Jobito

ผู้เขียน : Jobito

อัพเดท: 07 ก.ย. 2023 20.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 123 ครั้ง

ทำไมต้องทำ ประกันการเดินทาง เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อน ซื้อแบบไหนดี?


ทำไมต้องทำ ประกันการเดินทาง เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ก่อน ซื้อแบบไหนดี?

ประกันการเดินทาง ทำไมต้องมี
การทำประกันภัยการเดินทาง เป็นการคุ้มครองชีวิต สุขภาพ ทรัพย์สิน และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเดินทาง ทั้ง ประกันเดินทางในประเทศ หรือไปต่างประเทศ เวลาซื้อประกันจะมีกำหนดวันเดินทางไปจนถึงวันเดินทางกลับด้วย มีทั้งการเดินทางรายเที่ยว ไปคนเดียวหรือไปแบบเป็นกลุ่ม รวมถึงการเดินทางไปเรียนต่อและไปทำงานอีกด้วย
เหตุผลที่ต้องมีประกันการเดินทาง เพราะการเดินทางไปต่างสถานที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางหนึ่ง หากเกิดเจ็บป่วยไม่สบายไปหาหมอก็จ่ายความคุ้มครองครอบคลุม ในด้านสิ่งของสัมภาระก็ดูแลให้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่ว่าจะของหาย ของถูกขโมย กระเป๋าล่าช้า สูญหาย หรือชำรุดเสียหายก็จ่ายชดเชยให้เหมือนกัน
หากเกิดอุบัติเหตุก็จ่ายเหมือนกัน หมดกังวลเรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุ เที่ยวบินดีเลย์จากสภาพอากาศก็จ่ายชดเชยให้ไม่มีปัญหา หากเกิดเรื่องร้ายแรงอย่างรถชนบาดเจ็บหนักระหว่างเดินทาง ประกันพร้อมจ่ายค่าเคลื่อนย้ายไปรักษาแบบฉุกเฉิน ถึงจะไปต่างประเทศก็จ่ายให้กลับมารักษาที่ประเทศไทยได้ แม้ว่าค่าใช้จ่ายจะแพงมากแต่มีประกันก็ช่วยแบ่งเบาภาระส่วนนี้ได้ กรณีที่ร้ายแรงมากก็มีค่าจัดการศพหรือส่งศพกลับประเทศด้วย
ในปัจจุบันการเดินทางเข้าประเทศบางประเทศมีเงื่อนไขว่านักท่องเที่ยวที่ขอวีซ่าต้องทำ ประกันภัยเดินทางต่างประเทศ ด้วย โดยเฉพาะกลุ่มประเทศโซนยุโรปมีหลายประเทศเหมือนกัน เช่น ฝรั่งเศส, อิตาลี, ออสเตรีย, โปรตุเกส, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, ฟินแลนด์, กรีซ, นอร์เวย์, สวีเดน, เบลเยียม, สเปน, ไอซ์แลนด์, ลักเซมเบิร์ก ฯลฯ หากไม่ทำประกันเดินทางไว้อาจโดนปฏิเสธวีซ่าเข้าประเทศ การทำประกันการเดินทางจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ควรทำประกันแบบคุ้มครองครอบคลุมความเสี่ยงให้มากที่สุด ส่วน ประกันเดินทางในประเทศ ก็สำคัญเหมือนกัน เพื่อลดความยุ่งยากในการจัดการปัญหาสุขภาพหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดฝัน

ประกันการเดินทาง ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อน หากเลื่อนวันเดินทางออกไปควรแจ้งบริษัทประกันให้ทราบก่อน เพื่อที่จะคุ้มครองตามวันที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แม้จะท่องเที่ยวในประเทศก็ควรทำ ประกันเดินทางในประเทศ ด้วย เพื่อให้ครอบคลุมทุกความเสี่ยง ไม่ว่าจะเจ็บป่วยหรือเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างกระเป๋าเดินทางหาย เงินหาย หรือการเลื่อนเที่ยวบินก็ตาม

คนเดินทางส่วนใหญ่ยอมจ่ายความคุ้มครองเป็นเงินน้อย ๆ แต่ถ้าเห็นว่าเที่ยวบินไหนความเสี่ยงมาก เช่น เดินทางไปยังประเทศไกล ๆ เลือกเบี้ย ประกันภัยเดินทางต่างประเทศ ราคาแพงมากขึ้นก็จะคุ้มครองได้มากขึ้นนั่นเอง หากไปเที่ยวแบบหมู่คณะก็จะมีตัวหารยิ่งจ่ายราคาถูกลงกว่าเดิมด้วย แนะนำให้เลือกซื้อกับบริษัทประกันที่น่าเชื่อถือ จะได้ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

ที่มาข้อมูล
https://www.add-digital.co.th/buy/TA-out/Info
https://www.add-digital.co.th/buy/TA-in/Info
https://allianz-assistance.co.th/travel/faq/
https://www.tipinsure.com/NewsAndActivities/news_content_v4/ท่องเที่ยว/how-good-is-travel-insurance 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที