MaiMeeSaRa

ผู้เขียน : MaiMeeSaRa

อัพเดท: 21 ส.ค. 2023 13.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 807 ครั้ง

เรื่องน่ารู้ต่างๆของ สบู่ ยาสระผม รวมไปถึงอุปกรณ์ทำความสะอาด ที่มีทั้งข้อดีข้อเสียต่างกันไป เรามีความรู้มาแบ่งปันทุกท่านกัน


รู้จักกับ สารลดแรงตึงผิว ส่วนสำคัญในการทำสบู่และแชมพู ที่จะขาดไม่ได้เลย

สารลดแรงตึงผิว (Surfactant)

สารลดแรงตึงผิว หรือ surfactant คือ สารประกอบที่เมื่อทำการผสมผสานละลายน้ำก็จะช่วยลดแรงตึงผิวของน้ำ ประกอบด้วยส่วนที่เป็นไขมัน (lipophilic) และส่วนที่เป็นน้ำ (hydrophilic) โดยสารลดแรงตึงผิวจะมีลักษณะเป็นอนุภาคที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และผสมกับน้ำได้ง่าย มีประโยชน์ในการลดแรงตึงผิวที่เกิดขึ้นระหว่างสารละลาย และผิวหนัง ทำให้สารละลายกระจายทั่วบนผิวหนังได้ดีขึ้น นอกจากนี้สารลดแรงตึงผิวยังช่วยล้างสิ่งสกปรก รวมไปถึงน้ำมันที่ติดอยู่บนผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
 

สารลดแรงตึงผิว มีกี่ประ?เภท

1.สารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์ 

สารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ชนิดแรกคือ สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มักพบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น สบู่และผงซักฟอก ชนิดที่ 2 จะเป็นสารลดแรงตึงผิวประจุบวก มักพบในน้ำยาปรับผ้านุ่ม สารฆ่าเชื้อ และครีมนวดผม ส่วนชนิดที่ 3 เป็นสารลดแรงตึงผิวที่ไม่มีประจุ มักพบในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แชมพู โลชั่น และเครื่องสำอาง และชนิดที่ 4 คือ สารลดแรงตึงผิวแบบแอมโฟเทอริก เป็นสารที่มีทั้งประจุบวกและประจุลบ พบได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แชมพู ครีมนวดผม 
 

2.สารลดแรงตึงผิวชีวภาพ 

สารลดแรงตึงผิวชีวภาพ ถูกแบ่งออกเป็น 5 ชนิด ตามองค์ประกอบทางเคมีและชนิดของจุลินทรีย์ที่สร้างขึ้นมีดังนี้

ประโยชน์ของ สาร?ลดแรงตึงผิว

  1. นำมาเป็นส่วนผสมในผงซักฟอก สารลดแรงตึงผิวจะช่วยละลายคราบไขมัน สิ่งสกปรก และน้ำมัน 
  2. สร้างโฟมในการใช้งานต่างๆ เช่น ในการดับเพลิง ในการผลิตฉนวนโฟม และในอุตสาหกรรมอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น วิปปิ้งครีม
  3. นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นครีมทาผิว ครีมทากันแดด ครีมบำรุงผิว เพราะสารลดแรงตึงผิวสามารถกระจายบนพื้นผิวกายได้ดี
  4. เป็นส่วนผสมในน้ำยาล้างจาน เพราะสารลดแรงตึงผิว สามารถละลายคราบไขมัน และสิ่งสกปรกได้ดี เราจึงเห็นสารลดแรงตึงผิวน้ำยาล้างจาน ในผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานยี่ห้อต่างๆทั่วไป
  5. เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง มักจะเห็นได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ เช่น โลชั่น และเมคอัพ เป็นเพราะว่าเสารลดแรงตึงผิวมีความสามารถในการกระจายตัว และคงตัวที่ดี
  6. ใช้ในการเกษตร เพื่อกำจัดศัตรูพืช โดยถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะสารลดแรงตึงผิวมีความสามารถในการกระจายตัวและเกาะติดกับผิวของพืช ทั้งลำต้นและใบได้ดี
  7. ใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม เพื่อกู้คืนน้ำมันจากแหล่งเก็บ โดยสารลดแรงตึงผิวจะช่วยลดแรงตึงผิวระหว่างน้ำมันกับน้ำ ทำให้น้ำมันไหลได้ง่ายขึ้น
  8. ใช้ในวงการเภสัชกรรม เพื่อผลิตยา หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะสารลดแรงตึงผิวละลายในน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังมีความเสถียรที่สูงมากๆ
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก PSA บทความ สารลดแรงตึงผิวคืออะไร
 
หากใครสนใจสั่งผลิตและออกแบบ สบู่ แชมพู อุปกรณ์ทำความสะอาด ที่ใช้กันในโรงแรม รีสอร์ท สปา รวมไปถึง โรงพยาบาล สั่งผลิตได้ทุกแบบ ตามที่ต้องการ ติดต่อ PSA

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที