BKKwriter

ผู้เขียน : BKKwriter

อัพเดท: 12 ธ.ค. 2023 16.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 121 ครั้ง

น้ำมันหอมระเหย ถูกใช้มานานกว่าพันปีในตำหรับแพทย์พื้นบ้านและการบำบัดเพื่อความผ่อนคลายและบรรเทาอาการป่วยต่างๆ โดยเฉพาะวัตถุประสงค์เพื่อการรักษาโรคผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ ทุกวันนี้เชื้อโรคและแบคทีเรียเริ่มมีความทนทานต่อยาในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนจึงเริ่มหันมาใช้ยาแผนโบราณและการรักษาแบบทางเลือกเพิ่มมากขึ้น


การใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อต่อกรอาการป่วย

น้ำมันหอมระเหย ถูกใช้มานานกว่าพันปีในตำหรับแพทย์พื้นบ้านและการบำบัดเพื่อความผ่อนคลายและบรรเทาอาการป่วยต่างๆ โดยเฉพาะวัตถุประสงค์เพื่อการรักษาโรคผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ ทุกวันนี้เชื้อโรคและแบคทีเรียเริ่มมีความทนทานต่อยาในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนจึงเริ่มหันมาใช้ยาแผนโบราณและการรักษาแบบทางเลือกเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ก็กำลังศึกษาหาวิธีใหม่ๆ ในการต่อสู้กับวิวัฒนาการของแบคทีเรียและโรคร้าย เมื่อความนิยมในการใช้น้ำมันหอมระเหยทางการแพทย์กลับมาเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ การศึกษาวิจัยด้านสรรพคุณทางยาของน้ำมันหอมระเหยก็มีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พืชและสารเคมีสกัดจากพืช เช่น น้ำมันหอมระเหย มีสารประกอบอินทรีย์หลายชนิดที่สามารถยับยั้งและชะลอการเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์ได้ แม้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนก็ยังคงสงสัยว่า แท้จริงแล้ว น้ำมันหอมระเหย คืออะไร ทำมาจากอะไรกันแน่ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไร

 

น้ำมันหอมระเหย หรือ essential oils คือ สารสกัดเข้มข้นที่ได้จากพืชด้วยกรรมวิธีต่างๆ เช่น การกลั่น การสกัดเย็น และการสกัดด้วยตัวทำละลาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนดอก ใบ ผล ลำต้น ยาง เมล็ด หรือเปลือกไม้ จากพืชชนิดต่างๆ ออกมาเป็นน้ำมันหอมระเหยเข้มข้น

ในทางการแพทย์นั้นการศึกษาวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหยสามารถยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์แบคทีเรียที่เป็นอันตรายและเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของอาการป่วยจากการติดเชื้อได้ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดก็มีสารประกอบที่แตกต่างกัน นำไปสู่ประสิทธิภาพในการต่อต้านแบคทีเรียที่แตกต่างกันตามไปด้วย ดังนั้นน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดจึงเหมาะกับการในไปใช้งานคนละประเภท ทั้งนี้น้ำมันหอมระเหยบางชนิดอาจมีสรรพคุณหลายหลาย สามารถใช้ได้กับหลายอาการหรือใช้ร่วมกับน้ำมันหอมระเหยชนิดอื่นๆ เพี่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

 

โดยทั่วไป น้ำมันหอมระเหยมักถูกใช้เพื่อบรรเทาอาการเรื้อรัง และเพื่อรักษาเสถียรภาพ หรือฟื้นฟูร่างกายโดยรวม มากกว่าการใช้เพื่อรักษาโรคร้ายแรง หรือเป็นทางเลือกหลักในการรักษาโรค ทั้งนี้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยมีประสิทธิภาพในการจัดการความไม่สมดุลในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเฉียบพลันได้ง่ายขึ้น การใช้น้ำมันหอมระเหยในการปรับสมดุลระบบการทำงานในร่างกายจึงเป็นการส่งเสริมกระบวนการบำบัดร่างกายตามธรรมชาติในมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยยังเป็นที่รู้กันดีสำหรับผู้ป่วยกลุ่มโรคปวดอักเสบเรื้อรัง ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ อย่างไรก็ตาม น้ำมันหอมระเหยสามารถช่วยบรรเทาอาการ และชะลอความรุนแรงของโรคได้เมื่อใช้ร่วมกับการรักษาพยาบาลทั่วไป

 

นอกเหนือจากประโยชน์ในการบรรเทาอาการป่วย น้ำมันหอมระเหยยังมักถูกนำมาใช้ใน อโรมา เทอราปี หรือสุคนธบำบัด การใช้ลงบนผิว และเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณสมบัติด้านการต้านแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และปรสิต ทำให้น้ำมันหอมระเหยเป็นที่นิยมในการรักษาการติดเชื้อที่ผิวหนัง

ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันลาเวนเดอร์ ที่มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียและเชื้อรา รวมถึงบรรเทาและยับยั้งอาการอักเสบ มักถูกนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคผิวหนังอย่างโรคเรื้อนกวางและสะเก็ดเงิน ในทำนองเดียวกัน น้ำมันยูคาลิปตัส ก็เป็นที่รู้จักด้วยคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันได้แก่ การต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา มีฤทธิ์บรรเทาปวด แก้อักเสบ รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์เป็นน้ำมันหอมระเหยอีกชนิดที่มักใช้รักษาโรคผิวหนัง เช่นเริม สามารถใช้บรรเทาอาการปวดและระคายเคือง และช่วยฟื้นฟูการรักษาตัวตามธรรมชาติด้วยคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส

 

เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยสามารถส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ได้หลายวิธี จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ใช้งานจะต้องเข้าใจผลกระทบของน้ำมันหอมระเหยแต่ละชนิดที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย และปฏิบัติตามขั้นตอนการใช้งานอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับน้ำมันหอมระเหยที่ไม่ใช่น้ำมันไม่บริสุทธิ์ 

หลายคนคิดว่าการรักษาด้วยน้ำมันหอมระเหย ญึ่งเป็นสารสกัดจากพืชนั้นปลอดภัยและไม่เป็นพิษอย่างแน่นนอน แต่ในความเป็นจริงเป็นไปได้ที่น้ำมันหอมระเหยบางชนิดอาจขาดสารประกอบที่จำเป็นต่อการรักษาอาการที่เราต้องการ โดยเฉพาะน้ำมันหอมระเหยสังเคราะห์ที่อาจนำไปสู่ผลลัพท์ที่ไม่คาดคิด หรือผลข้างเคียงจากการใช้ร่วมกับยาหรืออาหารเสริมอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเลือกน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ที่เหมาะสมกับจุดประสงค์ในการใช้งานและอาการของร่างกาย โดยเลือกจากผู้ผลิตและผู้จัดจไหน่ายจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เมื่อต้องการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อรักษาหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ การปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ


 

อ้างอิง:

https://www.healthline.com/health/essential-oils-for-copd

https://www.mdpi.com/1424-8247/6/12/1451

https://alodiaspaproducts.com/blog/what-are-essential-oils/

https://alodiaspaproducts.com/blog/which-essential-oils-supporting-the-immune-system/

https://alodiaspaproducts.com/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที