วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 14 เม.ย. 2024 14.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 188 ครั้ง

วันนี้เราไปทำความรู้จักกับประเภทของยาความลดดันพร้อมคำถามที่พบบ่อยว่าจะต้องทานนานแค่ไหนและผลข้างเคียงยาความดันว่าจะมีอะไรบ้างกันเลย


ยาคุมฉุกเฉิน กินอย่างไรให้ได้ผล และประสิทธิภาพสูงสุด

ยาคุมฉุกเฉินคืออะไร เรามาเรียนรู้การใช้งานยาคุมฉุกเฉิน ทั้งวิธีการกินยาคุมที่ถูกต้อง เพื่อให้ท่านใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างปลอดภัย ลดความเสี่ยงที่ไม่ต้องการได้

ยาคุมฉุกเฉิน

เมื่อย่างเข้าสู่วัยรุ่นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการศึกษาทำความเข้าใจกับการทานยาคุมฉุกเฉินให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด เพื่อป้องกันเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ที่มาพร้อมกับภาระที่ต้องรับผิดชอบตนเองมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้จะกล่าวถึงข้อมูลเบื้องต้นของยาคุมฉุกเฉิน ว่าสามารถกินตอนไหนได้บ้าง ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินเป็นอย่างไร และยาคุมฉุกเฉินกินได้กี่ครั้งให้ถูกต้อง


ทำความเข้าใจกับยาคุมฉุกเฉินคืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง

ยาคุมฉุกเฉิน (Emergency Contraceptive Pills, Morning-After Pills) หรือที่เรารู้จักในชื่อยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาที่ใช้คุมกำเนิด ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์ ซึ่งจะใช้ยาชนิดนี้ในช่วงหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันใด ๆ บางท่านอาจใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดจากวิธีการคุมกำเนิดรูปแบบอื่น  จนก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น การใช้ถุงยางอนามัยป้องกันแต่ถึงยางรั่ว บางท่านอาจเกิดการลืมทานยาคุมกำเนิดเกิน 3 วัน หรือห่วงยางอนามัยหลุด เป็นต้น 

การทานยาคุมกำเนิดจะมีฤทธิ์ที่สามารถช่วยให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คือเมื่อท่านได้รับประทานยาคุมกำเนิดภายใน 2 – 3 วัน หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมจะทำหน้าที่ไปรบกวนในการก่อเกิดการปฏิสนธิระหว่างรังไข่กับอสุจิ โดยยาคุมจะมีด้วยกันหลากหลายวิธีใช้งาน เช่น ยาที่สามารถรับประทานได้ , ยาคุมฉุกเฉินที่ใช้ห่วงใส่ทางช่องคลอด , ยาคุมฉุกเฉินแบบฉีด , ยาคุมแบบฝัง รวมทั้งยาคุมฉุกเฉินที่ใช้แผ่นแปะ เป็นต้น ตัวยาคุมฉุกเฉินจะมีส่วนประกอบของหลักของยาคุมฉุกเฉิน  โดยประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 รูปแบบ คือ 

  1. ฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน
  2. ฮอร์โมนรวม ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน

ระบบการทำงานของยาคุมฉุกเฉิน คือ จะเป็นตัวการในการยับยั้งไม่ให้ไข่ตก เพื่อไม่ให้เกิดการปฏิสนธิ โดยยาคุมฉุกเฉินจะออกฤทธิ์เฉพาะที่ ได้แก่ ส่งผลให้ผนังมดลูกบางลงจนไม่เหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อนจนเกิดการตั้งครรภ์ รวมถึงก่อให้เกิดความข้นทั้งมีความเหนียวของเมือกในบริเวณปากมดลูก ทำให้อสุจิเดินทางได้ยากขึ้นจนไม่สามารถเจาะรังไข่ได้นั้นเอง 


เมื่อทานยาคุมฉุกเฉิน จะออกฤทธิ์ได้อย่างไร

ก่อนที่ข้าถึงเนื้อหาของการออกฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉิน เรามาทำความเข้าใจกระบวนการปฏิสนธิหลังจากมีเพศสัมพันธ์คร่าว ๆ กันก่อน จะมีข้อมูลเพื่อความเข้าใจเบื้องต้น ดังต่อไปนี้ 

ดังนั้นการออกฤทธิ์ของยาคุมฉุกเฉิน คือ 

แต่อย่างไรก็ตามการทานยาคุมฉุกเฉิน จะไม่สามารถมีประสิทธิภาพได้ หากร่างกายได้เกิดการปฏิสนธิเรียบร้อยแล้ว เป็นเพียงการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อให้เกิดการชะลอการตกไข่เท่านั้น อาจมีความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน และยาคุมฉุกเฉินไม่ใช่ยาที่สามารถทำให้แท้งได้นั้นเอง


ข้อดีของยาคุมฉุกเฉิน มีอะไรบ้าง

วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน

ข้อดีของการทานยาคุมฉุกเฉิน ได้แก่ 


ข้อควรรู้ของวิธีการกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

หลายท่าน ๆ ที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉิน ท่านที่ต้องการหาคำตอบในเรื่องของวิธีการทานยาคุมฉุกเฉินกินยังไง รวมทั้งคำนวณการยาคุมฉุกเฉินยังไงให้ปลอดภัย เพื่อช่วยให้บางท่านได้ตัดสินใจพร้อมเข้าใจกระบวนการทำงานของวิธีการกินยาคุมฉุกเฉินให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยจะแบ่งได้ดังต่อไปนี้ 

ใครสามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ 

ข้อมูลการทานยาคุมฉุกเฉินเบื้องต้นที่ถูกต้องปลอดภัย

อย่างไรก็ตามการทานยาคุมฉุกเฉินท่านควรได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการแนะนำวิธีกินยาคุมฉุกเฉินให้ปลอดภัยจากเภสัชกร หรือแพทย์ที่ดูแล เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินได้มากที่สุด


เพื่อความปลอดภัย ใครบ้างที่ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉิน

ผู้ที่ห้ามทานยาคุมฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุสุดวิสัยต่อตัวผู้ทานจะมีด้วยกัน ดังนี้ 


ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินเป็นอย่างไร

ผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินที่ท่านควรรู้ ได้แก่ 


สรุปยาคุมฉุกเฉิน

แน่นอนว่ายาคุมฉุกเฉินคือยาที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ต้องการ แต่ท่านไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยโดนทานเป็นยาคุมกำเนิดในรูปแบบปกติ เนื่องจากอาจเกิดผลข้างเคียงที่มีความผิดปกติต่อร่างกายหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ ทั้งอาการเรื้อรังกลับเป็นปกติ อาจทำให้ท่านต้องรับเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางในการรักษาได้ ดังนั้นก่อนทานยาคุมฉุกเฉินท่านควรได้รับแนะนำที่ถูกต้องจากเภสัชกร หรือแพทย์ให้ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยต่อร่างกายของท่านเอง


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที