วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 พ.ค. 2024 11.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1346 ครั้ง

ความงาม


ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยเรื่องอะไร มีผลข้างเคียงไหม?

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร และการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครั้งแรกเจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยเรื่องอะไร

ปัจจุบันนี้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะสามารถช่วยลดปัญหาของคนที่มีใต้ตาลึก จากหน้าดูโทรมให้กลับมาดูสดใสขึ้นอีกครั้ง เพราะฉะนั้นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถึงได้รับความนิยมในคนที่ ชื่นชอบในความสวยความงามหรือคนที่กำลังมีปัญหาบริเวณของดวงตา เมื่อก่อนฟิลเลอร์ใต้ตาจะใช้แค่ฟิลเลอร์ฉีดแค่บริเวณหน้าแก้มเท่านั้น 

แต่ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มักจะชอบการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควบคู่กับหน้าแก้มไปด้วยเพื่อเป็นการที่จะทำให้ใบหน้าดูอิ่ม ดูเต็มและยังรวมไปถึงทำให้ใบหน้าของคุณดูเด็กลงอีกด้วย และการที่แพทย์นำฟิลเลอร์มาฉีดใกล้ๆกับดวงตาของคุณที่เป็นอวัยวะสำคัญมากของร่างกายจะมีอันตรายไหม ฟิลเลอร์ช่วยอะไร มีผลข้างเคียงไหม และมีวิธีการดูแลอย่างไรให้ฟิลเลอร์อยู่กับคุณได้นาน มาทำความรู้จักฟิลเลอร์ในบทความนี้กันค่ะ

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร

ฟิลเลอร์ใต้ตา (Filler) คือการทำหัตถกรรมที่ใช้สารเติมเต็มฉีดเข้าสู่บริเวณรอบดวงตา และนอกจากนี้ฟิลเลอร์ใต้ตายังสามารถฉีดในบริเวณอื่นๆของใบหน้าได้อีกด้วย เช่น หน้าผาก ร่องแก้ม ขมับ ปากและคาง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของใบหน้าช่วยทำให้ริ้วรอยบนใบหน้าดูตื้นขึ้นถ้าได้นำมาฉีดบริเวณใต้ตาจะสามารถแก้ไขปัญหาคนมีที่ใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึกได้อีกด้วย

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร

การทำฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรและผลลัพธ์เป็นอย่างไร

ทำไมถึงต้องทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะคนที่มีปัญหาบริเวณใต้ดวงตาจะสามารถเกิดได้กับทุกคน ตั้งแต่อายุน้อยไปจนถึงอายุที่มากขึ้นตามวัย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาติดต่อมาจากพันธุกรรมที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ กระดูกเบ้าตาไม่ดีตั้งแต่เกิด แต่ฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถแก้ไขปัญหารอยเหี่ยวย่น รอยคล้ำ เบ้าตาลึก ใต้ตาโทรมได้จึงทำให้ฟิลเลอร์เป็นที่นิยมในปัจจุบันโดยจะช่วยแก้ปัญหาใต้ตาต่าง ๆ ดังนี้

ใครที่ควรค่าแก่การทำฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตาใช้ว่าใครก็สามารถมาฉีดได้เพราะการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับคนที่มีปัญหาในเรื่องของใต้ตาแต่ไม่อยากผ่าตัด แต่ก็ต้องการที่ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับคน ดังนี้

 1. คนที่มีปัญหาในเรื่องของดวงตาที่มีร่องใต้ตา มีถุงใต้ตา ใต้ตาคล้ำขอบตาดำ
 2. คนที่ไม่มีเวลาในการพักผ่อน หรือพักฟื้นแต่ไม่อยากที่จะลางาน
 3. คนที่ต้องการยกกระชับหน้าแค่บางจุดบนใบหน้า อยากดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ใครที่ควรทำฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตามีข้อดีและข้อเสียอย่างไร

ก่อนคุณจะตัดสินใจที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็ควรที่จะศึกษาให้ดีก่อนว่าฟิลเลอร์ใต้ตานั้นมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง โดยข้อดีของฟิลเลอร์ใต้ตามีดังนี้

 1. ฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้หลากหลาย เช่น แก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก ใต้ตาคล้ำ มีถุงใต้ตา
 2. สามารถเห็นผลลัพธ์ได้หลังจากทำการฉีดอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นนาน
 3. ฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่จะไม่ทิ้งสายตกค้าง

นี้ก็คือข้อดีของฟิลเลอร์ใต้ตาแต่ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาก็มีดังนี้

 1. ฟิลเลอร์ไม่ได้อยู่อย่างถาวร สามารถสลายไวเมื่อเจอความร้อน หรือหากได้ทำกิจกรรมที่มีการสัมผัสความร้อนบ่อยๆ เช่น ออกกำลังกาย ซาวหน้า ทำเลเซอร์ ก็สามารถสลายได้
 2. ฟิลเลอร์สลายได้ง่าย เมื่อมีอายุมากขึ้นและสภาพผิวที่หย่อนคล้อย จึงทำให้ต้องมาฉีดซ้ำอีกครั้ง
 3. คนที่ฉีดฟิลเลอร์จะมีความเสี่ยงเรื่องผิวบวม ช้ำ เพราะฟิลเลอร์จับเป็นก้อน หากแพทย์ที่ทำให้ไม่มีประสบการณ์มากพอ

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังได้ทำฟิลเลอร์ใต้ตา 

ใครหลายๆคนอาจจะมีการเข้าใจผิดคิดการว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นมีโอกาสเลี่ยงที่จะตาบอดได้ แต่แท้จริงแล้วนั้นส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน และยังใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้ในการฉีดตามบริเวณต่างๆ เช่น ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์จมูกและไหลเข้าสู่ดวงตาเนื่องจากเป็นเส้นเลือดบริเวณเดียวกัน 

แต่ในปัจจุบันนี้ถือว่าพบได้น้อยมากๆแล้ว และยังมีโอกาสเกิดเพียงแค่หนึ่งในล้านเคสเท่านั้น แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามใครที่คิดจะทำการฉีดฟิลเลอร์ก็ควรศึกษาให้ดีก่อน และต้องระวังในการเลือกคลินิกอย่างมากโดยทั่วไปแล้วผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีดังนี้

 1. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแต่ทำไมใต้ตาถึงมีความคล้ำมากกว่าเดิม อาจจะเกิดจากเส้นเลือดบริเวณใต้ผิวหนังมีการฉีดขาด จึงทำให้ผิดบริเวณนั้นมีความคล้ำหรือมีสีเขียวเป็นรอยช้ำ แต่จะสามารถหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์
 2. รอยช้ำบริเวณรอบดวงตาซึ่งสาเหตุนี้จะเป็นผลข้างเคียงที่มักจะพบได้บ่อยที่สุด แต่สามารถหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่ได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
 3. อาการบวมบริเวณรอบๆดวงตา ระหว่างนั้นห้ามทำการนวด กดหรือขยี้ตาเป็นเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ฟิลเลอร์ใต้ตาเคลื่อนจากจุดที่ได้ทำการฉีด แต่ควรทำการประคบเย็นบ่อยๆแทนจากนั้นอาการจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์
 4. มีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณรอบดวงตา แต่สิ่งนี้เป็นผลข้างเคียงที่พบได้น้อยจะมีอาการแสบๆร้อนๆ เจ็บปวดมากผิดปกติ หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการปรึกษาและหาวิธีการรักษาอย่างถูกวิธีในขั้นตอนต่อไป
 5. มีความรู้สึกว่าบริเวณที่ได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเข้าไปเป็นก้อนๆ อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากฟิลเลอร์ยังไม่มีการเข้าที่ ควรที่จะทำการรอดูผลลัพธ์ต่อไปในอีก 2 สัปดาห์ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์จะค่อยๆเรียบขึ้น แต่ถ้าหากว่าฟิลเลอร์ยังมีความเป็นก้อนๆอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์หาสาเหตุว่าอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร

ฟิลเลอร์ใต้ตา ผลข้างเคียง

ฟิลเลอร์ใต้ตาควรเลือกยี่ห้อไหนดี 

วิธีเลือกฟิลเลอร์ใต้ตาควรที่จะเลือกจากฟิลเลอร์ที่ได้รับรองจากอย.ของประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตาที่แพทย์มักจะใช้ในการนำมาฉีดกัน ส่วนใหญ่แล้วจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ตามปัญหาของใต้ตาแต่ละบุคคลและแต่ละเคส ดังนี้

1. เนื้อฟิลเลอร์แบบละเอียด จะเป็นฟิลเลอร์เนื้อเจลบางเบา มักจะใช้ในการฉีดผิวชั้นตื้น ชั้นผิวที่บางและมักจะใช้ในการเก็บรายละเอียดเพิ่มหลังจากที่ได้ทำการฉีดฟิลเลอร์เนื้อแข็งเข้าไป โดยฟิลเลอร์ใต้ตาเนื้อละเอียดมี 2 ยี่ห้อดังนี้

2. เนื้อฟิลเลอร์แบบแข็ง จะเป็นฟิลเลอร์เนื้อเจลที่คงตัว สามารถใช้ฉีดแทนเนื้อเยื่อยุบตัวของกระดูกชั้นผิวที่ลึก มักจะใช้ในการฉีดบริเวณร่องตาลึก กระดูกใต้ตายุบตัวมี 3 ยี่ห้อที่ทางการแพทย์นิยมใช้กันดังนี้

สรุปฟิลเลอร์ใต้ตาดีจริงไหม

สรุปโดยรวมแล้วการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นหัตถการเพื่อความสวยงามเพื่อรักษาปัญหาต่างๆบริเวณรอบดวงตา เช่น รอยคล้ำ รอยเหี่ยวย่น เบ้าตาลึก โดยสารจากฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมเต็มผิวหนังที่ขาดความชุ่มชื่น ช่วยให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความเรียบเนียน เต่งตึงมากขึ้น 

สำหรับใครที่กำลังสนใจฟิลเลอร์ใต้ตาควรเลือกคลินิกให้ดี ทางคลินิกจะต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการอยู่ ต้องสะอาดและปลอดภัยเป็นหลักเพราะอาจจะมีการเกิดผลข้างเคียงต่างๆตามมา จากการแก้ไขปัญหาบริเวณรอบดวงตามีโอกาสที่จะติดเชื้อจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน การใช้ฟิลเลอร์ใต้ตาผิดประเภทไม่เหมาะสมกับบริเวณนั้นจนไปถึงขั้นตาบอดได้

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก https://keedkean.com/webboard/25/P0038697.html


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที