กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 23 ม.ค. 2008 08.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 17498 ครั้ง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับเพลงออนไลน์
ตั้งแต่การเก็บไฟล์ ถึงวิธีฟังออนไลน์ ว่าทำได้อย่างไร


รู้จักเพลงออนไลน์

เพลงออนไลน์

ปัจจุบันการฟังเพลงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวสามารถกระทำได้ง่ายขึ้นกว่าในอดีต เนื่องจากมีการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ช่วยเก็บเพลงในรูปแบบไฟล์ได้มากมายหลายแบบมากขึ้น จากที่สมัยก่อนต้องทำการบันทึกลงแผ่นเสียงขนาดใหญ่, คาสเซ็ตเทป หรือ แผ่นซีดี

ทุกวันนี้เทคโนโลยีช่วยทำให้สะดวกสะบายมากขึ้น โดยมีการพัฒนาไฟล์รูปแบบต่างๆ ตามความต้องการผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น wav, wma, aiff, vox, ogg หรือไฟล์ยอดนิยม mp3 ซึ่งช่วยให้สามารถเก็บไฟล์เพลงมากมายลงในสื่อต่างๆ ตามสะดวก

ซึ่งไฟล์เหล่านี้จะสามารถบีบอัดให้ขนาดเล็กลงมากๆ ทำให้สามารถส่งถึงกันผ่านทางอินเตอร์เนตได้ด้วย (ในขณะเดียวกัน ก็มีข้อควรระวัง คือการบีบอัดที่ทำให้ไฟล์ยิ่งเล็กลง ก็ยิ่งทำให้คุณภาพเสียงลดลงเช่นเดียวกัน)

ซึ่งการนำเพลงที่เราชอบไปใส่ไว้ในอินเตอร์เน็ตเพื่อให้เพื่อนๆ ของเราได้ลองฟัง สามารถทำได้สองวิธี

  1. นำไฟล์ไปฝากไว้ในเว็บ เพื่อให้เพื่อนของเราดาวน์โหลดไปฟัง
  2. นำเพลงไปฝากไว้กับเว็บไซต์ที่ให้บริการรับฝาก โดยเพื่อนเราสามารถฟังออนไลน์ได้ทันที

Entry หน้า จะแนะนำถึงเรื่องไฟล์ mp3 ว่ามันเป็นอย่างไร ถึงได้นิยมใช้กันจริงบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที