วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 24 เม.ย. 2024 21.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1764 ครั้ง

วิธีเก็บเงิน ออมเงิน


10 วิธีเก็บเงินให้อยู่ ด้วยสูตรการออมเงินสุดโกง ไม่ว่าใครก็เก็บได้!

10 วิธีเก็บเงินให้อยู่ ด้วยสูตรการออมเงินสุดโกง ไม่ว่าใครก็เก็บได้! มาดูวิธีออมเงินอย่างฉลาด พร้อมทริคเก็บเงินอย่างจริงจัง เก็บอย่างไรให้เงินเติบโต รวมครบทุกทริคออมเงิน


 

10 วิธีเก็บเงินให้อยู่

ไม่ว่าใครก็อยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น ชวนดู 10 วิธีเก็บเงินให้ได้ผลด้วยทริคเก็บเงินสูตรใหม่ ไม่ว่าใครก็ทำได้ ต่อให้คุณไม่เคยเก็บเงินมาก่อนแต่วิธีเก็บเงินแบบจริงจังต่อไปนี้จะช่วยให้การฝึกออมเงินของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ และเก็บเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีเก็บเงินมีหลายวิธี และได้ผลกับคนแต่ละคนต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ในวันนี้เราได้รวบรวมวิธีเก็บเงินให้อยู่ที่เหมาะกับคนทุกช่วงวัยและสูตรการออมเงินเจ๋ง ๆ พร้อมให้คุณทดลองใช้ เลือกวิธีออมเงินที่เหมาะกับตัวเองที่สุด และเริ่มออมเงินได้เลยวันนี้!


1. ใช้แอป MAKE by KBank เป็นตัวช่วยเรื่องการเงิน

สูตรลัดวิธีเก็บเงินฉบับใหม่ล่าสุดที่พร้อมช่วยคุณเก็บเงินได้ง่ายยิ่งขึ้น MAKE by KBank เป็นหนึ่งในวิธีเก็บเงินมาแรงที่มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลาย ช่วยแก้ไขจุดอ่อนของวิธีแบ่งเงินเก็บด้วยตัวเอง เป็นวิธีเก็บเงินที่มนุษย์เงินเดือน วัยเรียน วัยผู้ใหญ่ชื่นชอบ เพราะใช้งานง่าย ได้ผลจริง โดยฟีเจอร์ช่วยเก็บเงินในวิธีเก็บเงินนี้จะประกอบไปด้วย

1. Cloud Pocket

Cloud Pocket เป็นวิธีเก็บเงินแบบแบ่งหลายกระเป๋าภายในบัญชีเดียว ช่วยให้คุณกำหนดวงเงินสำหรับค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงการตั้งเป้าเก็บเงินได้อย่างเห็นผล วิธีเก็บเงินแบบนี้นอกจากจะง่ายและเห็นภาพชัดเจนแล้ว ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจและบันทึกพฤติกรรมการใช้เงินของคุณอีกด้วย จึงง่ายต่อการทำบัญชีและตรวจสอบเงินเก็บของคุณในภายหลัง

2. Expense Summary

อีกหนึ่งฟีเจอร์ตัวช่วยวิธีเก็บเงินอย่าง Expense Summary เป็นฟีเจอร์ที่เชื่อมโยงกับกระเป๋า Cloud Pocket โดยช่วยสรุปค่าใช้จ่ายของแต่ละกระเป๋าให้กับคุณ ทำให้คุณเห็นจำนวนเงินที่ตัวเองใช้ในค่าใช้จ่ายแต่ละอย่าง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพวิธีเก็บเงินได้อย่างเห็นผล เพราะคุณจะสามารถหักห้ามใจได้ดีขึ้นเมื่อเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดนั่นเอง


2. เก็บเงินก่อนใช้ หักไว้เลยไม่หายแน่!

วิธีการออมเงินที่ใช้ได้หลากหลายอีก 1 วิธี คือวิธีเก็บเงินแบบหักเงินไว้ก่อนเลยตั้งแต่ตอนที่เราเริ่มได้เงิน โดยไม่ว่าใครก็สามารถใช้วิธีเก็บเงินนี้ได้ เช่น เมื่อเงินเดือนออก หรือได้เงินประจำสัปดาห์จากผู้ปกครอง เราก็จะใช้วิธีเก็บเงินนี้ในการหักบางส่วนเอาไว้ก่อน แล้วจึงค่อยใช้เงินส่วนที่เหลือ

วิธีเก็บเงินโดยการหักเงินไว้ก่อนนี้สามารถใช้ควบคู่กับวิธีเก็บเงินวิธีอื่น ๆ ได้ดี โดยคุณอาจแบ่งกระเป๋าสำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะไว้ก่อนแล้วเริ่มหักไว้เลย หรืออาจเก็บใส่กระปุก เก็บใส่บัญชีธนาคารสำหรับเก็บเงินโดยเฉพาะก่อนจะนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้จ่ายต่อไป

วิธีเก็บเงินแบบหักเงินก่อนใช้ ค่อนข้างยืดหยุ่นได้ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยสูตรการออมเงินที่นิยมมาก ๆ สำหรับวิธีเก็บเงินแบบนี้ คือการหักเป็น % ล่วงหน้าก่อนนั่นเอง เพราะสามารถปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละคนได้ง่าย เมื่อมีเงินมาก การหัก % ก็จะได้เงินเก็บมากไปด้วย หรือถ้ามีเงินไม่มาก การหัก % ก็จะยังทำให้เรามีเงินเหลือเพียงพอค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 

โดยทั่วไปแล้วคนที่ใช้วิธีเก็บเงินวิธีการนี้ อาจเริ่มจากหัก 5 - 10% ก่อน แล้วอาจจะขยับขึ้นไปเป็นจำนวน % ที่มากขึ้นต่อเดือนก็ได้ หรือบางคนที่มีเป้าหมายชัดเจน อาจจะหักเป็นจำนวนตัวเลขดิบไปเลย เช่น เก็บ 500 บาทต่อเดือน หรือ 2,000 บาทต่อเดือน จึงเรียกได้ว่าวิธีเก็บเงินแบบนี้ค่อนข้างยืดหยุ่นและเห็นผลจริง


3. เก็บเงินสะสมแบงก์ เลขที่ชอบ แบงก์ที่ใช่

วิธีการเก็บเงินวิธีนี้เป็นการเพิ่มกิมมิคให้การเก็บเงินของคุณสนุกมายิ่งขึ้น โดยคุณสามารถกำหนดเองได้ว่าอยากเก็บแบงก์ไหน เป็นวิธีเก็บเงินที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเช่นกัน ตัวอย่างเช่น บางคนอาจกำหนดว่าจะไม่ใช้แบงก์ 50 เลย ก็จะเก็บแบงก์นั้นไปเรื่อย ๆ นั่นเอง

นอกจากการเก็บแบบกำหนดแบงก์แล้ว บางคนอาจใช้วิธีเก็บเงินแบบนี้ในการกำหนดตัวเลขบนแบงก์ด้วย เช่นแบงก์ที่มีเลขขึ้นต้นด้วยเลขคู่, เลขลงท้ายด้วยเลขคี่ หรือเป็นเลขสามตัวแบบไหน เป็นต้น ซึ่งอาจจะทำให้การเก็บแบงก์หลากหลายขึ้นนั่นเอง

วิธีเก็บเงินแบบสะสมแบงก์ค่อนข้างจะให้ความสนุกตลอดการเก็บเงินและความตื่นตาตื่นใจเมื่อคุณรวบรวมนับจำนวนเงินที่เก็บได้ในตอนท้าย จึงเป็นอีกวิธีที่น่าลองหากคุณยังไม่เคยใช้วิธีเก็บเงินวิธีนี้มาก่อน


4. เก็บเงินแบบขั้นบันได ฝึกนิสัยแบบเป็นขั้นเป็นตอน

วิธีเก็บเงินแบบขั้นบันได คือการกำหนดการเก็บเงินในแต่ละเดือนไว้ก่อนเลยว่าในเดือนแรก ๆ ที่เราเริ่มเก็บ เราอยากเก็บเงินเท่าไหร่ อาจจะกำหนดเป็นตัวเลขไม่มากอย่าง 20 - 50 บาทไว้ก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มจำนวนเงินที่อยากเก็บไปเรื่อย ๆ ตามแต่ละเดือน

วิธีเก็บเงินแบบนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสำเร็จในการเก็บเงินช่วงแรก ๆ และทำให้คุณค่อย ๆ คุ้นเคยกับวิธีเก็บเงินจนสามารถเก็บเงินได้ดีเป็นนิสัยต่อไปในอนาคต


5. ใช้กระปุกช่วยเก็บเงิน เปิดไม่ออก ก็ใช้ไม่ได้

อีกหนึ่งวิธีเก็บเงินที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน คือเจ้ากระปุกเก็บเงินสุดน่ารัก ตัวช่วยการเก็บเงินในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน แต่วิธีเก็บเงินวิธีนี้จะไม่ได้ผลเลยถ้ากระปุกของคุณสามารถเปิดได้ง่าย ๆ เพราะหากคุณรู้สึกเงินไม่พอเมื่อไหร่ แค่เปิดกระปุกก็เอาเงินมาใช้ได้แล้ว ดังนั้นหากคุณเลือกใช้กระปุกที่เปิดยาก หรือต้องทุบเท่านั้นจึงจะใช้ได้ ก็รับรองว่าเงินของคุณจะอยู่กับคุณได้นานขึ้นแน่นอน


6. เก็บเงินแบบมีสูตรช่วย ด้วยตารางออมเงินแบบใช้ง่าย

วิธีออมเงินอย่างฉลาดอีกหนึ่งวิธีที่นิยมกันมาก ๆ ในปัจจุบันคือสูตรการออมเงินด้วยตารางออมเงิน วิธีเก็บเงินแบบนี้คือการที่คุณกำหนดตารางขึ้นมาเลยว่าในวันวันหนึ่งคุณต้องการเก็บเงินให้ได้กี่บาท และผลรวมสุดท้ายของแต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือนคุณจะได้เงินเก็บจำนวนทั้งหมดเท่าไหร่ เป็นการเก็บเงินที่ค่อนข้างดีเพราะคุณจะเห็นเป้าหมายชัดเจน เป็นวิธีเก็บเงินที่เหมือนการเล่นเกมทำภารกิจประจำวันนั่นเอง


7. เก็บเงินแบบรางวัลและบทลงโทษ ไม่ต้องโหดก็เก็บได้เยอะ

วิธีเก็บเงินด้วยการให้รางวัลและบทลงโทษคือการกำหนดเงื่อนไขให้ตัวเอง เช่น วันนี้คุณทำงานสำเร็จ 2 อย่าง คุณเลยเก็บเงินเพิ่ม 20 บาท หรือวันนี้คุณไปทำงานสาย คุณเลยเก็บเงินเพิ่ม 50 บาท เป็นต้น วิธีเก็บเงินแบบนี้นอกจากจะสร้างนิสัยเก็บเงินแล้ว อาจช่วยสร้างนิสัยที่ดีในด้านอื่น ๆ ให้คุณอีกด้วย


8. เก็บเงินแบบแข่งขัน ประหยัดอย่างฉันไม่มีวันแพ้!

สำหรับคนที่รักการแข่งขันวิธีเก็บเงินโดยการแข่งเก็บกับเพื่อน หรือคนในครอบครัวก็จะช่วยให้คุณเก็บเงินได้เยอะและดียิ่งขึ้น เพราะไม่มีเพดานจำกัดในการเก็บเงินและคุณยังรู้สึกสนุกกับวิธีเก็บเงินวิธีนี้อีกด้วย


9. ใช้บัญชีฝากประจำ เก็บเงินขำ ๆ ดอกเบี้ยสูง

วิธีเก็บเงินอีกวิธีที่อยู่คู่คนไทยมานาน คือการใช้บัญชีฝากประจำเพราะสามารถเก็บเงินไว้ได้อย่างแน่นอน โดยไม่สามารถแอบเอาออกมาใช้ก่อนช่วงเวลาที่กำหนดได้ แต่วิธีเก็บเงินแบบนี้ก็มีข้อเสียเช่นกัน คือหากเกิดเหตุที่คุณต้องใช้เงินฉุกเฉิน คุณจะไม่สามารถนำเงินออกมาใช้ก่อนกำหนดได้ ดังนั้นหากใช้วิธีเก็บเงินวิธีนี้ควบคู่ไปกับวิธีการอื่น ๆ ด้วยจะดีที่สุด


10. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย หักห้ามใจได้ รับรองเก็บเงินอยู่

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายคือวิธีเก็บเงินสุดคลาสสิกที่เห็นผลจริง เพราะคุณจะเห็นตัวเลขจำนวนเงินที่คุณใช้จ่ายรวมทั้งหมด และเริ่มรู้ตัวว่าคุณใช้เงินมากเกินไปหรือยัง คุณควรประยัดตรงส่วนไหนเพิ่มเติมไหม ซึ่งหากคุณใช้วิธีเก็บเงินวิธีนี้ ควบคู่ไปกับวิธีเก็บเงินวิธีแรกอย่างการใช้แอป MAKE by KBank ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บเงินของคุณได้ดียิ่งขึ้น


สรุป

จะเห็นได้ว่าวิธีเก็บเงินนั้นมีหลากหลาย นอกจากวิธีเก็บเงิน 10 วิธีนี้แล้วก็ยังมีวิธีการอื่น ๆ ที่คุณสามารถเลือกใช้ได้อีก โดยการใช้วิธีเก็บเงินให้เห็นผล คือการเลือกวิธีเก็บเงินที่เหมาะกับตัวคุณนั่นเอง หากคุณเลือกวิธีเก็บเงินที่ยากเกินไป อาจทำให้คุณท้อในการเก็บเงินได้ แต่หากคุณเลือกวิธีเก็บเงินที่มีตัวช่วย และสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงินที่ดีแล้ว ก็จะทำให้คุณเก็บเงินได้อยู่แม้ไม่เคยเก็บเงินมาก่อนแน่นอน


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที