Chutimon

ผู้เขียน : Chutimon

อัพเดท: 18 ก.ย. 2023 16.11 น. บทความนี้มีผู้ชม: 179 ครั้ง

จัดฟันเหล็ก มีหลายชื่อเรียกมาก ไม่ว่าจะเป็น จัดฟันโลหะ หรือ จัดฟันยางสี ซึ่งจะเป็นวิธีการจัดฟันแบบดั้งเดิมโดยใช้โลหะยึดติดกับฟันของเรา


จัดฟันเหล็ก จัดทีไ่หนดี

จัดฟันเหล็ก หรือ จัดฟันแบบโลหะ คืออะไร ?

จัดฟันเหล็ก มีหลายชื่อเรียกมาก ไม่ว่าจะเป็น จัดฟันโลหะ หรือ จัดฟันยางสี ซึ่งจะเป็นวิธีการจัดฟันแบบดั้งเดิมโดยใช้โลหะยึดติดกับฟันของเรา โดยโลหะที่ยึดติดนั้นประกอบด้วย โลหะ, ไทเทเนียมอาร์คไวร์ และโอริง มีความปลอดภัยต่อร่างกาย เป็นการจัดฟันที่นิยมใช้กันมากที่สุด จะพบมากในหมู่นักเรียนนักศึกษา ซึ่งการจัดฟันแบบโลหะจะมีการติดอุปกรณ์จัดฟันโดยสามารถเลือกสีต่าง ๆ ได้ ทำให้การจัดฟันแบบโลหะจึงเป็นหนึ่งในแฟชั่นที่ดีต่อรอยยิ้มในอนาคตข้างหน้าเป็นอย่างมาก 

เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะนั้นเป็นการรักษาที่มีมานานแล้ว และยังเป็นเครื่องมือจัดฟันที่ประหยัดที่สุด ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีรูปแบบการรักษาด้วยการจัดฟันที่มีตัวเลือกมากขึ้น แต่การจัดฟันแบบเหล็กก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และการจัดฟันแบบเหล็กนี้ก็มีการพัฒนารูปแบบของการรักษา และวัสดุที่ใช้ในการจัดฟันโลหะ ที่มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้มีตัวเลือกของการจัดฟันแบบเหล็กให้เลือกอยู่ 2 รูปแบบ ที่คุณสามารถรับการรักษาได้

การจัดฟันติดแน่น นับว่าเป็นวิธีที่สามารถดูแลรักษาได้ในระยะยาว เป็นการจัดฟันโดยการติดเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะที่มีคุณภาพไว้ที่ผิวฟันด้านนอกของฟัน แล้วใส่ลวดผ่านร่อง Bracket และใช้ยางโอริง (O-ring) สีๆ รัดตัวเครื่องมือจัดฟันให้ติดกับลวดจัดฟัน ถือว่าเป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและราคาค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจัดฟันประเภทอื่นๆ ใช้ระยะเวลาในการจัดฟันเฉลี่ย ที่ 2 ปีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับสภาพช่องปากแต่ละบุคคล

จัดฟันเหล็กแก้ไขปัญหาฟันไม่เรียงสวย ฟันยื่น และอื่น ๆ ด้วยความที่รอยยิ้มมีความสำคัญต่อการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมาก ๆ การมีรอยยิ้มพร้อมกับฟันเรียงสวยจะเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้เป็นอย่างมาก สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการจัดเรียงของฟันที่ไม่เข้าที่ ตัวเลือกการรักษาที่ได้รับความนิยม คือ การจัดฟันแบบเหล็ก หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า จัดฟันแบบโลหะ ที่สามารถพบเห็นได้เยอะมาก ๆ ในกลุ่มของนักเรียน และวัยรุ่น โดยจะมีการติดตั้งอุปกรณ์จัดฟันในแต่ละซี่ฟัน และสามารถเลือกสีได้ตามใจชอบ

 ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ทันตกรรม ดิโอ้ เดนทัล คลินิก

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที