ModernBiz

ผู้เขียน : ModernBiz

อัพเดท: 22 พ.ย. 2023 11.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 115 ครั้ง

ถุงมือกันความร้อนมีการแยกประเภทออกไปเพื่อให้กับงานลักษณะอื่น เช่น ถุงมือเคฟล่า ถุงมืออะลูมิไนซ์ ถุงมือยาง เป็นต้น


ประโยชน์ของถุงมือกันความร้อนและการใช้งาน

เมื่อพูดถึงถุงมือกันความร้อน คนส่วนใหญ่อาจนึกถึงเฉพาะถุงมือสำหรับทำอาหาร หรือถุงมือที่สวมเพื่อหยิบของออกจากตู้ไมโครเวฟ แต่ในความเป็นจริงถุงมือดังกล่าวยังมีการแยกประเภทออกไปเพื่อให้กับงานลักษณะอื่น เช่น ถุงมือเคฟล่า ถุงมืออะลูมิไนซ์ ถุงมือยาง เป็นต้น จึงขอพาทุกคนไปศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์และข้อควรรู้ในการใช้ถุงมือกันความร้อนดังกล่าวกันเลย

ประโยชน์ของการใช้งานถุงมือกันความร้อน

สำหรับประโยชน์หลัก ๆ ของการใช้งานถุงมือกันความร้อนต้องยกให้กับการสวมใส่เพื่อสัมผัสกับชิ้นงานที่มีความร้อนสูงหรือมีการสถิตของไฟฟ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแบบไม่คาดฝันขึ้นกับผู้ใช้งาน เช่น การทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ช่างไฟฟ้า พนักงานดับเพลิง ฯลฯ 

ซึ่งถุงมือแต่ละประเภทจะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับลักษณะใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น ถุงมือเคฟล่าจะตัดเย็บจากเส้นด้ายเคฟล่า มีจุดเด่นสำคัญในเรื่องการทนความร้อน ทนต่ออุณหภูมิสูงระดับเกิน 300 องศาเซลเซียส ไม่ลามไฟ เนื้อเหนียว น้ำไม่ซึมผ่าน จึงเหมาะกับการใช้ในงานดับเพลิง งานที่ต้องสัมผัสกับความร้อนของเครื่องจักร หรือต้องหยิบสิ่งของร้อนจัด สิ่งของที่อาจมีกระแสไฟฟ้าหลงเหลือภายใน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามเมื่ออธิบายถึงประโยชน์โดยรวมของถุงมือกันความร้อนก็มักไปในทิศทางเดียวกันนั่นคือช่วยลดการเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุแบบไม่คาดฝันจากการที่มือต้องสัมผัสกับความร้อนจัด ดังนั้นใครรู้ตัวว่าตนเองต้องทำงานเสี่ยง ๆ ที่ต้องเจอกับความร้อนหรือไฟฟ้าบ่อย การใช้ถุงมือดังกล่าวจึงเป็นกฎสำคัญที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 

ข้อควรรู้ในการนำถุงมือกันความร้อนไปใช้งาน

ถุงมือกันความร้อนถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่คนในแวดวงอุตสาหกรรมจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่อีกสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กันนั่นคือการมีสติ สมาธิ เมื่อรู้ว่าตนเองต้องอยู่กับเครื่องจักรหรือชิ้นงานที่มีความร้อนสูง มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน จะช่วยลดข้อผิดพลาดอันนำไปสู่เรื่องไม่คาดฝันได้

โดยหากจะซื้ออุปกรณ์ความปลอดภัยในการทำงานต้องดูเรื่องคุณภาพด้วย จากที่เช็คมาหลายที่ หนึ่งในเว็บไซต์ที่มีถุงมือครบและคุณภาพก็คือ Jenstore โดย บริษัท เจนบรรเจิด จำกัด ตั้งอยู่ที่ 359 เมืองทองธานี ถนนบอนด์สตรีท (แจ้งวัฒนะ33) ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที