Supichar

ผู้เขียน : Supichar

อัพเดท: 15 ก.ย. 2023 14.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 210 ครั้ง

บทความสาระน่ารู้ในวันนี้เราจะมาบอกว่า หลังคาเมทัลชีทใส เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ หรือทำโรงเรือนอย่างไร ไปดูกัน


หลังคาเมทัลชีทใส ตัวช่วยประหยัดไฟในโรงเรือน

 

สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากจะทำโรงเรือน เพื่อปลูกต้นไม้ หรือต้องการหากิจกรรมทำในยามว่าง การปลูกต้นไม้เป็นอะไรที่ตอบโจทย์ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยให้บ้านร่มเย็น และดูน่าอยู่มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย สำหรับบทความสาระน่ารู้ในวันนี้เราจะมาบอกว่า หลังคาเมทัลชีทใส เหมาะสมกับการปลูกต้นไม้ หรือทำโรงเรือนอย่างไร ไปดูกัน

ทำความรู้จัก หลังคาเมทัลชีทใส คืออะไรกันนะ

หลังคาเมทัลชีทใส หรือเมทัลชีทเป็นแบบหลังคาโปร่งแสง คือ แผ่นเมทัลชีทประเภทหนึ่ง ผลิตจากเหล็กที่ถูกนำมารีดเป็นแผ่น และนำไปขึ้นรูปให้มีลักษณะเป็นลอน ซึ่งส่วนมากจะนิยมนำมามุงหลังคา และสามารถใช้ประโยชน์ด้านอื่น ๆ อาทิ ทำผนัง หรือบานเกล็ด เป็นต้น โดยแผ่นเมทัลชีทมีให้เลือกทั้งหมด 5 แบบ ดังนี้

 

1. แผ่นเมทัลชีทแบบธรรมดา

แผ่นเมทัลชีท มีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กบาง ผ่านการเคลือบสารป้องกันสนิมที่ผิวด้านบน และด้านล่างถูกน้ำมารีดขึ้นลอน โดยหลังคาเมทัลชีทมีคุณสมบัติเป็นหลังคาทึบแสง และสามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาใส หรือกั้นเป็นผนังได้

 

2. แผ่นเมทัลชีทแบบติดฉนวนกันความร้อน PE

แผ่นเมทัลชีทที่มาพร้อมกับฉนวนกันความร้อน PE ซึ่งภายใต้แผ่นหลังคาจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ และมีสีเงิน โดยข้อดีของแผ่นเมทัลชีทแบบติดฉนวนกันความร้อน PE จึงสามารถกันความร้อน และกันเสียงได้กว่าแผ่นเหล็กเมทัลชีทแบบธรรมดา

 

3. แผ่นเมทัลชีทแบบติดโฟม PU

แผ่นเมทัลชีทที่ได้รับการติดแผ่นโฟม PU ชนิดที่สามารถป้องกันไฟลาม ป้องกันความร้อนสูง ทำให้บ้านของคุณสวยงามมีสไตล์ และยังช่วยให้บ้านมีความร่มเงามากขึ้น อีกทั้งยังป้องกันเสียงจากฝนตกได้ดี และมีประสิทธิภาพ

 

4. แผ่นเมทัลชีทแบบมีฉนวนกันความร้อน 2 แผ่น

แผ่นเมทัลชีทแบบมีฉนวนกันความร้อนตรงกลางระหว่างแผ่น จะเป็นแผ่นหลังคาที่มีแผ่นเมทัลชีทประกบกันทั้งด้านหน้า และด้านหลัง โดยส่วนตรงกลางจะเป็นโฟม PU สามารถกันความร้อน และกันเสียงได้ดี

 

5. แผ่นเมทัลชีทแบบโปร่งแสง

แผ่นเมทัลชีทแบบโปร่งแสง หรือที่เรียกกันว่า “แผ่นสกายไลท์” (Skylight) มีลักษณะเป็นแผ่นใส โปร่งแสง มีคุณสมบัติยอมให้แสงจากธรรมชาติส่องผ่านเข้าสู่ตัวบ้านโดยที่ไม่ร้อน

 

คุณสมบัติ และประโยชน์ของแผ่นเมทัลชีท มีอะไรบ้าง

การนำแผ่น หลังคาเมทัลชีทใส หรือเมทัลชีทแบบโปร่งแสง มาสร้างเป็นโรงเรือนสำหรับเพาะปลูก ด้วยความที่แผ่นเมทัลชีทแบบโปร่งแสงมีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน ดูแลรักษาง่าย และมีน้ำหนักเบา จึงไม่เป็นภาระของโครงสร้าง อีกทั้งยังสามารถเลือกระดับความโปร่งแสงได้ตั้งแต่ 50-100% ตามความเหมาะสมของต้นไม้ชนิดต่าง ๆ นอกจากนี้แผ่นเมทัลชีทโปร่งแสง มีประโยชน์ ดังนี้

 

ป้องกันน้ำฝน

บางครั้งที่เวลาฝนตก และปริมาณของน้ำฝนที่มีมากเกินไป อาจทำให้ปุ๋ยที่ใส่ไว้ถูกชะล้าง ส่งผลให้ต้นไม้ไม่สามารถดูดซับสารอาหารได้อย่างเต็มที่

 

ช่วยควบคุมความเข้มของแสง

คุณสามารถเลือกใช้แผ่นโปร่งแสงได้ตามระดับที่แสงเข้า หรือส่องผ่านให้เหมาะสมกับชนิดของพืชนั้น ๆ 

 

ป้องกันพืชจากแมลงตัวร้าย

ป้องกันการเกิดปัญหาจากแมลงรบกวน และปลอดภัยจากนกที่อาจมาจิกต้นไม้ และดอกไม้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.ampelite.co.th/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที