วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 เม.ย. 2024 14.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 594 ครั้ง

วิธีบริหารเงิน มีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ขอแค่เพียงคุณตั้งใจที่จะทำ เพราะเทคนิคการบริหารเงินที่รวบรวมมานี้สามารถช่วยให้คุณมีเงินเก็บออมมากขึ้น


วิธีบริหารเงิน ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ เริ่มทำเลยตั้งแต่วันนี้!

วิธีบริหารเงิน

ถ้าจะให้พูดเถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายในยุคปัจจุบัน ที่นับวันยิ่งแพงขึ้นอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่าอาหาร หรือค่าจ่ายอื่น ๆ ที่คุณต้องใช้จ่ายเป็นประจำแบบนี้ทุก ๆ เดือน แต่ในบางครั้งความต้องการก็ทำให้เราใช้จ่ายเงินเกินความจำเป็น ลืมการการวางแผนหรือทำรายรับ รายจ่าย ยิ่งไปกว่านั้นคุณไม่มีเงินเหลือเก็บ ไม่มีเงินสำรองในยามฉุกเฉินอีกด้วย

พฤติกรรมเหล่านี้ถ้ายังเป็นอยู่ต่อไปไม่ส่งผลดีต่อคุณแน่ แล้วจะดีกว่าไหมหากคุณได้ทำความเข้าใจ โดยเริ่มต้นจากการรู้จักวิธีบริหารเงิน ที่จะช่วยคุณให้มีเงินเก็บที่มากขึ้น เข้าใจถึงรายรับที่เข้ามาและรายจ่ายที่ต้องจ่ายไปในแต่ละเดือน และช่วยจัดระเบียบในการบริหารเงินของคุณให้มีประสิทธิภาพสูงสุด 

สำหรับในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีบริหารเงิน ที่มีขั้นตอนสำคัญหลัก ๆ อยู่เพียงไม่กี่ข้อ ถ้าคุณทำตามวิธีบริหารจัดการเงินที่เราได้รวบรวมมาให้ในวันนี้ มั่นใจได้เลยว่าการใช้จ่ายเงินของคุณในแต่ละเดือนจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะงั้นมาทำความเข้าใจวิธีบริหารเงินกันดีกว่า!

1. เริ่มต้นทำบัญชีรายรับรายจ่าย

วิธีบริหารเงินด้วยการทำงานบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นกระบวนการหรือเทคนิคการบริหารเงินที่สำคัญในการควบคุมการเงินของคุณให้มีประสิทธิภาพใช้จ่ายอย่างเป็นระบบ แนะนำขั้นตอนทำบัญชีรายรับรายจ่ายได้

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นกระบวนการที่สำคัญในวิธีบริหารเงินให้เป็นประจำและการวางแผนการเงินของคุณให้มีระเบียบสามารถควบคุมได้ สะดวกและได้บันทึกข้อมูลการเงินของคุณ

2. ลดทอนรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

การบริหารจัดการเงินออมเงินและการลงทุน

วิธีบริหารเงินด้วยการรู้จักที่จะลดทอนค่าใช้จ่ายและจัดการปัญหาการเก็บเงินไม่อยู่สามารถลิงทำตามได้ ดังนี้

ด้วยการทำตามวิธีบริหารจัดการเงินเหล่านี้ คุณสามารถลดรายจ่ายและควบคุมการเงินของคุณ หมดปัญหาที่เกี่ยวกับการเก็บเงินไม่อยู่ เงินไม่พอใช้

3. ใช้แอปเก็บเงินเป็นตัวช่วย

วิธีบริหารเงินเดือน

อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณรู้จักวิธีบริหารเงิน จัดการเงินอย่างชาญฉลาด เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความสะดวกและง่ายไม่ยุ่งยากคือ แอปเก็บเงินที่เพียงแค่ดาวน์โหลดมาใช้บนสมาร์ตโฟนก็สามารถใช้งานได้ ซึ่งแต่ละแอปพลิเคชันเก็บเงินนี้จะมีแตกต่างกันไป และมีฟีเจอร์ จุดเด่นการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน

แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีฟีเจอร์หลัก ๆ ที่คล้าย ๆ กันคือ สามารถบันทึกรายการรายรับและรายจ่ายของคุณในแอป เพื่อให้คุณเห็นว่าเงินเข้าและเงินออกไปได้อย่างชัดเจน พร้อมแจ้งเตือนคุณเมื่อมีรายรับหรือรายจ่ายที่ต้องการตรวจสอบ บางแอปมีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลการเงินของคุณ เพื่อให้คุณเห็นภาพรวมเกี่ยวกับสถานะการเงินของคุณ เหมาะสำหรับผู้ที่อยากหาวิธีบริหารเงินเดือนแบบเป็นประจำอีกด้วย

วิธีบริหารเงินด้วยแอปเก็บเงินที่อยากให้ทุกคนได้รู้จักและทดลองใช้ เนื่องจากกำลังเป็นแอปที่ได้รับความนิยมอย่าง แอปเก็บเงิน MAKE by KBank เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อีกหนึ่งวิธีบริหารเงินและสามารถควบคุมการเงินของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ มีฟีเจอร์เด่น ๆ คือ Cloud Pocket และ Expense Summary ที่ช่วยให้คุณแยกแยะรายจ่ายและเงินเก็บของคุณอย่างง่ายดาย โดยหนึ่งบัญชี แบ่งเป็นกระเป๋าย่อยได้ตามใจคุณ และสรุปพร้อมติดตามการใช้จ่ายของคุณแต่ละวัน ทำให้ทุกเดือนของคุณวางแผนการใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น

4. ให้เงินทำงานด้วยตัวเอง

วิธีบริหารเงินให้งอกเงย เริ่มได้จากการให้เงินทำงานแทนเราหมายถึงการลงทุนเงินเก็บของเราให้เติบโต โดยการวางเงินไว้ในสถานที่หรือการลงทุนที่เหมาะสม ถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่มีโอกาสเติบโตมากกว่าที่คิด บางคนที่หวังเกษียณในช่วงอายุยังน้อยก็เป็นอีกหนึ่งทางที่เพิ่มเงินเก็บเงินเกษียณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีบริหารเงินโดยให้เงินทำงานแทนเราไม่มีวันหยุดหย่อนและสามารถทำงานตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดหรือเทศกาล เรียกได้ว่าคุณไม่ต้องค่อย ๆ เก็บหอมรอมริดทีละเล็กทีละน้อย แต่ลองหันมาใช้วิธีให้เงินทำงานโดยการเลือกลงทุนเพื่อให้เราได้ผลตอบแทนสูงกว่าออมเงินเก็บ 

5. ให้รางวัลตัวเองบ้าง

วิธีบริหารเงินให้งอกเงย

การให้รางวัลตัวเอง เป็นอีกเรื่องที่สร้างความสุขและความภาคภูมิใจเพื่อให้เรารู้จักเห็นคุณค่าของตัวเอง ในบางครั้งที่เกิดความรู้สึกว่าตัวเองทำงานเหนื่อย ๆ ไม่ค่อยได้พักเพราะพยายามจะหาเงินมาได้มากที่สุด จนลืมที่จะหาอะไรดี ๆ เพื่อเป็นรางวัลให้กับตนเอง 

วิธีบริหารเงินที่ดีต้องตั้งอยู่บนความพอดีไม่ใช่ว่าจะเคร่งครัดจนทำให้ไม่มีความสุข จะใช้แต่ละครั้งต้องคิดแล้วคิดอีก จนกลายเป็นความเครียด การได้ซื้อของขวัญสักชิ้นให้ตนเองในบางโอกาสก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย แต่ของขวัญไม่จำเป็นต้องใช้เงินอย่างเดียวเสมอไป เช่น การเที่ยวพักผ่อนท่องเที่ยวร่วมกันกับครอบครัวหรือเพื่อน 

วิธีบริหารเงินให้เงินงอกเงย เงินเก็บมากขึ้น

วิธีบริหารเงิน หรือเทคนิคการบริหารเงินเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยในการควบคุมค่าใช้จ่าย เพื่อที่จะได้สอดคล้องกับรายรับที่ได้ในแต่ละเดือน เมื่อต้องใช้เงินทุก ๆ วันจะช่วยให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าที่สุด สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำวิธีบริหารเงินอย่างจริงจัง การเริ่มต้นบริการเงินตามขั้นตอนด้านบนนี้ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ง่าย เพียงแค่มีความอดทนและความตั้งใจ 

ในส่วนของการบริหารจัดการเงินออมเงินและการลงทุน อาจจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวสำหรับใครหลาย ๆ คนแต่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีได้อย่างแน่นอนหากคุณมีความรู้ และต้องอาศัยความมีวินัยตัวเองอย่างมาก เพียงแค่ลองลงมือทำจริง ๆ จะเห็นผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะเป็นไปอย่างที่คุณคาดหวังไม่มากก็น้อย

ท้ายสุดวิธีบริหารเงินง่าย ๆ อย่างการใช้แอปเป็นตัวช่วยในการบริหารและเก็บเงิน MAKE by KBank จะตอบโจทย์ของคุณที่ต้องการรับรู้ถึงรายรับ ค่าใช้จ่ายและยังสามารถฝากเงินออมผ่านทางแอป MAKE by KBank ที่ให้ผลตอบแทน 1.5 % ต่อปี หรือจะแบ่งเงินเป็นสัดส่วน ใน Cloud Pocket เพื่อเก็บเงินไว้ใช้ในการลงทุนต่าง ๆ หากคุณสนใจ หรืออยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอป MAKE by KBank เข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Play store และ App Store ได้เลย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที