Supichar

ผู้เขียน : Supichar

อัพเดท: 27 ต.ค. 2023 14.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 261 ครั้ง

หลังคาเมทัลชีท เป็นรูปแบบของหลังคาที่สามารถเห็นได้ทั่วไป และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน สามารถป้องกันความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง และยังสามารถป้องกันการรั่วซึมจากฝนได้อีกด้วย


รวมขั้นตอนที่คุณควรรู้ก่อนติดตั้ง โครงสร้างหลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท หรือ กันสาด เป็นรูปแบบของหลังคาที่สามารถเห็นได้ทั่วไป และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากหลังคาเมทัลชีทเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน สามารถป้องกันความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง และยังสามารถป้องกันการรั่วซึมจากฝนได้อีกด้วย 

นอกจากนี้ หลังคาเมทัลชีทยังเป็นวัสดุที่ราคาย่อมเยา และด้วยความที่หลังคาเมทัลชีทเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ทำให้ โครงสร้างหลังคาเมทัลชีท ต้องมีความแข็งแรงไม่แพ้กัน วันนี้เราเลยได้รวมขั้นตอนที่คุณควรรู้ก่อนติดตั้ง โครงสร้างหลังคาเมทัลชีท มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย

 

หลังคาเมทัลชีท

5 ขั้นตอนการติดตั้ง โครงสร้างหลังคาเมทัลชีท 

ตั้งเสารองรับหลังคา 

ก่อนอื่นเริ่มต้นด้วยการตั้งเสา เพื่อรองรับหลังคาเมทัลชีท โดยให้ใช้เหล็กรูปพรรณ ที่มีความหนาไม่น้อยกว่า 2.0-2.3 มิลลิเมตร ขึ้นไป หรือถ้าหากเป็นเหล็กกล่องที่เป็นเสา หรือคาน ต้องมีความหนาไม่ต่ำกว่า 2.8 มิลลิเมตร หรือ 3.2 มิลลิเมตร ขึ้นไป แล้วนำมาตั้งเสารองรับหลังคาเมทัลชีท 

 

ติดตั้งอเสรัดหัวเสา 

อเส คือ ส่วนประกอบโครงสร้างที่วางพาดอยู่ด้านบนของหัวเสา ทำหน้าที่คล้ายกับคานที่คอยยึดหัวเสา และรับแรงจากโครงหลังคามาสู่ตัวเสา โดยอเสจะถูกวางตรงริมนอกของเสา และวางไว้ในส่วนที่ลาดเอียงของหลังคา

 

หลังคาเมทัลชีท

 

ติดตั้งจันทัน 

จันทัน คือ ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามลักษณะของหลังคาพาดอยู่บนอเส เพื่อรองรับระยะแป สำหรับรับกระเบื้องมุงหลังคา การวางจันทันจะวางทุกระยะห่าง 1 เมตร ซึ่งการวางจันทันแต่ละครั้งจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของจันทัน และเป็นส่วนที่วางพาดบนอะเส และอกไก่รองรับแป ที่เป็นส่วนรองรับแผนหลังคาทุกชนิด

 

ติดตั้งแป 

เหล็กที่จะนำมาใช้ติดตั้งแปจะมี 3 ชนิดคือ เหล็กกล่อง เหล็กกล่องไม้ขีด เหล็กตัวซี โดยการเลือกเหล็กที่จะนำมาติดตั้งขึ้นอยู่กับชนิด และขนาดของตัวหลังคา นอกจากนี้ก่อนการใช้งานต้องมีการทาสีเพื่อป้องกันการขึ้นสนิมด้วย 

 

ติดตั้งรางน้ำ 

สำหรับการติดตั้งรางน้ำ สามารถเลือกใช้รางน้ำสำเร็จรูปเพื่อนำมาติดรางน้ำเข้ากับตัวโครงหลังคาสร้าง หรือเลือกใช้รางน้ำไม่สำเร็จรูปก็ได้ แต่รางสำเร็จรูปจะมีความสะดวกรวดเร็ว และได้มาตรฐาน

กันสาดบ้าน เลือกแบบไหนตอบโจทย์การใช้งานที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.kansadcenter.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที