Jobito

ผู้เขียน : Jobito

อัพเดท: 28 ส.ค. 2023 20.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 281 ครั้ง

บ้าน ชัยพฤกษ์ ใครว่าอยู่แล้วเหงา ลองมาเที่ยววัดมอญขอพรให้ชีวิตปังกัน


บ้าน ชัยพฤกษ์ ใครว่าอยู่แล้วเหงา ลองมาเที่ยววัดมอญขอพรให้ชีวิตปังกัน

เศรษฐสิริ พระราม 5 จัดว่าเป็นโครงการบ้านเดี่ยวแห่งนี้นอกจากจะออกแบบสวยมีฟังก์ชันครบทุกความต้องการในการอยู่อาศัยแล้ว ก็ยังอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์หลายแห่งด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบเดินทางไปในสถานที่ที่วุ่นวาย ต้องการแวะเวียนไปเที่ยวสถานที่เงียบ ๆ ที่ทำให้จิตใจสงบ พร้อมกับชมความงามของสถาปัตยกรรม เรามีหนึ่งสถานที่มาแนะนำ บอกเลยว่าถึงจะเงียบสงบแต่ไม่ทำให้คุณเหงาแน่นอน

วัดชมภูเวก วัดเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าและน่าไปเยือน

สถานที่ที่จะมาแนะนำให้รู้จักกันในครั้งนี้ก็คือ วัดชมภูเวก เป็นวัดแห่งหนึ่งในที่มีชื่อเสียงมากในพื้นที่นนทบุรี และที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ชัยพฤกษ์โครงการเศรษฐสิริ พระราม 5 ด้วย ถ้าเดินทางจากบ้านแฝด 5 ล้าน โครงการนี้ก็ให้ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 3215 และเข้าสู่ถนนราชพฤกษ์-นนทบุรี1 มุ่งไปบางศรีเมือง จากนั้นเข้าสู่ซอยนนทบุรี 33 ระยะทางจากโครงการประมาณ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ก็จะถึงวัดแห่งนี้แล้ว

บรรยากาศในวัดชมภูเวกจะดูเงียบสงบ เมื่อเข้าไปภายในวัดก็จะเห็นเจดีย์ทรงมอญและเสาหงส์ ที่เรียกว่าเจดีย์มุเตา อันเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดของชาวมอญ และพื้นที่บริเวณนี้อดีตเป็นชุมชนใหญ่ของชาวมอญ ซึ่งเชื่อกันว่าภายในเจดีย์แห่งนี้ได้บรรจุพระบรมธาตุเอาไว้ ส่วนพระอุโบสถของวัดนี้จะมี 2 พระอุโบสถคือ พระอุโบสถเก่า และพระอุโบสถใหม่ สำหรับพระอุโบสถใหม่ภายในจะประดิษฐานพระประธานศิลปะสุโขทัย ซึ่งสามารถเข้าไปกราบขอพรกันได้

ชมความงามของอุโบสถเก่าที่ยาวนานกว่า 350 ปี

สิ่งที่พิเศษและอาจจะเรียกว่าเป็นไฮไลต์สำคัญของวัดแห่งนี้เลยก็คือ พระอุโบสถเก่า ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบมอญที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น โดยรายละเอียดของสถาปัตยกรรมนั้นไม่ได้มีความเป็นมอญล้วน ๆ แต่เป็นศิลปะแบบผสมผสานมีเอกลักษณ์ชูความเป็นมอญ ขณะเดียวกันก็สะท้อนศิลปะแบบไทย แบบจีน และแบบตะวันตกไว้ในหนึ่งเดียวกันด้วย และที่พลาดชมไม่ได้เลยก็คือ จิตรกรรมฝาผนังโบราณภายในพระอุโบสถหลังเก่า ที่แสดงเรื่องราวทศชาติชาดกและพุทธประวัติ เป็นภาพจิตรกรรมแบบสีฝุ่นผสมกาว ซึ่งเป็นศิลปะเอกลักษณ์ในช่วงยุคอยุธยาตอนกลาง จิตรกรรมฝาผนังนี้จะมีอยู่ที่ผนังทั้งสี่ด้านของพระอุโบสถ ถือว่างดงามดูคลาสสิกและทรงคุณค่ามากทีเดียว

แค่ที่เที่ยวแห่งเดียวก็ทำให้วันนั้นทั้งวันของคุณมีคุณค่าและไม่มีคำว่าเหงาแล้ว ใครที่อยู่บ้าน ชัยพฤกษ์โครงการเศรษฐสิริ พระราม 5 บอกเลยว่าควรแวะมาที่วัดแห่งนี้สักครั้ง ด้วยความสงบเงียบ มีความงดงาม และเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เป็นเสน่ห์ที่จะทำให้จิตใจคุณสงบและเบิกบานอย่างที่คุณจะคาดไม่ถึงเลย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที