asider8629

ผู้เขียน : asider8629

อัพเดท: 12 ธ.ค. 2023 21.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 297 ครั้ง

การออมทองกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะการออมเงินสดนั้นมีความเสี่ยงเรื่องหยิบเงินออกมาใช้จ่ายได้ง่าย ๆ แต่ถ้า ผ่อนทอง เก็บไว้ โดยเฉพาะทองแท่ง จะเก็บออมไว้ได้อย่างมั่นคงกว่า ทั้งเสี่ยงน้อยกว่าการนำเงินไปลงทุนทางอื่น ๆ


ออมเงินกับออมทอง แบบไหนดีกว่ากัน มีข้อดีอย่างไรบ้าง

การออมทองกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะการออมเงินสดนั้นมีความเสี่ยงเรื่องหยิบเงินออกมาใช้จ่ายได้ง่าย ๆ แต่ถ้า ผ่อนทอง  เก็บไว้ โดยเฉพาะทองแท่ง จะเก็บออมไว้ได้อย่างมั่นคงกว่า ทั้งเสี่ยงน้อยกว่าการนำเงินไปลงทุนทางอื่น ๆ 
หากเปรียบเทียบกับการลงทุนทั่วไปแล้ว ความเสี่ยงของการลงทุนทองคำคือค่าลดลง แต่ก็มีช่วงที่ราคาทองคำแพงขึ้น ถ้าขายก็ได้กำไร แตกต่างจากค่าเงินที่มีแต่จะลดลงอย่างเดียว แน่นอนว่าถ้ามีเงินทุนน้อย ซื้อทองเลยไม่ได้ ก็ต้องใช้ บัตรเครดิตผ่อนทอง เป็นรายเดือน ทุกวันนี้บัตรเครดิตผ่อนทองมีดอกเบี้ย 0% ผ่อนยาว ๆ สูงสุด 24 เดือน
 
ข้อดีของการออมทอง หรือ ผ่อนทอง  
 
-การผ่อนทองมี 2 วิธีคือ ผ่อนกับร้านทอง และผ่อนผ่านบัตรเครดิต ดังนี้ การซื้อทองคำแบบผ่อนจ่ายกับร้านทองโดยตรง “เมื่อผ่อนครบ รับทองทันที” ส่วนใหญ่จะมีระยะเวลาผ่อนคือ 3 เดือน, 6 เดือน, 12 เดือน เป็นต้น หากยกเลิกการผ่อนกลางทางจะคิดค่าเสียหายในส่วนนี้ด้วย สำหรับการผ่อนทองกับบัตรเครดิตคือ การใช้บัตรเครดิตรูดซื้อทอง เหมือนสินค้าทั่วไป  แล้วทยอยผ่อนจ่ายคืนผ่านทางธนาคาร เป็นแบบ “รับทองก่อน ผ่อนทีหลัง” โดยแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ ไป ต้องมั่นใจว่าวงเงินในบัตรเพียงพอซื้อทองนั้น
 
-ข้อดีของการผ่อนทองผ่านบัตรเครดิตคือการล็อกราคาไว้ตั้งแต่เริ่ม ผ่อนทองรายเดือน ระหว่างนั้นทองจะราคาลดลงหรือสูงขึ้นไม่สำคัญเลย เพราะยึดตามราคาทองที่ตกลงกันไว้ในวันซื้อขาย ทำให้ราคาทองไม่ผันผวน ช่วยให้คำนวณการผ่อนชำระได้อย่างมีวินัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 
-บัตรเครดิตบางบัตรมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยพิเศษ 0 % หากใช้ บัตรเครดิตผ่อนทอง ในเวลาที่กำหนด บางกรณีมีส่วนลด ฟรีค่ากำเหน็จ และฟรีค่าธรรมเนียมในการรูดซื้อด้วย
 
-การออมทองจะมีการล็อกราคาตามราคาที่ตกลงไว้ตั้งแต่วันที่ตกลงซื้อขาย ไม่ว่าราคาทองจะปรับเพิ่มหรือลด จะยึดตามราคาที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงจากราคาทองที่ผันผวนขึ้นลงตลอดเวลา
 
-การผ่อนทองกับร้านทองมีดอกเบี้ยตามที่แต่ละร้านกำหนด ส่วนการผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิตจะมีโปรโมชันผ่อนทอง 0% หรืออัตราดอกเบี้ยพิเศษ แต่ละบัตรเครดิตมีรายละเอียดการผ่อนทองแตกต่างกัน 
 
-เลือกผ่อนจ่ายเป็นแบบรายเดือนหรือรายวันก็ได้ โดยเลือกจำนวนเงินงวดละเท่าไร และเลือกวันที่ต้องการผ่อนจ่ายได้ 
 
การ ผ่อนทอง มีข้อดีที่น่าสนใจมากมาย ช่วยให้มีวินัยในการเก็บออมมากขึ้น ตอบโจทย์คนที่มีเงินน้อยแต่ต้องการเก็บออมอย่างจริงจัง เลือกผ่อนทองรายเดือนกับบัตรเครดิตได้ง่ายๆ ทยอยผ่อนสะสมจนครบตามจำนวนที่กำหนด ทั้งสะดวกสบายพร้อมสิทธิประโยชน์อีกเพียบตามเงื่อนไขแต่ละบัตร เช็กโปรโมชันผ่อนทองกับบัตรเครดิตที่ร้านทองที่เข้าร่วมรายการได้ง่าย รับโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษมากมาย เช่น รับของสมนาคุณ รับเครดิตเงินคืน รับรองคุ้มค่าแน่นอน
 
อ้างอิงจาก https://www.krungsricard.com/th/article/ออมทอง-ผ่อนทอง-ต่างกันอย่างไร

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที