kanoknipa

ผู้เขียน : kanoknipa

อัพเดท: 22 พ.ค. 2023 21.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 666 ครั้ง

ในบทความนี้จะได้กล่าวถึง เสาเข็มไอ คืออะไร มีกระบวนการผลิตอย่างไร มีกี่รูปแบบและขนาด รวมไปถึงประโยชน์และการนำไปใช้อย่างไรบ้าง


เสาเข็มไอ คืออะไร ? เหมาะสำหรับนำใช้ในงานไหนได้บ้าง ?

เสาเข็มไอ คืออะไร

รูป: เสาเข็มไอ

 
เสาเข็มไอ หรือ เสาเข็มคอนกรีตรูปตัวไอ หรือ เสาเข็มคอนกรีตหล่อสำเร็จรูปตัวไอ หรือ เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงหน้าตัดตัวไอ แล้วแต่ผู้ใช้งานจะเรียก คือ เสาเข็มที่ผลิตจากคอนกรีตเสริมลวดเหล็กอัดแรงชนิดตอกรูปตัวไอ ที่ได้รับมาตรฐานมอก.396-2524, มอก.396-2549 เป็นเสาเข็มคอนกรีตที่หล่อสำเร็จรูป โดยใช้กระบวนการทางเทคนิคด้วยการเสริมความแข็งแรงให้กับตัวเสาเข็ม ที่มีคุณภาพดี มีความทนทานแข็งแรง ตอกไม่แตกหักง่าย ใช้งานง่าย สามารถใช้ได้กับหลากหลายงานก่อสร้าง
 

กระบวนการผลิต

การผลิตเสาเข็มไอนั้น เริ่มต้นจากการวางลวดเหล็กลงไปในแม่แบบหล่อ จากนั้นดึงลวดให้ตึงแล้วจึงเทคอนกรีต เมื่อคอนกรีตแข็งตัวได้ที่ตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ช่างจะทำการตัดปลายลวดเหล็กส่วนที่ยาวเกินแม่แบบหล่อออก จะทำให้ลวดเหล็กหดตัว ส่งผลให้เกิดแรงอัดในเนื้อคอนกรีต ทำให้คอนกรีตมีความแข็งแรง ไม่หักง่าย สามารถผลิตเสาเข็มได้ยาวๆ
 

รูปแบบและขนาด

รูป: หน้าตัดเสาเข็มไอ

เสาเข็มคอนกรีต มีหลากหลายขนาด หลายรูปแบบ ดังนี้
 

รูปแบบเสาเข็มคอนกรีต

โดยเสาเข็มแต่ละรูปแบบหน้าตัด จะมีความสามารถในการรองรับน้ำหนักที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรายละเอียดผู้ผลิตเสาเข็มคอนกรีตแต่ละรายไป และการเลือกใช้ก็จะขึ้นอยู่วิศวกรผู้ออกแบบสิ่งก่อสร้างนั้นๆ ดังนี้ควรศึกษาข้อมูลและรายละเอียดก่อนซื้อ
 

ขนาดเสาเข็มคอนกรีต

รูป: ขนาดเสาเข็มก่อสร้างขนาดเล็ก

 
เสาเข็มไอมีขนาดหน้าตัดตั้งแต่ 12×12 เซ็นติเมตร ถึง 40×40 เซ็นติเมตร และมีความยาวตั้งแต่ 1-28 เมตร
โดยการรองรับน้ำหนักก็จะขึ้นอยู่กับขนาดหน้าตัดและความยาวของเสาเข็ม ยิ่งหน้าตัดใหญ่และความยาวมากเท่าไหร่ ยิ่งรองรับน้ำหนักได้มากขึ้นด้วย ซึ่งเสาเข็มไอ เป็นเสาเข็มที่สามารถรองรับน้ำหนักได้สูงกว่าเสาเข็มหน้าตัดอื่นๆ เนื่องจากมีพื้นที่รอบรูปมากกว่าหน้าตัดอื่นๆ โดยเฉพาะงานก่อสร้างที่พื้นที่ดินชั้นล่างเป็นดินตะกอน หรือดินเหนียว
 

ประโยชน์และการนำไปใช้

รูป: ขนาดเสาเข็มก่อสร้างขนาดใหญ่

 
ใช้รองรับน้ำหนักและทำเป็นฐานรากในงานก่อสร้างสิ่งก่อสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่
ต่อเติมบ้านหรือสิ่งก่อสร้าง หรือปรับปรุงอาคารขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่
เสาเชื่อมต่อระหว่างอาคาร
ทำกำแพงกันดินทรุดหรือพังทลาย
ทำรั้วบ้าน หรือรั้วที่พักอาศัย
ใช้เสริมความทนทานแข็งแรงให้กับถนน
งานบ่อน้ำหรือสระว่ายน้ำ
งานโรงจอดรถ
 

บทสรุปตอนท้าย

 
เสาเข็มไอ เป็นเสาเข็มตอกที่ผลิตจากคอนกรีตเสริมลวดเหล็กอัดแรง ที่ได้มาตรฐาน ทนทานแข็งแรง มีหลากหลายขนาดความยาว หลากหลายรูปแบบหน้าตัด โดยเสาเข็มไอเป็นเสาเข็มที่รองรับน้ำหนักได้สูงกว่าเสาเข็มหน้าตัดอื่นๆ เนื่องจากมีพื้นที่รอบรูปมากกว่าหน้าตัดอื่นๆ จึงทำให้เสาเข็มไอเป็นที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างแทบจะทุกประเภท ตั้งแต่งานก่อสร้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่
 

ลิงค์ต้นฉบับและเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เสาเข็มไอ (I Section Shape Piles) คืออะไร ? ใช้ในงานไหนได้บ้าง ?
 
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมคอนกรีตสำเร็จรูป เช่น เสาเข็ม แผ่นพื้น คันหิน สำเร็จรูป เพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้างในโครงการหรือตกแต่งบ้านของคุณ
เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการก่อสร้าง ช่วยประหยัดเวลา และค่าแรงในการก่อสร้าง สามารถติดตามค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บ โดมิไซล์บ้าน บล็อกคลังความรู้เกี่ยวกับการออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้าน ต่อเติมบ้าน รีโนเวทบ้าน และวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับบ้าน 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที