ปิยเกียรติ

ผู้เขียน : ปิยเกียรติ

อัพเดท: 04 พ.ค. 2023 11.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 266 ครั้ง

การเลือกซื้ออุปกรณ์การแพทย์เหมาะสมกับคลินิก

การเลือกซื้ออุปกรณ์การแพทย์เหมาะสมกับคลินิกของคุณเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อคุณภาพการบริการและความพึงพอใจของผู้รับการรักษา

ดังนั้น การทำความเข้าใจและการเลือกซื้ออุปกรณ์การแพทย์ต้องพิจารณาดังนี

การตรวจสอบความต้องการ : ก่อนที่จะเริ่มการเลือกซื้ออุปกรณ์การแพทย์ใหม่ คุณต้องทำการตรวจสอบความต้องการในคลินิกของคุณให้ดีก่อน โดยการวิเคราะห์และประเมินผลการใช้อุปกรณ์การแพทย์ที่มีอยู่แล้วว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ และจะต้องเพิ่มอุปกรณ์การแพทย์ใหม่ในช่วงเวลาใด ๆ อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้อยู่ในคลินิก เป็นเครื่องมือสำหรับประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และครอบคลุมทุกจุดประสงค์ของการใช้งานเครื่องมือแพทย์ แต่จะไม่ใช่เครื่องมือขั้นสูงสำหรับการรักษา เช่น เครื่องมือห้องผ่าตัด เครื่องกระตุ้นหัวใจ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือที่ใช้งานเฉพาะด้าน เลือกอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ตามความจำเป็นกับการใช้งาน ถ้าต้องการเพียงอุปกรณ์การปฐมพยาบาลเบื้องต้นหรือเครื่องตรวจวัดสุขภาพสำหรับครอบครัว ให้เลือกเครื่องอุปกรณ์ในขนาดที่พอเหมาะกับการใช้งานในคลินิกเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับวิธีการรักษาและภาวะของผู้ที่เข้ารับบริการ ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้มาใช้บริการ พร้อมทั้ง นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มของธุรกิจเพื่อเป็นที่ยอมรับของตลาด และศึกษาพฤติกรรมของผู้มาใช้บริการ และศึกษาเหตุการณ์ปัจจุบันติดตามข่าวสารด้านโรคหรือสุขภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้มาใช้บริการกับทางคลินิก

ความสามารถของอุปกรณ์การแพทย์ : คุณต้องกำหนดว่าอุปกรณ์การแพทย์ที่คุณต้องการต้องมีความสามารถในการใช้งานในงานของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีคลินิกที่มีความซับซ้อน คุณต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพของอุปกรณ์การแพทย์ เช่น อุปกรณ์การทำแพ้งผ่าตัด โดยที่ต้องมีระบบเซนเซอร์ที่ดีเพื่อให้ความแม่นยำในการทำงาน อุปกรณ์และเครื่องมือการแพทย์ คือ สิ่งที่ใช้กับร่างกายของคนหรือสัตว์ เป็นเครื่องมือที่ช่วยรักษาความเจ็บป่วย รวมไปถึงรักษาชีวิต จึงควรเลือกวัสดุที่คงทนต่อการใช้งาน ควรพิจารณาถึงคุณภาพและประโยชน์ใช้สอยมากกว่าราคา แม้อุปกรณ์และเครื่องมือที่ได้มาตรฐานอาจมีราคาสูงกว่า แต่รับประกันได้ว่า สามารถใช้เพื่อการรักษาได้จริง

ความสามารถในการรับรองคุณภาพ : คุณต้องให้ความสำคัญกับการรับรองคุณภาพของอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งในเรื่องของมาตรฐานการให้บริการ เครื่องมือแพทย์ควรจะต้องมีประกันทุกชิ้นเฉกเช่นการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งนอกจากประกันจะช่วยให้เราสามารถเคลม เปลี่ยน ส่งซ่อม ได้ตามเงื่อนไขที่ระบุแล้ว การที่เครื่องมือแพทย์มีประกัน คือ อีกอย่างที่ช่วยยืนยันว่า เป็นเครื่องมือที่มาจากผู้ผลิตหรือบริษัทจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ที่เชื่อถือได้ ดังนั้นคุณภาพสินค้าจึงมีความจำเป็นต่อการรับรองคุณภาพของอุปกรณ์การแพทย์ ทั้งในด้านธุรกิจและด้านความปลอดภัย เนื่องจากผลิตภัณฑ์วัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับชีวิตมนุษย์ ผู้บริโภคจึงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจความน่าเชื่อถือของอุปกรณ์การแพทย์ อย่างไรแล้วต้องคำนึงถึงเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ มอก. สำหรับเครื่องหมาย มอก. แสดงถึงผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตรวจสอบและได้รับการรับรองมาตรฐาน


แนะนำการใช้งานเวชภัณฑ์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที