มณีนุช

ผู้เขียน : มณีนุช

อัพเดท: 31 ม.ค. 2008 17.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 18877 ครั้ง

รากฐานของชีวิตคือการศึกษา เทคโนโลยีคือเพื่อนให้พึ่งพา เพื่อพัฒนาปัญญาชนให้ก้าวไกลชีวิตมัธยม


รากฐานของชีวิตคือการศึกษา เทคโนโลยีคือเพื่อนให้พึ่งพา เพื่อพัฒนาปัญญาชนให้ก้าวไกลชีวิตมัธยม

ชีวิตมัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี(ประกวด)

 

รากฐานของตึกนั้นก็คืออิฐ           รากฐานของชีวิตก็คือการศึกษา

เทคโนโลยีเป็นสื่อให้พึ่งพา                          พัฒนาการศึกษาให้ก้าวไกล..........

 

                การใช้ชีวิตของคนเรา  ไม่มีต้นแบบฉบับใดลิขิตมาให้เราต้องทำตาม   นั่นก็หมายความว่า   คนเราทุกคนสามารถใช้ชีวิตตามแบบฉบับของตนเองได้อย่างอิสระตามต้องการ   ในเมื่อชีวิตเป็นของคุณแล้ว  คุณ..จะกำหนดชีวิตของคุณอย่างไร

                การศึกษา  เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของคุณ  ให้โลดแล่นไปตามความฝัน  ความต้องการของคุณได้  ในช่วงมัธยมปลายแบบนี้  เป็นช่วงที่ทุกคนกำลังมุ่งมั่น  ขวนขวาย  ทุ่มเท  ให้กับการสอบแข่งขัน  และตั้งหน้าตั้งตารอคอยสิ่งที่ตนเฝ้าฝัน  นั่นก็คือการได้เข้าศึกษาต่อในคณะและสถาบันที่ตนหวังเอาไว้    อนาคต..จะเป็นอย่างไร   อะไร..ที่เป็นตัวกำหนด  เรา...หรือสวรรค์   

                ความสำเร็จ  จะขึ้นอยู่กับสิ่งใดกันเล่า  นอกซะจากมือทั้งสองมือของคุณที่ติดตัวอยู่ตลอดเวลา  เรามักมองข้ามสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเสมอหรือเปล่า?  คุณรู้หรือไม่?  ว่ามือสองมือของเรานั้นมหัศจรรย์มากแค่ไหน  มหัศจรรย์ถึงขนาดกำหนดอนาคตของโลกได้ทีเดียวเลยล่ะ  อย่างเช่น  สภาวะโลกร้อนก็เกิดขึ้นจากน้ำมือของคนเราทั้งนั้น  แต่มือทั้งสองของเราอีกนั่นแหละ  ที่จะช่วยบรรเทาและรักษาโลกให้อยู่กับเราต่อไปได้  

คนเรามักชอบที่สุดคือเรื่องความสะดวกสบาย   เพราะเมื่อมีความสะดวกสบายมือทั้งสองก็จะทำงานเบาลง  และอะไรกันล่ะคือสาเหตุที่ทำให้คนเรามีความสะดวกสบายได้  ในยุคนี้ทุกคนคงรู้จักกันดี  เพราะทุกคนนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตไปแล้ว  นั่นก็คือเทคโนโลยี   คุณคงไม่สงสัยใช่ไหมว่าเทคโนโลยีมาเกี่ยวข้องกับชีวิตมัธยมปลายอย่างไร  เพราะไม่ว่าคนเราจะอยู่ในวัยไหน  หรือเพศใดก็ตาม  สิ่งที่ตามติดชีวิตของคุณไปทุกที่  ทุกเวลา  ก็คือเทคโนโลยี   แล้วเทคโนโลยีมาจากไหนกันล่ะ?  ก็จากมันสมองและสองมือของคนเรานั่นแหละ  มนุษย์รู้จักคิดค้นหาสิ่งต่างๆ  มาประดิษฐ์เครื่องอำนวยความสะดวกใช้ตั้งแต่ยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว  และเริ่มพัฒนามาเรื่อยๆ  จนถึงปัจจุบันนี้  เราเรียกสิ่งนั้นว่าเทคโนโลยี  แต่ยุคปัจจุบันนี้เราไม่เพียงนำมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น  ยังนำมาใช้เป็นเพื่อน  เป็นสิ่งที่ให้ความสุขทางใจได้อีกด้วย

                การเรียนรู้ของคนเราไม่มีวันสิ้นสุด  เทคโนโลยีก็วิ่งไปอย่างไมมีวันหยุดนิ่งเช่นกัน   การดำเนินชีวิตช่วงมัธยมปลาย  ถือได้ว่าเป็นช่วงที่กำหนดอนาคตของเราได้เลยทีเดียว  เพราะเราต้องรีบเข้าใจตัวเองให้มากที่สุดก่อนจะตัดสินใจเลือกว่าจะเรียนอะไรต่อ  มีความสามารถพอหรือไม่  แต่เราไม่ต้องนำมาคิดให้กลุ้มใจมากนัก  เพราะเรามีตัวช่วยดี  คือ “อินเตอร์เน็ต” โลกสื่อสารกว้างไกลที่ทุกคนรู้จักกันดี เป็นที่ยอมรับของสังคมโลกว่า  ทั้งรวดเร็วและสะดวกสบายที่สุดในการติดต่อสื่อสาร และครอบคลุมสาระมากมายบนสากลโลก ทำให้เราสามารถจะวัดความรู้ ความสามารถของตนเอง  ว่าเหมาะสมกับอาชีพที่คิดไว้หรือไม่ และยังสามารถพาคุณไปรู้จักกับคณะและสถาบันต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปดูด้วยตนเอง   ซึ่งผู้เขียนเองเรียกมันว่า ห้องสมุดไฮเทค   ไม่เฉพาะอินเตอร์เน็ตเท่านั้นที่เด็กม.ปลายอย่างเราจะใช้กัน   ยังมีเทคโนโลยีอีกมากมายที่หลายคนนำมาใช้เป็นเพื่อนชีวิต  ก็อย่างเช่น  โทรศัพท์มือถือ คุณคงไม่ปฏิเสธใช่ไหมว่า  มันเป็นสิ่งที่คุณจะลืมเอาติดดัวไปด้วยไม่ได้ถ้าคุณจะออกไปไหน  ขนาดคุณลืมเอากระเป๋าสตางค์ไปคุณยังไม่รีบกลับมาเอาเหมือนกับโทรศัพท์มือถือเลย   ผู้เขียนเองก็เช่นกัน  เพราะในมือถือปัจจุบันนี้มิใช่แค่ใช้ติดต่อกันเท่านั้น  ยังเป็นทั้งกล้องถ่ายรูป , MP3 ,MP4 , Talking Dictionary , เครื่องคิดเลข , นาฬิกา และอีกหลายๆ  อย่าง ในเครื่องเดียวกัน       

นอกเหนือไปจากเรื่องเรียนแล้วเราก็ยังมีเวลาส่วนตัวที่จะทำอะไรๆ  เพื่อเป็นของขวัญให้กับชีวิตบ้าง  เช่น  ดูทีวี   ฟังเพลง  เล่นเกมส์   โทรสั่งอาหารมาทานที่บ้าน  หรือออกกำลังกายเพื่อหลั่งสารเอ็นโดรฟินบ้าง(บางคนอาจใช้เครื่องออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเน็ต)  หรืออาจไปเรียนดนตรี    หรือวันหยุดเราอาจจะไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวบ้าง ( ก็ต้องใช้รถยนต์)   และถ้าอยากจะทำตัวให้มีประโยชน์บ้างก็แค่แยกเสื้อผ้าลงไปที่เครื่องซักผ้า ปิดฝาแล้วกดปุ่มนิดหน่อย  จัดจานเรียงในเครื่องล้างจานนิดหน่อย ปิดฝา กดปุ่มก็เรียบร้อย  เติมน้ำดื่มใส่ตู้เย็นบ้าง  เท่านี้ก็เป็นการช่วยงานบ้านให้พ่อแม่ด้วยวิธีที่ไม่ขัดเวลาอ่านหนังสือแล้ว 

                ในโลกที่กว้างใหญ่คงไม่มีใครอยากที่จะอยู่กับที่หรอก คุณว่าไหม  คนเราต้องมีความทะเยอทะยานที่จะก้าวไปข้างหน้ากันทั้งนั้น  อยู่ที่ว่าหนทางข้างหน้านั้นจะมีอุปสรรคใดมาขวางทางไว้หรือเปล่า   เทคโนโลยีก็ ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรค  อยู่ที่ว่าเราจะใช้ประโยชน์ไปในด้านใด   ถ้าใช้ถูกวิธีมันก็จะพาประโยชน์มากมาย  แต่ถ้าใช้มันอย่างผิดๆ  ก็จะพาไปหาอะไรที่ไม่อาจจะคาดคิดได้  การใช้ชีวิตคุณไม่ควรแขวนมันไว้ที่เส้นด้ายเพราะชีวิตไม่ใช่ของเล่น  แต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะใช้ชีวิตให้เหมือนกับคนอื่น  เพราะชีวิตของคุณก็เป็นของคุณ   ชีวิตที่อยากจะเป็น  ไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร...

        ผู้เขียน

น.ส.มณีนุช  นิลกรณ์

                                                                                                                                    ชั้น ม.6/3

                                                                                                                                                โรงเรียนปากช่อง  จ.นครราชสีมา

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที