แอดมิน

ผู้เขียน : แอดมิน

อัพเดท: 04 ธ.ค. 2023 14.49 น. บทความนี้มีผู้ชม: 223 ครั้ง

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นธรรมดาที่เราจะต้องคาดหวังใต้ตาที่เนียนสวย ริ้วรอยจางหายด้วยกันทั้งนั้น แต่บางคนแทนจะได้แก้ปัญหา กลับได้ก้อนใต้ตากลับมาซะงั้น !


รวมสาเหตุ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน พร้อมวิธีแก้ไขและป้องกัน !

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน

 

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นธรรมดาที่เราจะต้องคาดหวังใต้ตาที่เนียนสวย ริ้วรอยจางหายด้วยกันทั้งนั้น แต่บางคนแทนจะได้แก้ปัญหา กลับได้ก้อนใต้ตากลับมาซะงั้น !

 

เชื่อว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนแบบนี้ ต้องสร้างความกังวลใจไม่มากก็น้อย ว่าเราทำผิดขั้นตอนไหนหนอจึงเกิดปัญหานี้ขึ้น ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนใจเย็นก่อน เพราะในบทความนี้เราได้รวบรวมสาเหตุ ทำไมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน พร้อมทั้งวิธีแก้ไข และวิธีป้องกันมาแบ่งปันกันค่ะ


คลายข้อสงสัย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ? 

-f94dac03875b28f9.png

 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วเป็นก้อน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ตัวฟิลเลอร์ ไปจนถึงหมอที่ทำหัตถการ สามารถสรุปได้ดังนี้ค่ะ

ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เป็นสารเติมเต็มที่ผ่านการรับรองจาก อย. สามารถนำมาฉีดเข้าใบหน้าได้ ส่วนฟิลเลอร์ประเภทอื่น ๆ เช่น ซิลิโคนเหลวจะเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้รับรองจาก อย. ประเทศไทย และไม่สามารถสลายเองได้ ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เพราะฟิลเลอร์จับตัวกันและไหลย้อยไม่เป็นทรงค่ะ

 

ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นมีเนื้อต่างกัน ถูกออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาที่ไม่เหมือนกันค่ะ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากหมอเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่ถูกรุ่น ไม่เหมาะกับการฉีดใต้ตา จึงทำให้ใต้ตาดูเป็นก้อนบวมได้ หากต้องการแก้ไขใต้ตาชั้นตื้น ควรใช้ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ฉีดแล้วเรียบเนียนไปกับผิว ไม่เป็นก้อนค่ะ

 

เทคนิคการฉีดของหมอ มีส่วนทำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนได้ค่ะ เช่น ฉีดแก้ริ้วรอยแต่ฉีดลึกเกินไป ฉีดเติมเต็มร่องลึกแต่ฉีดตื้นเกินไป รวมไปถึงปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ก็ทำให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนบวมเช่นกัน

 

แม้จะเป็นหมอเหมือนกัน แต่ไม่ใช่หมอทุกคนที่ฉีดฟิลเลอร์ได้นะคะ หมอฉีดฟิลเลอร์ควรมีประสบการณ์ด้านฟิลเลอร์ มีความรู้เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์แต่ละชนิด มีความรู้ด้านกายวิภาคใบหน้า รวมไปถึงมีศิลปะด้านการปรับรูปหน้า หมอที่ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ อาจทำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนได้ค่ะ

 

สังเกตได้ว่าส่วนใหญ่ที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากหมอที่ไม่มีประสบการณ์มากพอ ทำให้วิเคราะห์และประเมินคลาดเคลื่อน ดังนั้น การเลือกฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์เพียงพอ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ

 

ทั้งนี้เพื่อน ๆ ต้องสังเกตให้ดีกว่าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนจริง หรือเป็นเพียงอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่จะมีอาการบวมเล็กน้อยก่อนจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2 - 3 วัน และเริ่มเข้าที่ใน 14 วัน เพื่อความมั่นใจอาจจะต้องรอให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดยุบตัวก่อน แล้วจึงค่อยสำรวจอีกครั้งว่าเป็นผลข้างเคียงปกติ หรือฟิลเลอร์เป็นก้อนค่ะ


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน แก้ไขได้ไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร

 

เราสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยตัวยาที่เรียกว่า “ไฮยาลูโรนิเดส” เพื่อแก้ไขฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อนได้ค่ะ โดยตัวยาจะเข้าไปสลายฟิลเลอร์ที่บวมออก ก่อนฉีดเราจะต้องแจ้งปริมาณฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมาก่อนกับหมอ หลังจากนั้นหมอจะคำนวณปริมาณตัวยาที่ใช้ เพื่อไม่ให้กระทบกับเนื้อเยื่อส่วนอื่น 

 

หลังจากฉีดสลายจะเห็นผลทันทีในบางส่วน และจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ใน 1 - 3 วัน และสามารถฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมได้อีกครั้งหลังจากฉีดสลาย 1 อาทิตย์ แต่วิธีนี้ใช้ได้กับแค่ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นนะคะ เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถฉีดสลายได้ ต้องแก้ไขด้วยการขูดหรือผ่าตัดออกเท่านั้น 


รู้ไว้ไม่พลาด ! 3 วิธีป้องกันการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

  1. ป้องกันฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขอนุญาต 11 หลัก สามารถตรวจสอบได้ 
  2. ป้องกันการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน กับหมอที่มีประสบการณ์เพียงพอ สามารถนำชื่อและนามสกุลไปตรวจสอบได้ หรือจะดูรีวิวหมอจากคลินิกนั้น ๆ ก็ได้ค่ะ
  3. ป้องกันฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน ด้วยการใช้ฟิลเลอร์แท้ ก่อนฉีดควรศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แต่ละ รวมทั้งขอให้หมอแกะกล่องฟิลเลอร์ต่อหน้าก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งค่ะ

นอกจากนี้ควรดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างเคร่งครัด เพียงทำตามแนะนำของหมอ และดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้เพียงพอต่อร่างกายประมาณ 1.5 - 2 ลิตรต่อวัน เพราะการดื่มน้ำเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ฟิลเลอร์ฟูและอยู่ได้นานขึ้นค่ะ


สรุป

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กังวลใจ กลัวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน สามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการด้วยการเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับคลินิกที่ได้มาตรฐาน กับหมอที่มีประสบการณ์เพียงพอ เลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ไม่อันตรายค่ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที