WaseTeaf

ผู้เขียน : WaseTeaf

อัพเดท: 20 ก.ย. 2023 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3078 ครั้ง

ศัลยกรรม ความงาม


การแก้หน้าอกเลาะพังผืด

สวัสดีค่ะสาวๆ ใครที่เคยผ่าตัดหน้าอกมาแล้วแต่ยังคิดว่าไม่เป็นที่พอใจ อยากแก้หน้าอกใหม่ให้ถูกใจมากกว่าเดิม วันนี้เมโกะคลินิกของเรามีตัวช่วยดีๆมาแนะนำสาวๆกันอีกเช่นเคยนะคะ ทุกเรื่องเกี่ยวกับความสวยงามไม่ใช่ปัญหา แค่มาปรึกษาที่เมโกะคลินิก เรายินดีช่วยเหลือคุณเต็มที่เช่นเคยค่ะ

เหตุผลที่เราควรตัดสินใจแก้หน้าอกเลาะพังผืด

ก่อนอื่นสาวๆต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะ ว่าการผ่าตัดเสริมหน้าอกที่สวยงามและมีประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับความสมดุลของขนาด รูปทรง ตำแหน่งของหัวนม และความสมส่วนของสรีระร่างกายของเราแต่ละคนด้วยนะคะ

และสิ่งที่เป็นปัญหาที่ทำให้เราต้องตัดสินใจแก้หน้าอกกันก็มีหลายกรณีดังนี้เลยค่ะ

  1. ปัญหาเกิดพังผืดที่ห่อหุ้มถุงเต้านมเทียมรัดตัว (Capsular Contracture) เป็นปฏิกริยาปกติของร่างกายที่สร้างเนื้อเยื้อมาห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายจนกลายเป็นพังผืดค่ะ และเนื้อเยื่อพังผืดที่ว่านี้ก็จะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น ทั้งมีความหนา เหนียว แข็งขึ้น แล้วขั้นต่อมาคือจะมีการรัดถุงเต้านมเทียมจนทำให้ถุงเต้านมเทียมไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ทำให้ผิดรูป แข็ง และเจ็บนั่นเองค่ะ
  2. ต้องการเปลี่ยนขนาดเต้านมให้ใหญ่ขึ้น หรือเล็กลงกว่าที่เคยเสริมมาครั้งแรก ในกรณีนี้ศัลยแพทย์อาจพิจารณาแก้ไขเสริมเต้านมร่วมกับการยกกระชับหน้าอกนะคะ เพราะจะต้องคำนึงถึงผิวหนังที่เหลือของเราด้วย และการเปลี่ยนขนาดเต้านมก็อาจจะทำให้เต้านมห้อยตกลงมากว่าปกติอีกด้วยค่ะ
  3. ปัญหาเนื้อนมเป็นริ้วๆ (Rippling) กรณีนี้เกิดได้จากคนที่มีผิวหนังและกล้ามเนื้อบาง ซึ่งหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกจะพบปัญหานี้ได้บ่อยกว่าคนทั่วไปค่ะ
  4. ปัญหาถุงเต้านมเทียมแตกหรือรั่ว (Leakage and Ruptured) จะทำให้เต้านมข้างที่มีการรั่วซึมแฟบลง ขนาดของเต้านมสองข้างจึงไม่เท่ากันค่ะ แต่วิธีนี้ต้องได้รับการตรวจสอบที่ได้มาตรฐานจากเครื่องอัลตราซาวน์ เครื่องตรวจเต้านม (Mammogram ) หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมด้วยเพื่อยืนยันว่ามีการแตกหรือรั่วแน่นอนนะคะ ซึ่งหากพบว่าเกิดปัญหาจริงต้องรีบผ่าตัดเปลี่ยนถุงเต้านมเทียมทันทีค่ะ
  5. ปัญหานมลอย/ นมสูง (Upward position Implant) เกิดจากการเสริมเต้านมแล้ว ถุงเต้านมเทียมของเราเกิดการลอยสูงกว่าตำแหน่งเต้านมปกตินะคะ ซึ่งพอสังเกตจากภายนอกก็จะทำให้หน้าอกของเราดูไม่เป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ
  6. ปัญหานมห่าง (Cleavage Breast) กรณีนี้เราจะสังเกตเห็นจากภายนอกได้เลยว่าเต้านมทั้งสองข้างของเราอยู่ห่างกันมากเกินไป ทำให้ไม่เป็นธรรมชาติและไม่สวยงามนั่นเองค่ะ
  7. ปัญหานมแฝด ( Symmastia Uniboob) กรณีนี้เต้านมจะมีลัษณะชิดกันมากเกินไป จนทำให้มองดูแล้วแทบจะไม่มีร่องอกเลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีความผิดปกติคือตำแหน่งของหัวนมจะชี้ออกด้านข้าง ทำให้มองดูไม่เป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ
  8. ถอดซิลิโคนเต้านมออกเนื่องจากกังวลการเป็นมะเร็งชนิด BIA-ALCL (Breast implant Associated — Anaplastic Large Cell Lymphoma) ซึ่งมะเร็งชนิดนี้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของคนไข้เอง แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับมะเร็งเต้านมนะคะ

โดยทั่วไปที่พบคนไข้จะมีอาการหน้าอกใหญ่ขึ้น รู้สึกว่าหน้าอกไม่เท่ากัน กดเจ็บ มีก้อนที่ต่อมน้ำเหลืองหรือใต้รักแร้ ผิวหนังแดงขึ้น มีเต้านมแข็ง ซึ่งเกิดได้หลังจากเสริมเต้านมไปแล้วประมาณ 1ปี บางคนพบได้หลังจาก 8–10ปีก็มีค่ะ ถ้าหากมีอาการดังกล่าวอย่างใดอย่างหนึ่งควรรีบพบแพทย์ทันทีนะคะ

อ่านต่อได้ที่ https://mekoclinic.com/blog/resolving-chest-fascia/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที