Muthita

ผู้เขียน : Muthita

อัพเดท: 14 ก.พ. 2024 16.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 68 ครั้ง

การลงทุนในกองทุนรวมต้องดูอะไรบ้าง พร้อมแนะนำขั้นตอนการ เปิดบัญชีกองทุนรวม ผ่านออนไลน์


การลงทุนในกองทุนรวมต้องดูอะไรบ้าง พร้อมแนะนำขั้นตอนการ เปิดบัญชีกองทุนรวม ผ่านออนไลน์

กองทุนรวมเป็นการจัดการการลงทุนภายใต้การดำเนินงานของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่มีอยู่มากมายหลายบริษัท โดยมีการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยดูแล บลจ. จะทำหน้าที่ระดมทุนจากผู้ลงทุนรายย่อยเพื่อนำไปลงทุนในกองทุนตามที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน เมื่อได้รับผลตอบแทนจะนำผลตอบแทนนั้นมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุน

การลงทุนในกองทุนรวมเหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ คนที่ไม่ค่อยมีเวลา คนที่มีเงินลงทุนไม่มาก และคนที่ต้องการผลตอบแทนที่มากกว่าเงินฝากธนาคาร 

 

ปัจจุบันการ เปิดบัญชีกองทุนรวม เป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว เพราะสามารถ เปิดบัญชีกองทุน ผ่านออนไลน์ได้ ช่วยให้การลงทุนในกองทุนรวมง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามมีสิ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อ สมัครกองทุนรวม ดังนี้

  1. พิจารณากองทุนที่เลือกลงทุนว่าตรงกับความต้องการในการลงทุนของเราหรือไม่ เช่น ลงทุนในทรัพย์สินประเภทใด มีระดับความเสี่ยงเป็นอย่างไร มีการจ่ายเงินปันผลหรือไม่ เป็นต้น

  2. ผลตอบแทนจากการลงทุนเป็นอย่างไร ผลตอบแทนต่ำแต่มีผลตอบแทนให้สม่ำเสมอหรือผลตอบแทนมีความผันผวน เพื่อพิจารณาการถือกองทุนนั้นว่าควรถือเป็นระยะเวลานานหรือไม่ อย่างไร เช่น กองทุนที่ผลตอบแทนมีความผันผวนเป็นกองทุนที่ควรถือไว้เป็นระยะเวลานานเพื่อให้ผลตอบแทนเฉลี่ยได้ตามที่ต้องการ

  3. ค่าธรรมเนียมกองทุนเป็นอย่างไร ค่าธรรมเนียมที่สูงส่งให้ผลตอบแทนที่ได้รับน้อยลงไป จึงควรเลือกกองทุนที่ค่าธรรมเนียมไม่สูงเกินไป

 

เมื่อพิจารณาและตัดสินใจเลือกลงทุนในกองทุนรวมแล้ว เรามาเริ่ม การลงทุนในกองทุนรวม ออนไลน์ไปด้วยกัน โดยขอยกตัวอย่างการ กองทุนรวมมีแบบใดบ้าง ผ่านแอป Krungthai NEXT ดังนี้

  1. เปิดแอป Krungthai NEXT และเลือกเข้าสู่หน้ากองทุนรวมได้ 3 ทางดังนี้

เลือก Mutual Fund (กองทุนรวม) จากเมนูลัด หรือ

เลือก กองทุนรวม จากหน้า บริการ หรือ

เลือก กองทุนรวม จากหน้า บัญชี ถ้า สมัครกองทุนรวม ไว้แล้ว

  1. กดเปิดบัญชีกองทุนรวม กรอกแบบฟอร์มและอ่านเงื่อนไขการเปิดบัญชีกองทุน กดปุ่มยอมรับ จากนั้นกรอก Laser Code หลังบัตรประชาชน กรอกข้อมูลส่วนตัว และกดปุ่มยืนยัน ใส่รหัส PIN และรอการตอบรับการเปิดบัญชี

  2. หลังจากเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถซื้อกองทุนได้ โดยเลือกเมนูซื้อ เลือกกองทุน กรอกข้อมูลการซื้อ และกดยอมรับเงื่อนไขของกองทุน ตรวจสอบข้อมูลการซื้อกองทุนอีกครั้ง ก่อนกดปุ่มยืนยัน จากนั้นใส่รหัส PIN แล้วหน้าจอก็จะแสดงผลการซื้อกองทุน กดปุ่มเสร็จสิ้น

  3. หากต้องการขายกองทุนก็สามารถขายออนไลน์ได้ โดยเลือกเมนูขาย เลือกกองทุน เมื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลการขายที่แสดงให้เห็นที่หน้าจอแล้วก็กดปุ่มยืนยัน ใส่รหัส PIN หน้าจอจะแสดงผลข้อมูลการขาย จากนั้นกดปุ่มเสร็จสิ้น

  4. เราสามารถย้ายการลงทุนได้ โดยเลือกเมนูสับเปลี่ยน กองทุนที่ต้องการสับเปลี่ยน กรอกข้อมูล กดปุ่มถัดไป กดยอมรับเงื่อนไข และกดปุ่มถัดไปอีกครั้ง ตรวจสอบความถูกต้อง และใส่รหัส PIN ตรวจสอบข้อมูลการสับเปลี่ยนกองทุนและกดปุ่มเสร็จสิ้น

  5. เราสามารถยกเลิกการซื้อ ขาย หรือสับเปลี่ยนกองทุนได้ โดยเลือกเมนูอื่น ๆ เลือกรายการย้อนหลัง เมื่อตรวจสอบความถูกต้องแล้วกดปุ่มยกเลิกรายการนี้ ยืนยันการยกเลิก หน้าจอจะแสดงรายละเอียดของการยกเลิก จากนั้นกดปุ่มเสร็จสิ้น


การซื้อขายกองทุนผ่านออนไลน์ทำให้การลงทุนและตรวจสอบการลงทุนในกองทุนรวมสะดวกขึ้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยงควรศึกษาข้อมูลการลงทุนซื้อหุ้นต่างประเทศ DR ซื้อขายหุ้นต่างประเทศก่อนตัดสินใจเพื่อประโยชน์ของผู้ลงทุนเอง ให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายเมื่อเลือกลงทุนผ่านธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงไทยมีกองทุนรวมให้เลือกลงทุนทั้งในประเทศและซื้อขายหุ้นต่างประเทศรวมถึงกองทุนรวม SSF และ RMF เพื่อลดหย่อนภาษีด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที