คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 09 ต.ค. 2023 14.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 181 ครั้ง

exosome (เอ็กโซโซม) อีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในวงการความงาม ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้หลายด้าน รวมไปถึงช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวอีกด้วย


ไขข้อสงสัย exosome ดีจริงไหม ? ปลอดภัยต่อร่างกายหรือเปล่า ?

ใบหน้ากระชับ

exosome (เอ็กโซโซม) คือ ชีวโมเลกุลที่มีสารสำคัญต่อผิวมากกว่า 1,000 ชนิด ซึ่งสารนั้นถูกบรรจุอยู่ในถุงน้ำเล็ก ๆ ถูกปล่อยมาจากสเต็มเซลล์ มีขนาดเล็กกว่าเซลล์ทั่วไป 1,000 เท่า เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าจับตามองอย่างยิ่งในวงการความงาม ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้หลายด้าน รวมไปถึงช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวอีกด้วย 


exosome ดีจริงไหม ? ช่วยเรื่องอะไร ?

การทำ exosome ดีจริงค่ะ เนื่องจาก exosome มีหน้าที่เป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างเซลล์ โดยจะเคลื่อนที่ไปมาระหว่างเซลล์ผิวหนังที่เกี่ยวข้อง สารชีวโมเลกุลที่ส่งผ่าน exosome จะช่วยกระตุ้นการทำงานในเซลล์ผิว เช่น การเผาผลาญในร่างกายทำให้สร้างไฟโบรบลาสต์ที่ผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิวหนัง ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์

ดังนั้น การทำ exosome จึงเป็นช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว ลดการอักเสบ กระตุ้นคอลลาเจน ช่วยเสริม skin barrier รวมทั้งเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำดูสุขภาพดี สามารถทำ exosome ได้ทั่วทั้งใบหน้า หรือเฉพาะจุด ดังนี้


exosome อันตรายไหม ? 

exosome ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ เนื่องจากเป็นสารที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติของร่างกาย จึงปลอดภัยต่อร่างกาย ทั้งนี้การเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ exosome แท้มีประสิทธิภาพ ฉีดโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกันค่ะ 


ใครเหมาะกับการทำ exosome บ้าง ?

  1. ผู้ที่มีริ้วรอย เช่น ริ้วรอยตีนกา หน้าผาก ร่องแก้ม 
  2. ผู้ที่มีฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง    
  3. ผู้ที่เป็นสิวบนใบหน้า หรือมีหลุมสิวตื้น ๆ รอยสิว รอยแผลเป็น   
  4. ผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน 
  5. ผู้ที่มีผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น 
  6. ผู้ที่มีผิวหน้าหมองคล้ำ ใบหน้าโทรมไม่สดใส   

ทำ exosome ยี่ห้ออะไรดี ?

exsome-asce

ปัจจุบัน exosome มีหลายยี่ห้อ สำหรับยี่ห้อ ASCEplus SRLV Exosome เป็นอีกยี่ห้อที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นการสกัดมาจากสเต็มเซลล์ของกุหลาบ สามารถกระตุ้นคอลลาเจน ลดฝ้าและกระ ลดสีเมลานิน และลดการอักเสบ มีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ไขมัน (Lipids) ไมโครอาร์เอ็นเอ (miRNA) โปรตีน และโกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ซึ่งผ่านการควบคุมมาตรฐาน ทั้งขนาดโมเลกุล ส่วนประกอบความบริสุทธิ์ และการทดสอบกับเซลล์ผิว 

ข้อควรระวังก่อนทำ exosome

ตัวยาของ exosome ของแท้จะมี 2 ขวดต่อ 1 กล่องค่ะ ได้แก่ Lypophilized Powder (ขวดสีฟ้า) รูปแบบผง และ Diluent (ขวดสีดำ) รูปแบบน้ำ โดยแพทย์จะทำการผสมทั้ง 2 ขวดเข้าด้วยกัน จะได้ปริมาณ 5 CC ต่อการทำ 1 ครั้ง ซึ่งก่อนทำแพทย์จะต้องแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้าเท่านั้น และควรนำกล่องกลับบ้านเพื่อตรวจสอบให้มั่นใจ

นอกจากนี้ ไม่ควรซื้อ exosome ที่ขายตามออนไลน์เด็ดขาด และไม่ควรทำกับหมอกระเป๋า หรือคนที่ไม่ใช่แพทย์ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ


exosome อยู่ได้นานไหม ? กี่วันเห็นผล ?

หลังทำ exosome สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ใน 3 วัน ระยะเวลาของผลลัพธ์อยู่ที่จำนวนทำแต่ละครั้ง หากทำต่อเนื่อง 5 ครั้งสามารถคงผลลัพธ์ได้นานถึง 1 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลและสภาพผิวของคนไข้แต่ละคนด้วยค่ะ 

สามารถทำได้ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์จนครบ 3 ครั้ง หลังจากนั้นควรเว้น 1 เดือนจึงทำครั้งต่อไป และเว้นช่วงไปอีก 1 ปีจึงทำครั้งที่ 5 การ exosome ในแต่ละครั้งสามารถคงผลลัพธ์ได้ระยะเวลา ดังนี้


การดูแลหลังทำ exosome


สรุป

การทำ exosome ดีจริงค่ะ และปลอดภัยต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นสารที่สามารถพบได้ตามธรรมชาติของร่างกาย ช่วยในเรื่องการปรับสภาพและฟื้นฟูของเซลล์ผิว ลดการอักเสบ กระคุ้นคอลลาเจน รวมทั้งเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอีกด้วย สามารถทำ exosome ได้ทั่วทั้งใบหน้าหรือเฉพาะจุดของใบหน้า เช่น ใต้ตา หน้าผาก ร่องแก้ม ลำคอ เป็นต้น

สามารถเห็นผลลัพธ์ความเปลี่ยนแปลงหลังทำ exosome ใน 3 วัน หากทำต่อเนื่อง 5 ครั้ง สามารถคงผลลัพธ์ได้นานถึง 1 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลสภาพผิวของคนไข้หลังทำ exosome ด้วยค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที