยตนเอง  เป็นการทำโดยไม่ได้รับการอนุญาต หรือผ่านการตรวจสอบจากผู้ผลิต และตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง ส่งผลให้การปล่อยพลังงานของเครื่องไม่มีคุณภาพ ทำแล้วไม่เห็นผล

2. การโฆษณาเกินจริง Hifu

การโฆษณาเกินจริง Hifu นั้นเป็นการล่อลวงลูกค้าด้วยข้อความหรือภาพที่ไม่สอดคล้องกับความจริงของ Hifu โดยทางคลินิกมักจะโพสต์โฆษณาเกินจริงที่ช่องทางต่าง ๆ เช่น Facebook Instagram Tiktok หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ 

 

มีเนื้อหาคือ โปรโมชันทำ Hifu แบบเหมา ๆ , โปรโมชัน Hifu บุฟเฟ่ต์ , โปรโมชัน Hifu ไม่จำกัดช็อต โปรโมชัน Hifu Unlimit เป็นต้น ซึ่งโปรโมชันเหล่านี้เป็นการโฆษณาเกินจริง มักใช้เครื่อง Hifu ปลอม ต้นทุนต่ำ ที่ไม่ได้มาตรฐาน มาทำราคาเหมาถูก ๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งมีความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงสูง เช่น หน้าไหม้ ผิวไหม้ ทำแล้วไม่เห็นผล 

 

 

ผิวไหม้จากการใช้เครื่อง Hfu ปลอม

3. การขาย Hifu ปลอม

Hifu ปลอม คืออุปกรณ์ที่ถูกผลิตขึ้นมาเลียนแบบ Hifu ส่วนใหญ่เป็นเครื่อง Hifu ที่ผลิตจากประเทศจีน ใช้หลายชื่อ เช่น Shurink ทำออกมาหน้าตาคล้ายกับ Ulthera แต่มีต้นทุนต่ำกว่าและราคาถูกกว่า ไม่ผ่านอย. ใช้แล้วมีโอกาสหน้าไหม้ เป็นรอยแผล หน้าผิดรูปได้ ถึงแม้หน้าตาจะเหมือนกันก็จำเป็นต้องระวังไว้ก่อนด้วยค่ะ

วิธีการป้องกันกลโกง Hifu

1. เลือกผู้ให้บริการ Hifu ที่มีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ

ก่อนทำ Hifu ควรตรวจสอบคลินิกที่กำลังสนใจเข้ารับบริการ ว่าใช้เครื่อง Hifu แท้ได้คุณภาพ ผ่านอย.หรือไม่ ? เพราะเป็นการแสดงว่าเครื่อง Hifu ได้ผ่านการตรวจสอบด้านคุณภาพว่ามีประสิทธิภาพในการยกกระชับหน้าได้จริง และมีความปลอดภัยกับผิวหน้าของเรา 

 

ปัจจุบันยี่ห้อที่ดีที่สุดของ Hifu ที่นิยมใช้กันในคลินิกที่ได้มาตรฐาน คือ Ultraformer III

ขอบคุณรูปภาพจาก V Square Clinic

 

โดยสามารถเช็คเครื่อง Hifu แท้ ได้ทางเว็บไซต์นี้ หรือกับทางบริษัทควอนตั้ม เฮลท์แคร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่เป็นผู้นำเข้าหลักของประเทศไทยได้ค่ะ 

2. ตรวจสอบใบรับรองและใบอนุญาต

การตรวจสอบใบรับรองและใบอนุญาตของผู้ให้บริการ Hifu ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าผู้ให้บริการมีความรู้ ความสามารถ ในการใช้เครื่อง Hifu เป็นอย่างดี 

3. ราคาสมเหตุสมผล

ควรตรวจสอบราคาของผู้ให้บริการ Hifu ให้แน่ใจว่ามีความสมเหตุสมผล อยู่ในระดับไล่เลี่ยกัน ราคาไม่ถูกมากจนเกินไป หรือราคาไม่แพงเกินราคาตลาดมากจนเกินไป 

4. ตรวจสอบรีวิวและความเชื่อถือ

การตรวจสอบรีวิวและความเชื่อถือของผู้ให้บริการ Hifu ก่อนการเลือกใช้บริการเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะจะช่วยให้มั่นใจได้ว่า ผู้ให้บริการมีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์ในการให้บริการมาก่อน

วิธีเตรียมตัวก่อนทำ Hifu 

การเตรียมตัวเองก่อนทำ Hifu จะช่วยให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนั้น ควรรู้จักวิธีการเตรียมตัวเองก่อนการทำ Hifu ดังนี้ 

 

 1. ตรวจสอบว่าตัวเองเหมาะกับการทำ Hifu หรือไม่ ? โดยประเมินจากสภาพผิวหนัง ประวัติการทำศัลยกรรม โรคประจำตัว และยาที่กำลังใช้ 
 2. ปรึกษาแพทย์ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการทำ Hifu รวมถึงผลลัพธ์ที่คาดหวังและขั้นตอนการฟื้นตัวหลังการทำ
 3. ก่อนทำ Hifu หากไม่จำเป็น ไม่ต้องแต่งหน้า เพราะเจ้าหน้าที่จะคลีนหน้าให้ก่อนทำ
 4. งดตากแดดจัด ๆ หรือการทำความร้อนลงผิว เช่น เลเซอร์ ก่อ1นทำ Hifu อย่างน้อย 3-5 วัน
 5. งดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ 

วิธีดูแลตัวเองหลังทำ Hifu 

 1. หลังทำ Hifu หลีกเลี่ยงการใช้มือกด นวด ถู หรือสัมผัสแรง ๆ บริเวณใบหน้า
 2. หลีกเลี่ยงแดดแรง 1-2 สัปดาห์ ด้วยการสวมหมวกหรือใช้สิ่งป้องกันแสงแดด
 3. หมั่นทาครีมกันแดดที่มี SPF 50+++ เพื่อป้องกันผิวและฟื้นฟูคอลลาเจน
 4. ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือทำให้ใบหน้าระคายเคือง
 5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์สำหรับผิว เช่น ส้ม แตงกวา ผักกาดขาว และฟักทอง
 6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยเสริมสร้างความกระชับและความยืดหยุ่นของผิวหน้า
 7. ดื่มน้ำให้มาก ๆ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 9. ไม่สูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ 

รีวิวผลลัพธ์ก่อนและหลังทำ Hifu 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Hifu 

Hifu สามารถทำได้กับทุกสภาพผิวหรือไม่ ?

Hifu สามารถทำได้กับผิวหนังปกติ แต่ไม่ควรทำกับผิวหนังที่มีอาการบวมหรือติดเชื้อ

ทำ Hifu ใช้เวลาในการทำนานแค่ไหน ?

Hifu จะใช้เวลาทำประมาณ 30-90 นาที ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของใบหน้าที่ต้องการแก้ปัญหา และความรวดเร็วของเครื่อง

Hifu มีผลข้างเคียงหรือไม่ ?

Hifu มีผลข้างเคียงน้อยมาก แต่อาจเกิดอาการบวมหรือแดงชั่วคราวได้หลังการทำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการทำ Hifu

Hifu เจ็บไหม ?

อาการเจ็บจะขึ้นอยู่กับความไวต่อความเจ็บของแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วไปแล้วการใช้ Hifu จะเจ็บเพียงเล็กน้อย สามารถทนได้ 

สามารถทำ Hifu ร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้หรือไม่ ?

Hifu สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้ เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อก ร้อยไหม เมโสแฟต แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินว่าวิธีใดเหมาะสม หรือแนะนำให้ทำคู่กัน 2 หรือ 3 หัตถการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

สรุป

การทำ Hifu สามารถแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้ทั้ง ใบหน้า เหนียง ลำคอ รวมถึงรูปร่างได้โดยตรง และช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคต สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เหมาะสำหรับคนที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการดูแลผิวตั้งแต่เนิ่น ๆ ค่ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที