ปิยเกียรติ

ผู้เขียน : ปิยเกียรติ

อัพเดท: 20 ก.ค. 2023 14.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 530 ครั้ง

การหาทำเลเปิดร้านขายยาและเวชภัณฑ์

ย่านชุมชนคนเดินถึง ควรเลือกทำเลที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ไม่มีสิ่งกึดขวางบังหน้าร้าน หลักสำคัญในการเปิดร้านขายยา

ควรทำการขายแบบ time on sale สำคัญไม่แพ้ทำเล หลายครั้งเรามักเลือกทำเลเพราะเห็นคนมีการกระจุดตัวอยู่บริเวณนั้นหนาแน่นหรือบริเวณที่มีชุมชนอยู่หนาแน่น แต่เราลืมมองไปว่า กลุ่มคนที่กระจุกตัวอยู่หนาแน่นบริเวณนั้น มีอยู่ในช่วงเวลาไหนบ้าง ทำให้ระยะเวลาในการขายของวันนั้น (time on sale per day)ค่อนข้างสั้น ทำให้เราเสียโอกาสของช่วงเวลาที่เหลือของวันนั้นไป ทำให้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ในช่วงเวลานี้ เราพบเจอทำเลแบบนี้ได้เยอะมาก ในบริเวณที่เป็นป้ายรถเมย์ รถไฟฟ้า จุดรับส่งรถตู้ หรือแม้แต่หมูบ้านจัดสรร ที่กลางวันบริเวณนั้นไม่มีคนที่อยู่ ซึ่งจุดต่างๆแหละนี้เป็นจุดที่มีช่วงเวลาที่คนมารวมกันเป็นระยะเวลาที่สั้นและบางครั้งคนแหละนี้ก็เร่งรีบจนไม่มีเวลามาเลือกซื้อสินค้าหรือปรึกษาเรา

กำลังซื้อของคนบริเวณนั้น จำนวนมากไม่เท่ากับคุณภาพดี ทำเลบางจุดมีคนอยู่อาศัยเยอะจริง แต่ว่ากำลังซื้อและการจับจายใช้สอยของคนบริเวณนั้นต่ำมาก ทำให้การขายสินค้าชื้นใหญ่นั้นทำได้ยากขึ้น

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของชุมชนนั้น ชุมชนสุดหรู แต่นอนอยู่บ้านกันหมด เรามักพบความเข้าใจผิด 1 อย่าง ถือเป็นศิลป์การประเมินทำก็ว่าได้ คือ การเปิดร้านยาในบริเวณที่มีคนมีกำลังซื้อ (ถามว่าจริงแล้วก็ไม่ได้ผิด และเป็นความคิดที่ดี) แต่หลายๆครั้งเราพลาดไป คือ เราไม่ดูพฤติกรรมของคนในชุมชนนั้นๆ ว่าแต่ละวัน ลูกค้าเหล่านี้ทำอะไรกันบ้าง และ มีความกระตืนรือร้นที่จะออกมานอกบ้าน เพื่อมาช๊อปปิ้งมากน้อยเพียงไหน รวมถึงพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของคนในบริเวณนั้นด้วย เรามักพบได้กับ ชุมชนที่เป็นหมู่บ้านจัดสรร บ้านใครบ้านมัน กลับถึงบ้านก็อยู่เพียงแต่บ้านของตน โดยตรงจุดนี้ผู้ที่จะตั้งร้านยาบริเวณนั้นควรดูพฤติกรรมของกลุ่มคนบริเวณรอบๆเราไว้ด้วยเป็นต้น

การคมนาคมในบริเวณนั้นมองออก ตีโจทย์แตกมีชัยไปกว่าครึ่ง เราควรเลือกทำเลบริเวณที่มีการสัญจรไปมา ซึ่งถือว่าดี ถ้าการสัญจรไปมานั้นมีจุดให้ลูกค้าได้ใช้เวลาในการจับจ่ายใช้สอย เช่น จุดที่ต่อรถและมีตลาด จุดที่มีการคมนาคมหลายสายและหลายช่องทางวิ่งเข้าหา ซึ่งเป็นตัวดึงดูดคนจากที่อื่นมา เช่นร้านขายยาบริเวณโรงพยาบาลศิริราช ที่มีการคมนาคมทั้งทางรถ ทางเรือ รถไฟ รถตู้วิ่งเข้ามายังบริเวณนั้น

ที่จอดรถและความสะดวกสบาย ด้วยยุคสมัยปัจจุบัน หลายๆคนมีรถไว้ใช้งานเองที่บ้าน ซึ่งเวลาไปไหนก็ใช้รถส่วนตัวมากกว่าการเดิน ทำให้ปัจจุบัน ที่จอดรถจึงเป็นจุดสำคัญที่ขาดไม่ได้ และยังเป็นจุดเรียกคนมาร้านทางหนึ่ง และถ้าเราขาดในส่วนนี้ไปก็จะทำให้เสียโอกาสในการเพิ่มจำนวนลูกค้าเข้าร้านและโอกาสในการขายสินค้าหลายๆอย่างไปแบบไม่รู้ตัว การหาทำเลเปิดร้านขายยาและเวชภัณฑ์

โดยสรุปคือ ทำเลที่ตั้งเหมาะสม ดูตำแหน่งที่จะเปิดร้านขายยาที่มีคนผ่านไปมาจำนวนมาก ย่านชุมชน มีผู้คนพลุกพล่าน ศึกษาร้านคู่แข่งในระยะใกล้เคียง รวมถึงพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของคนในบริเวณนั้นด้วย เรามักพบได้กับ ชุมชนที่เป็นหมู่บ้านจัดสรรโดยตรงจุดนี้ผู้ที่จะตั้ง ร้านยาบริเวณนั้นควรดูพฤติกรรมของกลุ่มคนบริเวณรอบๆเราไว้ด้วยเป็นต้นต้องเลือกทำเลบริเวณที่มีการสัญจรไปมา ซึ่งถือว่าดี ถ้าการสัญจรไปมานั้นมีจุดให้ลูกค้าได้ใช้เวลาในการจับจ่ายใช้สอย เช่น จุดที่ต่อรถและมีตลาด จุดที่มีการคมนาคมหลายสายและหลายช่องทางวิ่งเข้าหา และที่สำคัญต้องมีจอดรถมีความสำคัญไฉนและความสะดวกสบาย ด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไป หลายๆคนมีรถไว้ใช้งานเองที่บ้าน ซึ่งเวลาไปไหนก็ใช้รถมากกว่าการเดิน ทำให้ปัจจุบัน ที่จอดรถจึงเป็นจุดสำคัญที่ขาดไม่ได้จริงๆ ซึ่งเป็นจุดเรียกคนมาร้านทางหนึ่งเลยก็ว่าได้ และถ้าเราขาดในส่วนนี้ไปก็จะทำให้เสียโอกาสในการเพิ่มจำนวนลูกค้าเข้าร้านและโอกาสในกาขายสินหลายๆอย่างไปแบบไม่รู้ตัว


แนะนำการใช้งานเวชภัณฑ์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที