Supichar

ผู้เขียน : Supichar

อัพเดท: 17 ก.ค. 2023 11.29 น. บทความนี้มีผู้ชม: 253 ครั้ง

รถยนต์ เป็นยานพาหนะคู่ใจที่ขาดไม่ได้เวลาออกไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะไปทำธุระ ไปทำงาน หรือเที่ยวต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงต้องดูแลรักษารถยนต์ให้ดีอยู่เสมอ และไม่ควรจอดรถไว้กลางแดด พยายามเลี่ยงไม่ให้รถโดนฝน เพราะมิเช่นนั้นรถยนต์อาจเสื่อมสภาพ และเกิดปัญหาตามมาภายหลังใช้งานได้


กันสาดที่จอดรถ เลือกใช้งานแบบไหนดี

 

รถยนต์ เป็นยานพาหนะคู่ใจที่ขาดไม่ได้เวลาออกไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะไปทำธุระ ไปทำงาน หรือเที่ยวต่าง ๆ ดังนั้นเราจึงต้องดูแลรักษารถยนต์ให้ดีอยู่เสมอ และไม่ควรจอดรถไว้กลางแดด พยายามเลี่ยงไม่ให้รถโดนฝน เพราะมิเช่นนั้นรถยนต์อาจเสื่อมสภาพ และเกิดปัญหาตามมาภายหลังใช้งานได้ 

 

ซึ่งวิธีการดูแลรถยนต์ขั้นพื้นฐานที่ทุกคนควรจะต้องทำคือ การติดตั้งทำ กันสาดที่จอดรถ เพราะกันสาดที่จอดรถจะช่วยป้องกันรถจากแสงแดด ไม่ให้ถูกฝนสาดกระเซ็นใส่รถ และช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นโดยที่ไม่ทันตั้งตัว 

 

แต่การจะติดตั้ง กันสาดที่จอดรถ ไม่ใช่ว่าสักแต่ว่าติดตั้งวัสดุแบบไหนชนิดไหนก็ได้ เพราะวัสดุติดตั้งกันสาดที่จอดรถ มีคุณสมบัติ และการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้เราเลยมีบทความ สาระน่ารู้ดี ๆ มาฝากกัน ว่ากันสาดที่จอดรถ เลือกติดตั้งใช้งานแบบไหนดี ตามมาดูกันเลย 

วัสดุติดตั้ง กันสาดที่จอดรถ ที่ควรเลือกให้เหมาะสม 

ปัจจุบันวัสดุสำหรับติดตั้งกันสาดที่จอดรถ มีให้เลือกใช้งานหลากหลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นกันสาดดีไลท์ไฟเบอร์กลาส กันสาดไวนิล กันสาดอะคริลิก หรือกันสาดเมทัลชีท ซึ่งเราจะมาบอกคุณสมบัติ และความแตกต่างของกันสาดทั้ง 4 ประเภทนี้ 

 

 

 

1. กันสาดดีไลท์

กันสาดดีไลท์ กันสาดโปร่งแสงที่ผลิตมาจากไฟเบอร์กลาส ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยปกป้องความร้อนจากแสงแดด สะท้อนรังสี UV 99% และช่วยกระจายแสงได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังไม่กักเก็บความร้อนไว้ที่วัสดุ ทำให้บริเวณที่ติดตั้งมีความเย็นสบาย ปลอดโปร่ง โล่งสบาย 

 

นอกจากนี้กันสาดดีไลท์ไฟเบอร์กลาส ยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันฝน ป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี แถมยังดูแลรักษาง่าย ไม่ทิ้งคราบตะไคร่ไว้ที่วัสดุ ทำให้วัสดุมีอายุการใช้งานที่นาน 

 

2. กันสาดไวนิล 

กันสาดไวนิล ผลิตจากพลาสติกชนิด PVC ซึ่งเป็นฉนวนกันเสียงได้อย่างดีเยี่ยม สามารถป้องกันความร้อน และลมฝนได้ดี แต่กันสาดไวนิลมีข้อเสียคือมีราคาสูง และผลิตจากพลาสติก อาจทำให้มีการขยายตัวเมื่อถูกความร้อนจากแสงแดด หรือทำให้เสื่อมสภาพ และชำรุดได้ง่ายนั่นเอง 

 

3. กันสาดอะคริลิก 

กันสาดอะคริลิก เป็นกันสาดที่มีความโปร่งแสงคล้ายกับกระจก แสงสามารถส่องผ่านได้ 100% แต่กันสาดอะคริลิกจะไม่สามารถป้องกันความร้อนได้ดีเทียบเท่ากันสาดดีไลท์ แถมยังป้องกันรังสี UV ได้เพียง 50% เท่านั้น จึงทำให้ไม่เหมาะที่จะนำกันสาดอะคริลิกไปติดตั้งเป็นกันสาดที่จอดรถ 

 

4. กันสาดเมทัลชีท 

กันสาดเมทัลชีท ผลิตมาจากเหล็กเคลือบสังกะสีผสมอะลูมิเนียม ทำให้สามารถป้องกันแสงแดด และป้องกันลมฝนได้ดี แต่กันสาดเมทัลชีทมีข้อเสีย คือเวลาที่ฝนตกมักจะมีเสียงดังรบกวน ที่อาจก่อให้เกิดความรำคาญได้ และด้วยความที่กันสาดเมทัลชีทผลิตมาจากเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่กักเก็บความร้อน จึงทำให้ที่จอดรถร้อนอบอ้าว และอากาศไม่ถ่ายเทเท่าวัสดุกันสาดชนิดอื่น ๆ 

 

หากคุณต้องการติดตั้งทำ กันสาดที่จอดรถ คุณสามารถพิจารณาวัสดุดังตัวอย่างในข้างต้นได้ ซึ่งคุณควรจะเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการ งบประมาณ สภาพอากาศ และพื้นที่การใช้งาน รวมไปถึงโครงสร้าง เพื่อให้กันสาดสามารถป้องกันรถของคุณจากสภาพอากาศได้นั่นเอง 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.d-lite.co.th/ 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที