OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 28 ม.ค. 2008 11.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3930 ครั้ง

คอมพิวเตอร์ติดบ็อตถึงครึ่งล้านเครื่อง


ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 738

ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 738
วันจันทร์ที่ 21 มกราคม 2551
 
 
แพนด้าฯ เผย คอมพิวเตอร์ติดบ็อตถึงครึ่งล้านเครื่อง

ข้อมูลนี้มาจากรายงานประจำปีของ PandaLabs ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จาก : http://www.pandasecurity.com/homeusers/security-info/tools/reports ซึ่งร้อยละ 11 ของคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายที่เรียกว่า botnets ซึ่งใช้ในการส่งสแปมถึงร้อยละ 85 ของสแปมทั้งหมด เมลขยะเหล่านี้คิดเป็นร้อยละ 50 ของอีเมลทั้งหมดที่ผู้ใช้ทั่วไปได้รับ และคิดเป็นร้อยละ 80 ถึง 95 ของอีเมลทั้งหมดที่ได้รับในบริษัทต่างๆ
 
รายงานเกี่ยวกับกิจกรรมของมัลแวร์ในปี 2550 จาก PandaLabs กล่าวว่าคอมพิวเตอร์ครึ่งล้านเครื่องติดบ็อตในแต่ละวัน บ็อตเป็นโปรแกรมที่ฝังตัวในคอมพิวเตอร์เพื่อรอรับคั่งจากผู้ที่สร้างมันขึ้นมา ซึ่งเป็นผู้ที่สามารถเข้าควบคุมระบบที่ติดบ็อตได้โดยสมบูรณ์แบบ เมื่อสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ได้หลายๆ ร้อยเครื่อง อาชญากรในโลกไซเบอร์จะสามารถเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันได้เป็นเครือข่าย botnets

ร้อยละ 11 ของคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย botnets ดังกล่าวและเป็นที่มาของสแปมร้อยละ 85

ในปี 2550 PandaLabs ได้เปิดโปงเครื่องมือต่างๆ ที่เหล่าอาชญากรใช้ในการจัดการเครือข่ายคอมพิวเตอร์ botnets ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เช่น Zunker หรือ Barracuda

“bot herder หรือผู้สร้าง botnet สามารถให้เช่าเครือข่ายแก่ผู้ที่เสนอราคาสูงสุด ทั้งนี้ เหล่าอาชญากรจะเช่าเครือข่ายดังกล่าวเพื่อใช้ในกิจกรรมหลายอย่าง เช่น ดาวน์โหลดมัลแวร์เข้าสู่ระบบที่ติดการแพร่ระบาด หรือเริ่มการโจมตีแบบ denial of services ตลอดจนกิจกรรมซึ่งเป็นที่นิยมอย่างการส่งสแปม เป็นต้น ” นาย Luis Corrons ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ PandaLabs กล่าว

ทั้งนี้ รายงานประจำปีของ PandaLabs ได้รายงานว่าเมลขยะเป็นหนึ่งในภัยคุกคามหลักในระหว่างปี 2550 โดยคิดเป็นกว่าร้อยละ 50 ของอีเมลที่ผู้ใช้ทั่วไปได้รับ และประมาณร้อยละ 80 ถึง 95 ของอีเมลที่ผู้ใช้องค์กรได้รับ

“ ถ้าจะให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นต้องบอกว่า เราต้องใช้เนื้อที่ประมาณ 2,000 เทราไบต์ในการเก็บสแปมที่ส่งออกมาในแต่ละวัน ” นาย Luis Corrons กล่าวเปรียบเทียบ

เนื้อหาของจดหมายขยะเหล่านี้แตกต่างกันออกไป หัวข้อเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศเป็นหัวข้อที่พบบ่อยในไตรมาสแรกของปี 2550 คิดเป็นร้อยละ 54 ของสแปมทั้งหมดที่ตรวจพบ ในไตรมาสที่สองและสาม หัวข้อเกี่ยวกับยามาเป็นอันดับหนึ่ง คิดเป็นร้อยละ 45 และ 30 ตามลำดับ

สำหรับแหล่งที่มาของจดหมายขยะ พบว่าประมาณ 59.72% มาจากรัสเซีย 23.08% มาจากอเมริกา นอกนั้นที่พบมากก็มีตุรกี (6.12%), เยอรมนี (4.77%) และสหราชอาณาจักร (3.16%)

รายงานประจำปีจาก PandaLabs ฉบับนี้ยังกล่าวถึงสถิติของมัลแวร์ในไตรมาสสุดท้ายและตลอดปี 2550 วิวัฒนาการของชุดติดตั้งมัลแวร์โดยการเจาะผ่านช่องโหว่ และแนวโน้มของอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตสำหรับปี 2551 นี้ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับนี้ได้จาก: http://www.pandasecurity.com/homeusers/security-info/tools/reports

 

 
 

ที่มา:PandaLabs

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที