GG

ผู้เขียน : GG

อัพเดท: 17 พ.ค. 2023 22.05 น. บทความนี้มีผู้ชม: 95 ครั้ง

ผิวมัน หน้ามันอาจเป็นปัญหาที่น่าหงุดหงิดสำหรับใครหลายๆคน ที่สามารถแก้ไขเองได้


จัดการปัญหาหน้ามัน แก้ได้ง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน

 

ผิวมัน หน้ามันอาจเป็นปัญหาที่น่าหงุดหงิดสำหรับใครหลายๆคน ผิวหน้ามันเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิว สิวหัวดำ และปัญหาผิวอื่นๆตามมาได้ แต่ถ้าเรารู้จักดูแลผิวหน้ามัน และการเลือกใช้ครีมทาผิว การใช้กันแดดคุมมัน ที่เหมาะสมกับผิว ก็จะสามารถจัดการผิวหน้ามันเพื่อควบคุมผิวมันได้และทำให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้นอีก


 

หน้ามัน เกิดจากอะไร 

อันดับแรก เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ผิวมันสามารถเกิดได้จากอะไร ผิวมันหรือหน้ามันเกิดจากการผลิตซีบัมมากเกินไป ซึ่งเป็นน้ำมันธรรมชาติที่หล่อลื่นผิว การผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปนี้อาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และแม้แต่ความเครียดก็เป็นได้


 

 

วิธีจัดการหน้ามันด้วยตัวเอง 


1. เพื่อควบคุมผิวมัน สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มด้วยขั้นตอนการดูแลผิวที่เหมาะสม อย่างการล้างหน้าให้สะอาดด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนวันละ 2 ครั้ง ครั้งแรกในตอนเช้าและอีกครั้งตอนกลางคืน และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน เพราะจะดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวและทำให้ผิวผลิตซีบัมมากขึ้น

 


2.การใช้โทนเนอร์เพื่อช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว จะช่วยขจัดความมันส่วนเกิน ยิ่งถ้าเรามองหาโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมอย่างเช่น กรดซาลิไซลิกหรือวิชฮาเซล ที่มีส่วนผสมอยู่ด้วยก็จะสามารถช่วยเปิดรูขุมขนและลดความมันได้

 


3.การทามอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาที่ปราศจากน้ำมันและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน วิธีนี้จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นโดยไม่ต้องเติมน้ำมันเพิ่มเข้าไป

 


4. การใช้ครีมกันแดดคุมมัน แสงแดดและมลภาวะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดหน้า การใช้ครีมกันแดดคุมมัน จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่ช่วยป้องกันรังสี UV ที่มาทำร้ายผิว กันแดดคุมมัน จะช่วยควบคุมให้ผิวหน้าไม่มันเยิ้มระหว่างวัน และไม่ทำให้เกิดปัญหาสิวอุดตันอีกด้วย 

 


5.หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าตลอดทั้งวัน เพราะจะทำให้น้ำมันและแบคทีเรียจากมือส่งผ่านไปยังผิวหนังได้ 

 

6. การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าและอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย

 


7.การรับประทานอาหาร การเปลี่ยนแปลงอาหารที่ทาน จะช่วยควบคุมผิวมันได้ อย่างอาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตแปรรูปสูงสามารถนำไปสู่การเพิ่มการผลิตไขมัน ดังนั้นพยายามลดการบริโภคอาหารเหล่านี้และเน้นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ


 

บอกได้เลยว่า การควบคุมผิวมันต้องใช้การผสมผสานระหว่าง การดูแลผิวที่เหมาะสมและ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตประจำ การปรับการรับประทานอาหาร และการเลือกใช้ครีมกันแดดที่คุมมัน เหมาะสมกับผิวหน้า  เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างที่กล่าวไปข้างต้น เราก็จะได้ผิวที่ดูสุขภาพดีขึ้นและลดความหงุดหงิดที่มาพร้อมกับผิวมันอีกด้วย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที