hmong2x

ผู้เขียน : hmong2x

อัพเดท: 18 ก.ย. 2009 16.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 72265 ครั้ง

ทุกเรื่องราวที่ข้าพเจ้า ทั้งบังเอิญพาลพบ ประสบเหตุ หรือสะดุดได้เห็น หรือฝันประหลาด เก็บตกได้ คนให้มา ปลาโลมามาบอก อันเป็นประโยชน์ ผมสัญญาด้วยเกียรติของลูกเสือว่า จะรีบนำมาให้ท่าน ๆได้อ่านแน่นอนครับ


คนเลวที่รักเธอ

ปรากฏการณ์ “คนเลวที่รักเธอ”
Y We Do - [ 24 ม.ค. 49, 13:07 น. ]

ผมอยากเขียนถึงปรากฏการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ถ้าหากติดตามข่าวสารคงได้ยินการพูดถึง เนื้อหาของเพลง “คนเลวที่รักเธอ” ของ พี่ปนัดดา เรืองวุฒิ เพลงนี้เป็นเพลงใหม่ ผมได้ดูมิวสิคสองครั้ง ก็คิดว่าอีกไม่นานคงติดหูเพราะเพลงฟังเพราะดี ปกติที่ผ่านมาเวลาผมฟังเพลง ผมก็ชื่นชอบเพลงอยู่ในตัวเพราะเพลงฟังแล้วผ่อนคลาย โดยส่วนตัวแล้วเนื้อหาของเพลงที่ฟังไม่ค่อยมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมส่วนตัวใดๆ ซึ่งผมเข้าใจว่าอาจจะมีทั้งคนที่เป็นแบบผม หรือไม่เป็นแบบผม ทั้งสองอย่าง

กลับมาเรื่องความหวังดีที่มีการติติงว่าไม่อยากให้มีการเผยแพร่เพลง “คนเลวที่รักเธอ” ออกไปสู่สาธารณะ สำหรับผมอย่างแรกกลัวว่า บ้านเราที่เรียกว่าเป็นประเทศเสรีนั้น ต้องควบคุมสื่อขนาดนั้นเลยเหรอ คือเป็นแนวคิดที่น่ากลัวตรงที่ว่ามีการคิดแทนกัน อยากควบคุมกัน และเป็นแนวคิดที่เริ่มไม่เชื่อมั่นในศักยภาพของบุคคล ว่าผู้บริโภคหรือผู้ฟังเพลงจะไม่สามารถคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ด้วยตัวเองได้ ต้องอาศัยการควบคุมจากอำนาจส่วนกลาง กล่าวคือ ถ้าเริ่มมีแนวคิดเช่นนี้อาจเชื่อมโยงกับวิธีคิดแก้ปัญหาอื่นๆ ต่อ ก็คือว่า วิธีการแก้ปัญหาก็จะเป็นแบบ “แก้ที่ปลายเหตุ” คือจะแก้ปัญหาหรือตื่นตัวเฉพาะกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น (ผมใช้คำว่าปรากฏการณ์เพราะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นและคนมองเห็นเหตุการณ์ได้ ซึ่งอาจจะมีปรากฏการณ์อีกหลายปรากฏการณ์เกิดขึ้น แต่รากที่ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์นั้นๆ เป็นเรื่องเดียวกัน หรือคล้ายๆ กัน)

เพื่อนคนหนึ่งมองว่ารากปัญหาของปรากฏการณ์คือเรื่องความเป็นหญิงเป็นชาย (Gender) ในสังคมไทย เป็นเพราะความเชื่อแบบฝังหัวเรื่องความเป็นหญิงเป็นชาย คือถ้าสมมุติว่าถ้าเพลงนี้ผู้ร้องเป็นผู้ชาย มันอาจจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย แต่กลับพบว่าผู้ร้องเป็นหญิง และมองต่อไปว่าผู้หญิงที่มีแฟนหลายคนเป็นคนไม่ดี ไปแย่งคู่คนอื่นเป็นคนเลว แต่ในทางตรงกันข้าม ผู้ชายถ้ามีแฟนหลายคนกลับถูกมองว่าไม่เป็นไร เป็นเรื่องธรรมดา อย่างนี้ผลที่ตามมาก็คือ อำนาจในเชิงต่อรองก็จะขึ้นอยู่กับเพศเป็นตัวกำหนด ไม่ใช่เพราะความสามารถหรือศักยภาพของความเป็นมนุษย์ ซึ่งจริงๆแล้วแต่ละเพศต้องมีความเท่าเทียมกัน

หากเข้าใจว่าการที่ทำให้ความคิดฝังหัวเกี่ยวกับเรื่องเพศในสังคมไทยลดลงไปนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้แต่ท้าทายมาก เราต้องเริ่มพูดกัน ศึกษากันให้รู้ลึก เพราะมันจะเป็นรากอันหนึ่งของปรากฏการณ์อีกหลายๆ อย่าง ซึ่งรวมทั้งปรากฏการณ์ “คนเลวที่รักเธอ” ตามทีได้กล่าวไว้ในตอนต้น

สำหรับผมแล้ว ในมุมของความเป็นเยาวชน ผมคิดว่าเรื่องนี้สำคัญและต้องทำความเข้าใจ ธรรมชาติของวัยที่ถูกกำหนดด้วยคำว่า “เยาวชน” เพราะทำให้เราพลาดสิ่งที่ดีๆไปมากมายในชีวิตนี้ มีคนเป็นห่วงเราเยอะแต่ไม่ค่อยมีใครเชื่อมั่นในศักยภาพของเยาวชน เชื่อมั่นในศักยภาพในที่นี้คือ เชื่อว่าเยาวชนตัดสินใจได้ถ้ามีข้อมูลอย่างรอบด้าน พอเพียง ไม่ปิดหูปิดตา ลองค่อยๆ กลับไปคิดถึงตอนที่คุณผู้ใหญ่ยังเป็นวัยรุ่นและตั้งคำถามกับตัวเองว่า มีเหตุการณ์ใด เหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้รู้สึกว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายกับชีวิตคุณ และคิดต่ออีกนิดว่าที่ผ่านช่วงนั้นมาได้คุณผ่านมาได้อย่างไร

ถ้าถามต่อว่าตอนนั้นเราได้ใช้ความสามารถอะไรที่เรามีอยู่ในการผ่านช่วงชีวิตนั้นมา คำตอบที่ได้คงบรรยายไม่หมดในที่นี้ แม้หลายคนจะผ่านมาด้วยความสามารถของตัวเอง หรือ มีตัวช่วยใดๆ สุดท้ายการตัดสินใจทั้งหมดที่จะผ่านมานั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณคนเดียว การตัดสินใจที่ว่านั้นคือ “ศักยภาพ” ที่ทุกคนมี เชื่อว่าศักยภาพของคนนั้นมีความแตกต่างกัน นั่นเพราะการเข้าถึงข้อมูลของแต่ละคนนั้นแตกต่าง

ประเด็นจึงอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้คนได้มีข้อมูลอย่างรอบด้านและเป็นทางเลือกที่แต่ละคนสามารถเข้าถึงได้จริง ได้ประยุกต์ใช้ได้จริง โดยที่ใครจะเลือกรับหรือไม่รับข้อมูลนั้นก็สุดแล้ววิจารณญาณของแต่ละคน เพราะคนมีความแตกต่าง มีความหลากหลาย จะบังคับ ฝืนใจใครก็คงไม่ได้

สำหรับเพลง “คนเลวที่รักเธอ” นั้น เข้าใจในความห่วงใยที่เกิดขึ้น และผมยังมีข้อเสนอว่า ขอให้ยกเลิกการระงับการเผยแพร่เพลงนี้หรือเพลงใหนๆที่จะเกิดขึ้น หรือข้อมูลใดๆ รวมทั้งสร้างการเรียนรู้เพื่อให้เราได้เข้าถึงข้อมูลได้จริง ที่สามารถทำให้เราคิด เราคุย ได้ลองผิด ลองถูก โดยวิธีการที่หลากหลายบนความแตกต่างของวิถีปุถุชน

จริงเหรอที่เพลงจะทำให้เรามีพฤติกรรมตามเพลง (ผมเชื่อว่ามีแต่อยากฟังว่าอย่างไร) และ อยากฟังความคิดเห็นในเชิงสร้างสรรค์ค์อื่นๆ ซึ่งผมเชื่อในความแตกต่างหลากหลายครับ

================================================================
ที่มา : http://www.thaingo.org/cgi-bin/content/content2/show.pl?0358


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที