ปิยเกียรติ

ผู้เขียน : ปิยเกียรติ

อัพเดท: 04 พ.ค. 2023 12.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 263 ครั้ง

หน้ากากอนามัย N95


แนะนำการใช้งานเวชภัณฑ์

หน้ากากอนามัย N95

N95 นั้น เป็นหน้ากากที่ได้รับการแนะนำว่ามีประสิทธิภาพป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดีที่สุด และยังสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาได้อีกด้วย เพราะจะสามารถป้องกันฝุ่นขนาดเล็กมากๆ ตั้งแต่ 2.5 ไมครอน ไปจนถึงพวกฝุ่นควันขนาดใหญ่ และยังป้องกันเชื้อโรคชนิดต่างๆ ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียได้ดีที่สุดด้วย โดยมีประสิทธิภาพในการกรองมากถึง 95% สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ มีอายุการใช้งานประมาณ 3 สัปดาห์ โดยหน้ากากอนามัย N95 จะมีราคาสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบธรรมดา ทั้งนี้ควรเลือกซื้อหน้ากากที่ได้รับการรับรองประสิทธิภาพการกรองตามมาตรฐานสากล อาทิ NIOSH (อเมริกา) GB (จีน) EN (ยุโรป) AN/NZS (ออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์) เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีที่สุด

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบ 3 ชั้น

ผลิตขึ้นจากผ้าหรือพอลิโพรไพลีน ซึ่งเป็นพลาสติกที่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสจากคนสู่คนได้ถึง 99% นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันฝุ่น และเกสรดอกไม้ ขนาดเล็กสุดถึง 3 ไมครอน และสามารถกันได้ถึง 66.37% แต่แนะนําให้ใส่ 2 แผ่น เพราะจะกันได้มีประสิทธิภาพถึง 89.75% ซึ่งวิธีการใส่ ควรใส่โดยการนําด้านสีเขียวออกด้านหน้า เพื่อกันสารคัดหลั่งจากผู้อื่นเข้ามาสู่ตัวเรา หน้ากากทางการแพทย์ มีความสามารถในการป้องกัน เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ และสารคัดหลั่งจากผู้อื่นได้

หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบ 3ชั้นไม่สามารถป้องกัน pm 2.5 ได้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรซ้อนกัน 2 ชั้นหรือใส่กระดาษทิชชูไว้ด้านในจะช่วยป้องกันได้ดีขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที