แอดมิน

ผู้เขียน : แอดมิน

อัพเดท: 01 ก.พ. 2024 15.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 161 ครั้ง

หลังฉีดฟิลเลอร์มา หลาย ๆ คนก็คงอยากได้ผลลัพธ์ตรงกับที่บรีฟคุณหมอไว้ การดูแลตัวเองจึงมีความสำคัญมากค่ะ เพราะจะช่วยให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเซตตัวได้ดี ไม่เคลื่อน และยังช่วยให้อาการบวมเข็มยุบไว รวมถึงช่วยยืดผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานอีกด้วย


หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลตัวเองอย่างไร ? Do & Don?t ที่ควรรู้ ยุบบวมเร็ว คงผลลัพธ์ได้นาน

หลังฉีดฟิลเลอร์มา หลาย ๆ คนก็คงอยากได้ผลลัพธ์ตรงกับที่บรีฟคุณหมอไว้ การดูแลตัวเองจึงมีความสำคัญมากค่ะ เพราะจะช่วยให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเซตตัวได้ดี ไม่เคลื่อน และยังช่วยให้อาการบวมเข็มยุบไว รวมถึงช่วยยืดผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานอีกด้วย

สำหรับวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากค่ะ บทความนี้ได้รวบรวมแนวทางการดูแลตัวเอง โดยแบ่งเป็นสิ่งที่ควรทำ และสิ่งที่ไม่ควรทำมาให้แล้ว รับรองว่า ถ้าทำตามนี้อย่างเคร่งครัด ฟิลเลอร์ที่ฉีดจะเข้าทรงสวย เป๊ะปัง และคงผลลัพธ์หลังฉีดให้อยู่กับเราไปนาน ๆ อย่างแน่นอน


หลังฉีดฟิลเลอร์ สิ่งที่ควรทำ

กินยาตามที่แพทย์สั่ง

หลังฉีดฟิลเลอร์ ทางคลินิกจะให้ยาไปกินค่ะ เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาลดบวม และยาแก้ปวด ควรกินยาเหล่านี้ให้ครบถ้วนตามคำแนะนำ 

นอกจากนี้หลังจากยาชาหมดฤทธิ์ อาจมีอาการปวดระบม ทุกคนไม่ต้องตกใจนะคะ ถือเป็นอาการปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ค่ะ สามารถกินยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้ ทุก ๆ 4 ชั่วโมง แต่ถ้ายังมีอาการปวดมากอยู่ แนะนำให้ปรึกษากับคุณหมอหรือเภสัชกร ก่อนใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มอื่น ๆ เสริมค่ะ


ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

ฟิลเลอร์เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำค่ะ หลังฉีดฟิลเลอร์จึงควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ วันละ 1.5-2 ลิตร ซึ่งจะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูสวย ได้รูป และยังยืดอายุให้อยู่กับเราไปนาน ๆ อีกด้วยค่ะ

อยู่ในสถานที่ที่อากาศเย็น

หลังฉีดฟิลเลอร์ในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ควรอยู่ในสถานที่ที่อากาศเย็นค่ะ เพราะจะช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น แนะนำให้เตรียมผ้าห่มให้พร้อม และปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 18-23 °C ได้เลยค่ะ 


นอกจากนี้ตอนนอนหลับ ควรหนุนหมอนไปอย่างน้อย 2 ใบ เพื่อยกให้ส่วนหัวสูงกว่าหน้าอก และเอาหมอนข้างมากันไว้ข้างลำตัวทั้งซ้ายและขวา ในช่วง 2-3 คืนแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ค่ะ เพื่อป้องกันการพลิกตัวและกดทับบริเวณใบหน้าที่ฉีดฟิลเลอร์มานั่นเอง


หลังฉีดฟิลเลอร์ สิ่งที่ไม่ควรทำ

ห้ามสัมผัสใบหน้าแรง ๆ และขยับใบหน้าบ่อย ๆ

หลังฉีดฟิลเลอร์ อาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในบริเวณที่ฉีดค่ะ ห้ามสัมผัสแรง ๆ เด็ดขาดเลยค่ะ เช่น กด นวด หรือเกา ซึ่งอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วันค่ะ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการขยับใบหน้าบ่อย ๆ อีกด้วย เพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อน หรือไม่สามารถเซตทรงสวยอย่างที่คุณหมอปั้นได้

หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 

กิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด หรือหลอดเลือดขยายตัว จะทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ยุบบวมช้าลง และบางกิจกรรมอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์อยู่ได้สั้นลงอีกด้วย เช่น

หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด

ในช่วง 48 ชั่วโมงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดค่ะ เช่น พื้นที่กลางแจ้ง หน้าเตาหมูกระทะ ร้านชาบู หรืออบซาวน่า เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่ใบหน้าเยอะมากขึ้น และไม่ยุบบวมสักที รวมถึงยังทำให้เหงื่อออกมาก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้ 

นอกจากนี้ควรงดทำทรีตเมนต์ หรือเลเซอร์ร้อน ที่จะลงถึงผิวชั้นลึก เช่น RF หรือ Thermage เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนหลังฉีดฟิลเลอร์อีกด้วย


สรุป

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ ทุกคนสามารถนำแนวทางการดูแลตัวเองที่บทความนี้นำมาฝากไปใช้ได้เลยค่ะ รับรองว่า ฟิลเลอร์ที่ฉีดจะเข้าที่ ยุบบวมเร็ว และช่วยยืดอายุของฟิลเลอร์ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ ซึ่งแต่ละวิธีก็ไม่ยากเลย

 

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจจะฉีดฟิลเลอร์ ควรให้ความสำคัญกับการเลือกคลินิกความงามที่น่าเชื่อถือ คุณหมอที่มากประสบการณ์ และเช็กฟิลเลอร์ของแท้ทุกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจแล้วค่ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที