Bancha

ผู้เขียน : Bancha

อัพเดท: 02 พ.ค. 2024 15.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 84 ครั้ง

อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แต่ผู้สูงอายุที่มีอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ รักษาได้ หากพาผู้สูงอายุที่มีอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ การรักษาโดยแพทย์


อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ ลูกหลานไม่ควรมองข้าม

 

อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ  ลูกหลานควรสังเกตก่อนที่จะสายเกินแก้

ใครมีผู้สูงอายุในบ้านไม่ควรมองข้ามอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน อย่ามองว่าเป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นตามวัย เพราะถ้าหากอาการหลงลืมในผู้สูงอายุรุนแรงขึ้นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าอาจจะนำไปสู่โรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ในที่สุด แต่ลูกหลานก็ไม่จำเป็นต้องกังวลจนมากเกินไปเพราะอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ รักษาได้ ถ้ารู้อย่างรวดเร็ว อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ การรักษาอาจจะมีตั้งแต่การปรับพฤติกรรม ไปจนถึงการรับประทานยา ซึ่งทั้งหมดนี้ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อวินิจฉัยและวางแผนการรักษา

 

สาเหตุของอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ ไม่ว่าใครก็สามารถเกิดขึ้นได้

อาการหลงลืมในผู้สูงอายุเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของภาวะสมองเสื่อมที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้ สาเหตุหลักของออาการหลงลืมในผู้สูงอายุคือ เมื่ออายุเพิ่มขึ้นและเข้าสู่ช่วงวัยผู้สูงอายุ เซลล์สมองจะเริ่มตายลง ทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีความจำที่เสื่อมลง และมีอาการหลงลืมเกิดขึ้นได้
 

นอกจากนี้อาการหลงลืมในผู้สูงอายุนั้น มักจะเกิดจากโรคอัลไซเมอร์หรือการที่เซลล์สมองเสื่อมหรือตายลงจำนวนมาก ทำให้ผู้สูงอายุสูญเสียความทรงจำ จำเหตุการณ์ต่าง ๆ ไม่ได้ มีการถามซ้ำ ๆ สูญเสียความสามารถในการทำกิจกรรม ไม่สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้ ไปจนถึงสูญเสียความสามารถในการดำเนินชีวิตประจำวัน และรุนแรงที่สุดคือการสูญเสียความสามารถในการช่วยเหลือตนเอง
 

อีกหนึ่งสาเหตุของอาการหลงลืมในผู้สูงอายุอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดสมองที่มีความผิดปกติ จนส่งผลต่อความทรงจำของผู้สูงอายุ ซึ่งลูกหลานหมั่นควรสังเกตอาการต่าง ๆ ของผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะหาทางรักษาและแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

 

เช็กด่วน! อาการเหล่านี้อาจไม่ใช่แค่อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ
 

แม้ว่าอาการหลงลืมจะเกิดได้ปกติทั่วไป แต่อาการหลงลืมในผู้สูงอายุอาจจะเป็นสัญญาณการนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ได้ หากไม่มั่นใจว่าผู้สูงอายุจะกำลังมีอาการอัลไซเมอร์หรือไม่ ลองเช็กตามด้านล่างนี้ดู หากพบว่ามีอาการดังกล่าวมากกว่าครึ่งหนึ่ง ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

สาเหตุของอาการหลงลืมในผู้สูงอายุสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งด้านการดูแลตนเอง เซลล์สมองที่เสื่อมและตายลงตามอายุ หรือแม้แต่โรคหลอดเลือดสมองที่ส่งผลต่อความทรงจำ อาการหลงลืมสามารถนำไปสู่โรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ ลูกหลานไม่ควรมองข้ามสิ่งเหล่านี้ หากรู้อย่างรวดเร็วอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ รักษาได้ โดยอาการหลงลืมในผู้สูงอายุ การรักษาจะต้องทำโดยแพทย์ เพื่อวางแผนการรักษาและรับประทานยาได้อย่างถูกต้อง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที