คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 12 พ.ค. 2023 10.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 205 ครั้ง

การมีปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลายิ้มหรือหัวเราะ ซึ่งใครที่ต้องการลดขนาดปีกจมูกให้เล็กลงแต่ไม่อยากศัลยกรรมตัดปีกจมูก การฉีดโบท็อกปีกจมูกเป็นอีกทางเลือกที่จะสามารถแก้ไขให้ปีกจมูกมีขนาดเล็กลงได้ค่ะ

การฉีดโบท็อกปีกจมูกจะสามารถช่วยลดขนาดปีกจมูกได้อย่างไร ? ใช้กี่ยูนิต ? ราคาเท่าไร ? เทียบกับการตัดปีกจมูกแบบไหนดีกว่า ? สามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้ค่ะ


โบท็อกปีกจมูก แก้ปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ ให้เรียวเล็กลง เห็นผลไว

การมีปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลายิ้มหรือหัวเราะ ซึ่งใครที่ต้องการลดขนาดปีกจมูกให้เล็กลงแต่ไม่อยากศัลยกรรมตัดปีกจมูก การฉีดโบท็อกปีกจมูกเป็นอีกทางเลือกที่จะสามารถแก้ไขให้ปีกจมูกมีขนาดเล็กลงได้ค่ะ

 

การฉีดโบท็อกปีกจมูกจะสามารถช่วยลดขนาดปีกจมูกได้อย่างไร ? ใช้กี่ยูนิต ? ราคาเท่าไร ? เทียบกับการตัดปีกจมูกแบบไหนดีกว่า ? สามารถติดตามอ่านได้ในบทความนี้ค่ะ


โบท็อกปีกจมูก คืออะไร ? ช่วยลดขนาดปีกจมูกได้อย่างไร ?

โบท็อกปีกจมูก คือ การฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิด เอ หรือโบท็อกซ์ที่บริเวณปีกจมูกทั้งสองข้าง เข้าไปยังกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มีชื่อว่า Dilator Naris ที่ทำหน้าที่ให้จมูกบานและหุบ และอีกจุดคือกล้ามเนื้อ Transverse nasalis ที่ทำให้ปีกจมูกบาน ปีกจมูกยกขึ้นเมื่อแสดงสีหน้า

โบท็อกซ์จะเข้าไปช่วยคลายการทำงานของกล้ามเนื้อสองมัดนี้ ให้ไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นมาได้ ทำให้ขณะพูด หัวเราะ ปีกจมูกจะไม่บานออกและดูเล็กลง รูจมูกดูแคบมากขึ้น


โบท็อกรัดแกนจมูก คืออะไร ? ต่างกับการฉีดโบท็อกปีกจมูกไหม ?

หลายคนอาจเข้าใจว่าโบท็อกรัดแกนจมูกกับโบท็อกปีกจมูกเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูกจะฉีดที่ข้างจมูก เพื่อช่วยให้สันจมูกคมชัดขึ้น ต่างจากโบท็อกปีกจมูกที่ฉีดบริเวณปีกจมูกเพื่อลดขนาดของปีกจมูกให้เล็กลง

 

โดยโบท็อกรัดแกนจมูกสามารถทำพร้อมกับโบท็อกปีกจมูกได้ จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ทั้งในเรื่องของขนาดปีกจมูกที่แคบลง สันจมูกคมชัดขึ้น ดูโด่งขึ้น และยังเป็นการช่วยลดริ้วรอย รอยย่นบริเวณสันจมูกได้อีกด้วย


ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกลดปีกจมูก ?

  1. ผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน เมื่อแสดงสีหน้าอารมณ์

  2. ผู้ที่ต้องการลดขนาดปีกจมูก แต่ไม่ต้องการศัลยกรรมตัดปีกจมูก

  3. ผู้ที่ไม่มีเวลาพักฟื้น ต้องการกลับมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้ทันทีหลังทำ

  4. ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์เร็ว


โบท็อกปีกจมูก vs ศัลยกรรมตัดปีกจมูก มีข้อดี ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ? แบบไหนดีกว่า ?

1. โบท็อกปีกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก คือ การใช้สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เข้าไปช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกให้ไม่สามารถทำงานได้ชั่วคราว ส่งผลให้ปีกจมูกดูแคบลง เล็กลง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปีกจมูกบานจากการทำงานของกล้ามเนื้อ

 

ข้อดี

 

ข้อเสีย

 

2. ศัลยกรรมตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก หรือศัลยกรรมตกแต่งปีกจมูก คือ การผ่าตัดเนื้อปีกจมูกที่ทำให้ปีกจมูกกว้างออก และทำการปรับทรงปีกจมูกให้มีขนาดเล็กลง เหมาะกับผู้ที่มีปีกจมูกบานจากเนื้อปีกจมูกเยอะจากกระดูกอ่อน สามารถทำด้วย 2 เทคนิคคือ ตัดปีกจมูกแบบแผลด้านนอก และตัดปีกจมูกแบบแผลด้านใน ซึ่งต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น

 

ข้อดี

 

ข้อเสีย

 

ระหว่างการลดขนาดปีกจมูกด้วยการฉีด botox ปีกจมูก หรือ ศัลยกรรมตัดปีกจมูก จะทำแบบไหนดี แนะนำให้พิจารณาจากสาเหตุที่ทำให้ปีกจมูกบานค่ะ โบท็อกปีกจมูกจะเหมาะกับการแก้ไขปัญหาปีกจมูกบานที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ ซึ่งจะสังเกตได้จากปีกจมูกจะบานออกเมื่อพูด ยิ้ม หรือหัวเราะ 

 

ถ้าหากอยู่เฉย ๆ แล้วยังเห็นว่าปีกจมูกยังบานอยู่แสดงว่ามีปัญหาปีกจมูกบานจากกระดูกอ่อน ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้แนะนำให้แก้ไขด้วยการผ่าตัดปีกจมูกค่ะ เนื่องจากโบท็อกซ์จะไม่สามารถลดขนาดของกระดูกอ่อนได้ ทั้งนี้ก่อนทำหัตถการควรปรึกษาคุณหมอที่มีประสบการณ์เพื่อให้คุณหมอวิเคราะห์รูปหน้า ประเมินปัญหา และแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด


ฉีดโบท็อกปีกจมูกเจ็บไหม ?

เนื่องจากบริเวณจมูกมีเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ขณะฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกจะรู้สึกเจ็บได้บ้างค่ะ แต่เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ ซึ่งขณะฉีดโบท็อกจะมีการประคบน้ำแข็งช่วยลดความเจ็บค่ะ แต่ถ้าหากกลัวเจ็บมากอาจแจ้งทางคลินิกให้แปะยาชาก่อนการทำหัตถการได้ค่ะ


ฉีดโบท็อกปีกจมูก ใช้กี่ยูนิต ?

การฉีดโบท็อซ์ปีกจมูกจะปริมาณโบท็อกซ์ประมาณ 25 ยูนิต ขึ้นอยู่กับระดับปัญหาของแต่ละคน ซึ่งควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินถึงปริมาณที่เหมาะสมก่อนการทำหัตถการค่ะ


ฉีดโบท็อกปีกจมูก ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

ยี่ห้อโบท็อกที่สามารถนำมาใช้ในการฉีด botox ปีกจมูกมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเลยค่ะ โดยในที่นี้จะแนะนำเป็น 2 ยี่ห้อโบท็อกซ์จากเกาหลี ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการฉีดโบลดปีกจมูก และได้รับรองจาก อย.ไทยเป็นที่เรียบแล้ว ได้แก่

 

  1. โบท็อกยี่ห้อ Aestox มีความบริสุทธิ์สูง มีความอ่อนโยน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

  2. โบท็อกยี่ห้อ Nabota ได้รับการรับรองจาก US FDA ออกฤทธิ์ไว เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว


โบท็อกปีกจมูก กี่วันเห็นผล ? ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังฉีดโบท็อกปีกจมูกจะเห็นผลได้ภายใน 1 - 2 อาทิตย์ค่ะว่า ขณะแสดงสีหน้า พูด ยิ้มหรือหัวเราะ ปีกจมูกจะดูเล็กลง ไม่ขยับ และผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 3 - 4 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์ที่ใช้ ปริมาณโบท็อกที่ฉีด ปริมาณกล้ามเนื้อของแต่ละบุคคล รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

 

เมื่อโบท็อกซ์สลายไปหมดแล้ว สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ตามระยะเวลาที่เหมาะสม โดยควรเว้นช่วง 3 เดือนหลังจากฉีดครั้งล่าสุด เนื่องจากหากฉีดถี่หรือบ่อยจนเกินไป อาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้ 


โบท็อกปีกจมูก ราคาเท่าไร ?

การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 2,500.- ซึ่งราคาอาจสูงกว่าหรือถูกกว่านี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อโบท็อกซ์ ปริมาณโบท็กซ์ที่ใช้ และโปรโมชันของแต่ละคลินิก

 

ทั้งนี้ควรเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ที่ก่อนและไม่ควรเลือกคลินิกที่มีราคาฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกถูกมากจนผิดปกติ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ว่า คลินิกแห่งนั้นอาจใช้โบท็อกของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีการผสมน้ำเกลือ ทำให้ฉีดแล้วไม่เห็นผล หรืออาจทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้ในอนาคต

 

ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีก่อนทุกครั้งว่า คลินิกที่ใช้บริการเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้โบท็อกซ์ของแท้ที่ได้รับรองจาก อย. รวมถึงแพทย์ผู้ทำการฉีดโบท็อกต้องเป็นแพทย์จริงไม่ใช่หมอปลอมหรือหมอกระเป๋า เพื่อความปลอดภัยค่ะ


สรุป โบท็อกปีกจมูก

โบท็อกปีกจมูก เป็นหัตถการที่สามารถช่วยแก้ปัญหาปีกจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่จากกล้ามเนื้อ ช่วยให้ปีกจมูกแคบลง รูจมูกดูเล็กขึ้น ใช้เวลาในการทำไม่นาน ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น เห็นผลไว และราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังสามารถทำร่วมกับโบท็อกรัดแกนจมูก ให้สันจมูกคมชัดขึ้นได้

 

ทั้งนี้การฉีดโบท็อกปีกจมูกควรเลือกใช้โบท็อกซ์ของแท้ ฉีดโบท็อกโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ รวมถึงใช้บริการคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อความปลอดภัยและลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

 

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที