Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 15 มี.ค. 2024 09.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 65 ครั้ง

หากสาวๆ คนไหนที่มีแผนตรวจสุขภาพประจำปีอยู่แล้ว การเลือกตรวจภายในก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้ นอกจากจะ Check up


3 โรคยอดฮิตของผู้หญิงที่พบสูตินารีแพทย์ได้ไม่ต้องรอ!

 

 

หากสาวๆ คนไหนที่มีแผนตรวจสุขภาพประจำปีอยู่แล้ว การเลือกตรวจภายในก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้ นอกจากจะ Check up ความผิดปกติในส่วนอื่นๆ ของร่างกายแล้ว โรคภายในของผู้หญิงแบบเราๆ ก็เป็นอะไรที่ซับซ้อนและจำเป็นที่จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะทางจากสูตินรีแพทย์ในการเข้ามาดูแล นอกจากการพาตัวเองเข้าไปเพื่อตรวจภายในแล้ว บทความนี้อาสานำเอา 3 อาการผิดปกติมาบ่งบอกเป็นข้อมูลให้กับสาวๆ เพื่อที่จะได้สังเกตตัวเอง เพราะอาการผิดปกติจนนำไปสู่โรคภายในของผู้หญิงก็แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์โดยด่วน แต่จะมีความผิดปกติอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

1. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

เริ่มต้นกันที่ภาวะความผิดปกติอันดับแรก เป็นโรคภายในที่มักพบได้ในผู้หญิงวัยกลางคน ภาวะนี้มักจะมาพร้อมกับเลือดประจำเดือนที่อาจจะย้อนกลับเข้าไปยังอุ้งเชิงกราน ประกอบกับเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกของผู้หญิงบางคนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็อาจจะกลับเข้าไปเจริญในอุ้งเชิงกรานซึ่งผิดที่และทำให้เกิดพังผืดในอุ้งเชิงกรานในลำดับถัดไป วิธีสังเกตอาการผิดปกติง่ายๆ คือมักจะปวดท้องมากผิดปกติเวลามีประจำเดือน ตลอดไปจนถึงมีอาการปวดในขณะมีเพศสัมพันธ์ร่วมกันกับการปัสสาวะปนเลือด หากมีอาการต่างๆ เหล่านี้แนะนำให้เข้าพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจโดยด่วน

 

2. ถุงน้ำหรือซีสต์ที่บริเวณรังไข่

อีกหนึ่งอาการยอดฮิตในผู้หญิงเกี่ยวกับโรคภายในที่แนะนำให้เข้าพบสูตินารีแพทย์โดยด่วนนั่นก็คือสาวๆ ที่มีภาวะถุงน้ำหรือซีสต์โตที่บริเวณรังไข่ ซึ่งภาวะนี้ในช่วงแรกๆ อาจจะไม่ได้แสดงอาการอะไร แต่เมื่อเวลาผ่านไปถุงน้ำดังกล่าวอาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนทำให้สามารถแกว่งตัวและไปบิดที่ขั้วรังไข่ของผู้หญิง ทำให้เกิดอาการปวดท้องน้อยแบบเฉียบพลัน หากไม่ไปพบสูตินารีแพทย์และปล่อยทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้รังไข่คั่งเลือดและปวดท้องน้อยหนักมากขึ้นในที่สุด

 

3. เนื้องอกในมดลูก

ภาวะนี้ก็พบได้บ่อยเช่นกัน เกิดจากการที่เซลล์กล้ามเนื้อในบางที่มีการแบ่งตัวและเจริญเติบโตกลายเป็นก้อนเนื้อแทรกขึ้นในมดลูก อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ วิธีสังเกตอาการแบบง่ายๆ คือมีประจำเดือนมากผิดปกติ ในบางครั้งมีอาการปัสสาวะลำบาก ร่วมกันกับอาการท้องผูกเนื่องจากเนื้องอกในมดลูกไปกดลำไส้ใหญ่ เมื่อมีอาการต่างๆ เหล่านี้แนะนำให้พบสูตินารีแพทย์เพื่อขอรับการตรวจให้เร็วที่สุด

 

สำหรับ 3 โรคภายในของผู้หญิงที่ได้เกริ่นไปในข้างต้น หากสังเกตตัวเองแล้วพบว่ามีอาการผิดปกติก็ไม่ควรรอช้า เข้าไปพบสูตินารีแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้วางแผนการรักษาและแก้ไขปัญหาได้ทันเวลานั่นเอง

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที