Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 03 มิ.ย. 2023 12.27 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2348 ครั้ง

ยกระดับองค์กรธุรกิจและอุตสาหกรรมของคุณ สู่การเป็นองค์กรที่ได้รับมาตรฐานในระดับสากล


เอกสารในการทำ ISO มีอะไรบ้าง? พร้อมตัวช่วยในการจัดการเอกสาร?

 

ยกระดับองค์กรธุรกิจและอุตสาหกรรมของคุณ สู่การเป็นองค์กรที่ได้รับมาตรฐานในระดับสากล ด้วยการยื่นตรวจสอบมาตรฐาน ISO ซึ่งเป็นมาตรฐานที่จะช่วยรับรองมาอุตสาหกรรมของคุณมีการบริการที่ดีและมีความรับผิดชอบต่อสังคม แล้วสำหรับองค์กรที่ต้องการรับการตรวจสอบมาตรฐาน ISO ต้องทำอย่างไร? หรือว่ามีเอกสารในการทำ ISO มีอะไรบ้าง? เราจะพาคุณไปหาคำตอบกันในบทความนี้ ตามไปดูกันเลย

รู้จักความสำคัญของมาตรฐาน ISO กันก่อน

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่าการรับการตรวจสอบมาตรฐาน ISO ต้องทำอย่างไร? หรือว่ามีเอกสารในการทำ ISO มีอะไรบ้าง? เรามาทบทวนความเข้าใจเกี่ยวกับ ISO กัน

ISO ย่อมาจาก (International Organization for Standardization) คือ องค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการรับรองและออกข้อกำหนดเกี่ยวกับมาตรฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ และอุตสาหกรรม

โดยมาตรฐานที่ออกจากองค์กร มักจะมีชื่อเรียกนำหน้าด้วยคำว่า ISO เช่น ISO 9000 และ ISO 14000 ซึ่งก็เป็นมาตรฐานที่ว่าด้วยระบบบริหารคุณภาพและระบบบริหารสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

 

มาดูกันว่าเอกสารในการทำ ISO มีอะไรบ้าง?

สำหรับองค์กรธุรกิจ หรือภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่กำลังต้องการยื่นขอรับการตรวจสอบมาตรฐาน ISO และต้องการรู้ว่าเอกสารในการทำ ISO มีอะไรบ้าง? เรามีคำตอบมาบอกกัน ดังนี้

 

ในส่วนของขั้นตอนการจัดเตรียมเอกสารระบบคุณภาพ ISO สามารถที่จะแบ่งการจัดเตรียมเอกสาร ดังต่อไปนี้

หลังจากที่เราได้บอกไปแล้วว่าเอกสารในการทำ ISO มีอะไรบ้าง? คงทำให้ผู้ประกอบการหลายคนรู้สึกมีความกังวลใจไม่มากก็น้อย เพราะการเตรียมเอกสารเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก และต้องการความละเอียดถี่ถ้วนสูง 

เราจึงอยากจะขอแนะนำผู้ประกอบการทุกคนให้ได้รู้จักกับ “ระบบจัดการเอกสาร ISO” ซึ่งเป็นที่ออกแบบมาเพื่อควบคุมการดำเนินงานเอกสารในระบบให้เป็นไปตามมาตรฐาน ISO ช่วยให้องค์กรธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมสามารถจัดการเรื่องงานเอกสารทั้งหมด ทั้งเก็บ สืบค้น แก้ไข ส่งต่อ จำแนก ฯลฯ ตลอดจนช่วยติดตาม ตรวจสอบ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่องค์กรของคุณ  

หวังว่าสิ่งที่เราได้นำมาฝากคุณนี้ จะช่วยให้คุณสามารถดำเนินการขอรับการตรวจสอบมาตรฐาน ISO ได้อย่างราบรื่น ให้คุณสามารถพาองค์กรไปสู่ความเป็นอุตสาหกรรมมาตรฐานระดับโลกได้อย่างมั่นใจ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที