Do-335

ผู้เขียน : Do-335

อัพเดท: 14 ก.ย. 2023 11.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 645 ครั้ง

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไป ก้าวไกล และ การค้นหาข้อมูล ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวัน เรื่องราวของ SEO หรือ Search Engine Optimization ก็ได้กลายมาเป็นเรื่องราวที่ไม่ควรมองข้าม เพราะ SEO เปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่จะทำให้ให้เว็บไซต์ของคุณติดอำดับในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหาหรือ Search Engine หรือไม่ ดังนั้น ถ้าคุณอยากให้เว็บไซต์ของคุณได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานในโลกอินเทอร์เน็ต แน่นอนว่าการทำ SEO จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรศึกษาและนำมาใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ของคุณ วันนี้เราจะพาคุณสู่โลกของ SEO และวิธีการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหัวข้อนี้!
AI และ SEO: มหากาพย์การทำงานแบบ 2023!

AI & SEO

ในปัจจุบันนี้ ได้มีการพัฒนา AI Chat bot และ AI รูปแบบต่างๆ ซึ่งได้รับความนิยมและถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ โดย AI เหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะการเรียนการศึกษา หรือการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมไปถึงการทำงาน SEO

 

โดยใน Content นี้เราจะมาพูดถึง AI ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา นั่นก็คือ Chat GPT โดย AI ตัวนี้เป็นแชทบอทที่ออกแบบมาเพื่อตอบข้อความที่ผู้ใช้พิมพ์เข้าไป โดยมีการเทรนด์ชุดข้อมูลให้เกิดการเรียนรู้ จดจำข้อมูล และตอบคำถามให้คล้ายคลึงกับมนุษย์ สามารถสื่อสารโต้ตอบกับมนุษย์ได้ในรูปแบบการตอบคำถามและการให้ข้อมูล

Chat GPT ใช้งานอย่างไร?

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆเพียง

  1. Login เข้าใช้งาน (ถ้าไม่มีบัญชีก็สามารถสมัครได้ โดยสมัครผ่าน Email: https://chat.openai.com/auth/login )

  2. ทีนี้เมื่อ Login เข้าใช้งานก็ถาม AI ได้เลย!

*ทั้งนี้ทั้งนั้น แม้ Chat GPT จะสามารถถาม-ตอบเป็นภาษษไทยได้ แต่ด้วยความซับซ้อนในตัวภาษา AI จึงอาจตอบคำถามได้ไม่ค่อยเป็นธรรมชาตินัก ทางที่ดีควรใช้ภาษาอังกฤษในการถาม-ตอบ*

ตัวอย่าง: เปรียบเทียบคำตอบระหว่าง ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ

 

(คำตอบในส่วนของภาษาอังกฤษ)

(คำตอบในส่วนของภาษาไทย)

โดยจะเห็นได้ว่าการแปลเป็นไทยของ Chat GPT นั้นยังยังไม่ค่อยสมบูรณ์แบบและมีความไม่สม่ำเสมอในการแปล 

แล้ว Chat GPT จะช่วยงาน SEO ได้อย่างไรล่ะ?

ถ้าอยากรู้ ก็ไปถาม Chatbot กันเถอะ!

 

(แขกรับเชิญ: Chat GPT!)

โดยสรุปคือ Chatbot นั้นสามารถช่วยในการทำงานของ SEO ได้ เช่นการสร้างคอนเท้น, ช่วยค้นหาคำสำคัญ (Keyword),  ช่วยดูคอนเท้นที่เขียนและให้คำแนะนำ, ช่วยตอยคำถามที่เราสงสัยเป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม การจะใช้ Chatbot เพียงอย่างเดียวก็ดูจะเป็นทางเลือกที่สุ่มเสี่ยง เนื่องจาก AI นั้นยังขาดความเป็นมนุษย์และประสบการณ์ในการทำงานแบบคน 

 

นอกจากนี้ อังกอริทึมของ Google และ Search Engine ต่างๆสามารถตรวจสอบได้ว่า บทความไหนเขียนโดยมนุษย์และบทความไหนเขียนโดย Chatbot ซึ่งอาจถูกมองว่าเป็นการสแปมได้ ดังนั้นจึงควรใช้แต่พอเหมาะเพื่อการทำงานที่ไหลลื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ที่สำคัญเรา The TEPCO นั้นให้บริการ/รับทำ SEO โดยมนุษย์ที่มีประสบการณ์ในการทำงาน :D

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที