Melonth

ผู้เขียน : Melonth

อัพเดท: 27 ต.ค. 2023 16.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 379 ครั้ง

ตอบคำถาม Esim คืออะไร ดีกว่า Sim card ทั่วไปอย่างไร? พร้อมบอกมือถือรุ่นที่รองรับ esim


Esim คืออะไร ต่างจาก Physical Sim อย่างไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

Esim คืออะไร 

Esim คืออะไร

eSIM หมายถึง "Embedded Subscriber Identity Module" หรือ "Embedded SIM" ในระบบการสื่อสารแบบมือถือ นี่เป็นรูปแบบใหม่ของ SIM card 

หากแยกอธิบายตามคำศัพท์นั้นคือ Embedded SIM จะได้เป็น Embedded ที่แปลว่าการฝัง ซึ่งก็ตรงตัวกับเทคโนโลยีนี้ กล่าวคือเป็นการฝัง SIM ลงในตัวเครื่อง ไม่จำเป็นต้องใส่ซิมเข้าไปเพิ่ม โดยสิ่งที่แตกต่างจากยุคอดีตที่โทรศัพท์มาพร้อมเบอร์นั้นคือ อีซิมคือรูปแบบที่สามารถเปลี่ยนเบอร์ซิมได้ สามารถผูกเบอร์ ลบเบอร์เก่าได้ ไม่ได้เป็นการระบุแบบถาวรเหมือนโทรศัพท์มือถือยุคอดีต หรือเป็นเครื่องพร้อมเบอร์อย่างเครื่อง PCT นั้นเอง

Esim กับ Physical Sim แตกต่างกันอย่างไร?  

esim กับ physical sim แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อเราได้ทราบว่า Esim คืออะไรกันไปแล้ว หากเราจะเปรียบเทียบ eSIM (Embedded SIM) และ Physical SIM (SIM card ทั่วไป) ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร เราสามารถเปรียบเทียบได้ดังนี้ 

 

1. รูปแบบของ SIM:

eSIM: eSIM จะอยู่ในรูปแบบของชิปที่ติดตั้งอยู่ภายในอุปกรณ์มือถือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เช่น Apple Watch ซึ่งไม่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนได้ ในการใช้งานจะเป็นการลงทะเบียนรหัสจับคู่ระหว่างข้อมูลจากทางผู้ให้บริการกับ eSIM ภายในตัวเครื่อง ในปัจจุบัน 1 eSIM คือจะสามารถลงทะเบียนได้ถึง 6 เบอร์ สามารถสลับใช้งานได้ทีละ 1 เบอร์

Physical SIM: คือ SIM Card แบบปกติที่เป็นแผ่นพร้อมชิปสีทอง มีหลากหลายขนาดในการใช้งานตามมาตรฐานของแต่ละเครื่อง หากต้องการเปลี่ยนหมายเลขที่จะใช้งาน ก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนซิมในส่วนนี้ เพื่อสลับเบอร์ใช้งาน 

 

2. การสลับผู้ให้บริการ:

eSIM: ดังที่ได้บอกไปก่อนหน้า ว่า eSIM สามารถลงทะเบียนได้หลายเบอร์ใน 1 อีซิม ดังนั้นสามารถสลับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือหรือเพิ่มบริการในอุปกรณ์ของคุณผ่านการตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย 

Physical SIM: คุณต้องเปลี่ยน SIM card เมื่อต้องการสลับผู้ให้บริการหรือเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเป็นข้อจำกัดของรูปแบบซิมในรูปแบบนี้

 

3. ความสะดวก:

eSIM: มีความสะดวกในการจัดการผู้ให้บริการ และเบอร์โทรได้อย่างง่ายดายผ่านการตั้งค่าโปรไฟล์ซิมที่ลงทะเบียน ทำให้ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการสูญหายหรือความเสียหายจากการผิดพลาดในการเปลี่ยนซิม

Physical SIM: มีความยุ่งยากมากกว่าในการจัดการ ทั้งในเรื่องของการเตรียมอุปกรณ์ในการเปิดถาด SIM เพื่อเปลี่ยน SIM card และต้องรักษา SIM card ให้ปลอดภัยเพื่อไม่ให้เสียหายในการใส่ รวมไปถึงการสูญหายจากการเก็บรักษาอีกด้วย 

สาเหตุที่คุณควรเปลี่ยนซิมของคุณให้เป็น Esim

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่า eSIM คืออะไร มีข้อดีข้อเสีย ที่แตกต่างจากซิมปกติอย่างไร หากอุปกรณ์ของคุณรองรับการใช้งาน eSIM คุณควรเปลี่ยนมาใช้ซิมแบบอีซิม ตามเหตุผลประกอบในหัวข้อ “Esim กับ Physical Sim แตกต่างกันอย่างไร?” ที่ได้เขียนถึงความแตกต่างที่ได้รับ ทั้ง 3 ด้านของการใช้งาน eSIM ที่จะทำให้เห็นข้อดีของ eSIM ที่ว่าในเรื่องของความสะดวกสบาย ในการใช้งาน ความปลอดภัยเพราะซิมจะไม่สูญหายเมื่อเทียบกับการใช้งานซิมปกติที่มีการเปลี่ยนซิมไปมาระหว่างเบอร์โทรศัพท์

Esim ปลอดภัยไหม?

สิ่งที่ทำให้ การใช้งาน eSIM นั้นปลอดภัยกว่าซิมแบบปกติ นั้นคือการที่ซิมจะไม่สามารถถูกถอดหรือเปลี่ยนได้ ดังนั้นหากอุปกรณ์ต่างๆที่มีระบบ eSIM ของท่านสูญหายหรือถูกขโมยจะสามารถติดตามได้ง่ายกว่า เพราะจะต้องทำการเข้าระบบรหัสผ่านของตัวเครื่องหลายชั้น จนกว่าจะสามารถลบการตั้งค่าซิมของเครื่องได้ เมื่อเทียบกับซิมแบบปกติที่เปลี่ยนซิมก็ไม่สามารถติดต่อได้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีกว่ามากๆ

มือถือรุ่นที่รองรับ Esim มีรุ่นไหนบ้าง?    

ตอนนี้หลายๆแบรนด์ได้เริ่มมีการใช้งาน eSIM กันมากขึ้น หากจะยกตัวอย่างยี่ห้องของโทรศัพท์มือถือที่รองรับการใช้งาน อีซิมในปัจจุบัน แบรนด์ของโทรศัพท์มือถือที่รองรับ eSIM คือยี่ห้องโทรศัพท์มือถือและรุ่นต่อไปนี้

Iphone ที่รองรับ Esim

สำหรับท่านที่สนใจใช้ iPhone รุ่นที่รองรับ eSIM รุ่น iPhone ที่รองรับการใช้งาน eSIM ในปัจจุบันมีดังนี้
 

Samsung ที่รองรับ Esim

ตัวอย่างรายชื่อรุ่นโทรศัพท์มือถือของ Samsung ที่รองรับ eSIM
 

Huawei ที่รองรับ Esim

Huawei เป็นอีกหนึ่งค่ายที่มีการใช้งานระบบ eSIM ในเครื่องรุ่นใหม่ๆ โดยเครื่องโทรศัพท์ของ Huawei ที่รองรับ ESIM คือรุ่นดังต่อไปนี้
Mate Xs

P40

P40 Pro

วิธีการขอ E-Sim 

ท่านสามารถขอ eSIM ได้ง่ายๆด้วยตัวเอง การทําซิมเป็นesimนั้นสามารถทำผ่านทางระบบอัตโนมัติในแอปของผู้ให้บริการเครือข่ายของซิมโทรศัพท์ของท่าน โดยจะมีการให้กรอกข้อมูลยืนยันเกี่ยวกับซิมของท่านตามขั้นตอน เพียงไม่กี่ขั้นตอน ท่านก็จะสามารถเชื่อมต่อการใช้งาน eSIM ของท่านได้ทันที 

ซิมเน็ตรายปี เปลี่ยนเป็น Esim ได้ไหม?  

เมื่อได้อ่านถึงข้อดีข้อเสียของ Esim รวมไปถึงรุ่นโทรศัพท์ ที่รองรับระบบ eSIM สำหรับท่านที่มีคำถามว่า ต้องการใช้งานซิมเน็ตรายปี หรือซิมเทพ ซิมเหมาจ่ายอินเทอร์เน็ตรายปีที่ กับเครื่องโทรศัพท์ของท่านที่รองรับ eSIM จะใช้งานได้ไหม เปลี่ยนซิมของซิมเน็ตรายปี เป็น eSIM ต้องทำอย่างไร คำตอบนั้นคือ “ทำได้” แน่นอนว่า ซิมที่ให้มากับ Package ซิมเน็ตรายปีจะเป็นซิมปกติ แต่ขั้นตอนการทําซิมเป็นesimสามารถทำได้ตามขั้นตอนการขอ eSIM ปกติได้เลย 

ซื้อซิมเน็ตรายปีกับ Melonth

เมื่อเครื่องก็รองรับ eSIM ซิมเน็ตรายปีแบบเหมาจ่ายโดยทั่วไปก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ eSIM ได้ ก็มาถึงขั้นตอนของการมองหาซิมเน็ตรายปีดีๆ ในราคาที่คุณถูกใจ โปรโมชั่นที่เหมาะสม ค้นหาซิมเน็ตรายปี ซิมเทพ ซิมเน็ตเหมาจ่าย เน็ตแรงไม่อั้น ไม่ลดสปีด ได้ที่เว็บไซต์ melonth   เพราะเว็บ melonth เป็นเว็บไซต์จำหน่ายซิมเน็ตรายปี ที่รวมโปรโมชั่นซิมเทพหลากหลาย ในราคาถูก พร้อมรายละเอียดโปรโมชั่นที่ครบถ้วน ให้ท่านเข้าใจได้ง่าย เข้าสู่เว็บไซต์เพื่อไปซื้อซิมเทพเน็ตรายปีได้ที่นี่เลย https://melonth.com/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที