จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 26 ม.ค. 2008 12.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8560 ครั้ง

สวัสดีจ๊ะเพื่อนๆนักเขียนทุกคน เราก็ส่งบทความนี้เข้าประกวดนะ แต่ไม่ได้ส่งให้โหวตอ่ะจ๊ะ คงไม่เป็นไรนะ.....ยังไงก็เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ติชมกันได้จ๊ะ


ชีวิตเด็กมัธยมปลายอย่างฉัน ^_^

ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี

 

                ปั่นจักรยานคันเก่า....เพื่อเข้าห้องสมุด  ในขณะที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น...คุณครูเคยบอกไว้ว่า “หนังสือคือประตูเปิดสู่โลกกว้าง” คำๆนี้  ฉันยังคงจดจำและยังคงฝังตรึงอยู่ในหัวใจของฉันเสมอ...ทำให้ชีวิตของเด็กมัธยมต้น  ส่วนใหญ่จะอยู่กับหนังสือ เพื่อหาความรู้ไปพัฒนาชีวิตตนเอง

                ณ วันนี้ ฉันยังคงใส่ชุดนักเรียนเหมือนเคย  แต่ลักษณะการแต่งกายนั้นผิดแปลกไปจากเดิม. ..มันแสดงให้ฉันเห็นว่า  การศึกษาของฉันนั้นหยุดอยู่กับที่มิได้   ต้องใฝ่เรียนใฝ่รู้และไขว่คว้าให้ทันต่อเหตุการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา   เมื่อฉันก้าวมาสู่ชีวิตของเด็กมัธยมปลาย  ทุกสิ่งทุกอย่างพัฒนา มาพร้อมๆกับตัวฉันและอาจจะล้ำหน้าฉันไปแล้วก็ได้.....สิ่งเหล่านั้นคือ เทคโนโลยี    ชีวิตของเด็กมัธยมปลายอย่างฉันนั้นจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นอย่างมาก   ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการติดต่อสื่อสาร    แม้กระทั่งทางด้านการศึกษา   จึงพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า   มิใช่เพียงแค่หนังสือเท่านั้นคือประตูเปิดสู่โลกกว้าง  เทคโนโลยี ก็คือหน้าต่างที่เปิดสู่โลกอนาคตได้เช่นกัน  เพราะเดี๋ยวนี้มีอินเทอร์เน็ตที่เกิดจากความก้าวไกลของเทคโนโลยี เป็นเครื่องช่วยทุ่นแรงในการเปิดหนังสือ  อยากรู้สิ่งใด  สถานที่ไหน  เหตุการณ์ใด  ก็ค้นและรู้ได้เพียงไม่กี่นาที   เราก็สามารถรับรู้สิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว   สิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตเด็กมัธยมปลายอย่างฉัน           ก็คือ  การรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการศึกษา  ทางกระทรวงศึกษาธิการหรือหน่วยงานทางการศึกษา   ได้กำหนด    และวางเงื่อนไขต่างๆ เพื่อที่จะให้นักเรียนได้มีสิทธิ์ในการศึกษาต่อตามมหาวิทยาลัย  ความเคลื่อนไหวของข่าวการศึกษานั้น  ส่วนใหญ่แล้ว ทางมหาวิทยาลัย จะแจ้งผลมาทางอินเทอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้เทคโนโลยีเป็นตัวอำนวยให้เราทราบผลได้อย่างถูกต้องและชัดเจน   ชีวิตในการเรียนมัธยมปลายของฉัน  นอกจากจะต้องพัฒนาในด้านความรู้ความสามารถแล้ว ก็จะต้องพัฒนาไปพร้อมๆกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่เคยหยุดนิ่งตลอดเวลา    ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะก้าวไกล  สิ่งที่ต้องควบคู่ไปกับความก้าวไกลของเทคโนโลยีนั้นก็คือ คุณธรรม ซึ่งเด็กมัธยมปลายอย่างฉันก็ถูกอบรมในด้านคุณธรรมไปพร้อมๆกับความเจริญเหล่านั้นเช่นกัน   มีผู้กล่าวไว้ว่า  ธรรมะติดปีก     แสดงให้เห็นว่า นอกจากเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วแล้ว   ในด้านคุณธรรม ก็จะต้องพัฒนาควบคู่ไปด้วย        โดยยืนอยู่บนฐานความพอเพียง ตามแนวทางพระราชดำรัสฯ เศรษฐกิจพอเพียง  ในเรื่องของชีวิตกับเทคโนโลยีอีกด้วย นอกจากจะได้รับความรู้จากเทคโนโลยีแล้ว  เด็กมัธยมปลายอย่างฉัน ยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้นำเสนอผลงานผ่านทางเว็บไซค์ และร่วมแสดงความคิดเห็น   ไปกับเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า    ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซค์โกทูโนว์                   เว็บไซค์เกี่ยวกับการศึกษา  สิ่งต่างๆเหล่านี้เป็นการแบ่งปันความรู้สู่สังคมทั้งสิ้น

                จักรยานคันเก่า....ถูกปั่นมาพร้อมๆกับชีวิตเด็กมัธยมปลายอย่างฉัน.......ชีวิตที่เติบโตมาพร้อมๆกับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัย...ห้องสมุดที่เคยมีเพียงแค่หนังสือตำราหลากหลาย ณ วันนี้ สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาให้สายตาของฉันก็คือ คอมพิวเตอร์  อินเทอร์เน็ต สื่อการเรียนการสอนรวมทั้งป้ายนิเทศให้ความรู้ในด้านต่างๆที่เป็นประโยชน์  ล้วนเกิดจากความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีทั้งสิ้น...ดังนั้น ชีวิตของเด็กมัธยมปลายอย่างฉันในด้านของการเรียนรู้ การสื่อสาร  สิ่งเหล่านี้เทคโนโลยีมีความจำเป็นและสำคัญเป็นอย่างมากต่ออนาคต...อาจพูดได้ง่ายๆว่า เทคโนโลยีคือสิ่งที่ลิขิตชีวิตของเด็กมัธยมปลาย

                 

 

 

 

 

นางสาวจิราภรณ์  กาญจนสุพรรณ  ม.๖ โรงเรียนบางลี่วิทยา จังหวัดสุพรรณบุรี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที