Romeo

ผู้เขียน : Romeo

อัพเดท: 27 พ.ค. 2024 23.26 น. บทความนี้มีผู้ชม: 85 ครั้ง

ICSI (อิ๊กซี่) คือ วิธีแก้ปัญหาของผู้มีลูกยาก


ICSI (อิ๊กซี่) คือ วิธีแก้ปัญหาของผู้มีลูกยาก

การทำ ICSI คือ การเก็บอสุจิที่สมบูรณ์ของคุณพ่อ นำมาปฏิสนธิกับไข่ของคุณแม่ในห้องทดลอง วิธีแก้ไขปัญหามีลูกยากที่ได้ผล 

icsi


ICSI คือ เทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยเจริญพันธุ์ทางเลือกของผู้มีบุตรยาก ซึ่งเป็นวิธีทำลูกที่กำลังมาแรง ถึงจะมีความซับซ้อนสูง แต่ก็เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จได้มากกว่า ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สมหวังได้ลูกน้อยมาคล้องใจ เติมเต็มชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์


ข้อดีของการทำ Icsi คือ มีความปลอดภัยมาก เนื่องจากเป็นการฉีดอสุจิเข้าไปในไข่ที่ทำในห้องปฏิบัติการภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง คุณพ่อคุณแม่สามารถไปเก็บไข่และเก็บตัวอย่างอสุจิได้ในวันเดียวกัน หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะดำเนินการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนต่อไป การทำอิ๊กซี่ (Icsi) ต้องทำอย่างบ้างไปดูกัน


ICSI (อิ๊กซี่) เด็กหลอดแก้วรูปแบบใหม่ คือ ทางออกของผู้มีบุตรยาก 

อิ๊กซี่ (Intracytoplasmic Sperm Injection) หรือ Icsi คือ วิธีการช่วยเจริญพันธุ์เพื่อใช้ในการรักษาภาวะการมีบุตรยาก ด้วยการคัดอสุจิตัวที่แข็งแรงที่สุดของคุณพ่อ นำมาฉีดเข้ารังไข่ที่คุณแม่ได้ฝากไว้ ด้วยเข็มขนาดที่เล็กมาก เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิ หลังจากไข่ได้รับการปฏิสนธิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะนำตัวอ่อนมาเพาะเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการ ประมาณ 3 - 5 วัน แล้วจึงย้ายตัวอ่อนกลับเข้าสู่โพรงมดลูกของคุณแม่เพื่อให้ตัวอ่อนเจริญเติบโตต่อไป


การทำ Icsi เหมาะกับใครบ้าง?

- ผู้ที่ประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก

- ประมาณอสุจิมีความเคลื่อนไหวไม่ดี ไม่แข็งแรง หรือมีจำนวนไม่เพียงพอ

- อสุจิไม่สามารถเจาะเข้าไปในรังไข่ได้เอง

- ผู้มีปัญหารังไข่ มีรังไข่เปลือกหนา จนอสุจิเข้าไปไม่ถึง 

- มีการใช้สเปิร์มที่เก็บจากการผ่าตัด หรือมีโรคจากพันธุกรรม

- มีการพยายามทำ IVF (In Vitro Fertilization) หลายครั้งแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ


การเตรียมตัวสำหรับทำ ICSI มีขั้นตอนอะไรบ้าง

อิ๊กซี่


การทำ Icsi คือ โอกาสเพิ่มความสำเร็จในการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์ ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างละเอียดรอบคอบ โดยได้รับการควบคุมดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ คนไข้ที่ต้องการทำ Icsi ควรเตรียมตัวอย่างดี และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด  ซึ่งการทำอิ๊กซี่มีขั้นตอน ดังนี้

- ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทั่วไปของทั้งสองฝ่ายก่อนทำ Icsi 

- ฝ่ายหญิง แพทย์จะประเมินสุขภาพและฮอร์โมน ตรวจสอบระบบการสืบพันธุ์ เช่น อัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่

- ฝ่ายชาย แพทย์จะตรวจคุณภาพอสุจิ เพื่อประเมินจำนวน ความเคลื่อนไหว และรูปร่างของอสุจิ

- แพทย์จะทำการฉีดยาฮอร์โมนในฝ่ายหญิง เพื่อกระตุ้นการผลิตไข่ในรังไข่ ขั้นตอนต่อไปของการทำ Icsi คือ แพทย์จะตรวจและติดตามการเจริญเติบโตของฟอลลิเคิลในรังไข่ผ่านการอัลตราซาวด์และการตรวจเลือด

- คนไข้ต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์ หมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอแต่ไม่หักโหมมากเกินไป และรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และที่สำคัญหลีกเลี่ยงความเครียด

- แพทย์จะให้ฝ่ายหญิงดำเนินการเก็บไข่ผ่านการดูแลของแพทย์  ในวันเดียวกันฝ่ายชายจะต้องเก็บตัวอย่างอสุจิ จากนั้นแพทย์จะทำการฉีดอสุจิเข้าไปในไข่ และจะทำการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการต่อไป  


การทำ ICSI และวิธีการอื่น ๆ มีข้อแตกต่างกันอย่างไร? 

ทำอิ๊กซี่ คือ


สำหรับผู้ต้องการมีบุตร Icsi คือคำตอบ นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีทำลูกได้หลากวิธี ไม่ว่าจะเป็น Icsi (Intracytoplasmic Sperm Injection), IUI (Intrauterine Insemination) และ IVF (In Vitro Fertilization) ซึ่งล้วนแต่เป็นเทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ที่ช่วยรักษาภาวะการมีบุตรยากได้ดี การทำอิ๊กซี่ กับวิธีรักษาอื่น ๆ มีข้อแตกต่างกันดังนี้

ข้อแตกต่างระหว่าง ICSI และ IUI

การทำอิ๊กซี่ หรือ Icsi คือ การฉีดอสุจิหนึ่งตัวที่สมบูรณ์และแข็งแรงที่สุดเข้าไปในไข่หนึ่งฟองโดยตรง  ส่วนการทำ IUI เป็นการฉีดอสุจิเข้าไปในมดลูก เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาด้านการตกไข่ มีขั้นตอนไม่ซับซ้อน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า แต่มีโอกาสประสบความสำเร็จน้อยกว่า 

ข้อแตกต่างระหว่าง ICSI และ IVF

การทำ IVF หรือเด็กหลอดแก้ว เป็นการปฏิสนธิของไข่และอสุจิในห้องปฏิบัติการแล้วนำตัวอ่อนที่พัฒนาแล้วย้ายกลับเข้าไปในมดลูก ส่วน Icsi คือ การนำอสุจิฉีดเข้าไปในไข่ หลังจากปฏิสนธิ จึงนำไปเพาะเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการ ซึ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า แต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ทำ IVF ไม่สำเร็จ


ข้อจำกัดของการทำ ICSI ที่พบในปัจจุบัน  

 อิ๊กซี่ : Icsi คือหนึ่งในวิธีช่วยการเจริญพันธุ์ที่มีประสิทธิภาพสูง และช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์สำหรับผู้มีบุตรยาก ซึ่งจะต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งปัญหาและข้อจำกัดที่พบในคนไข้ที่เข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยากมีดังนี้


- การทำอิ๊กซี่มีค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากมีหลายขั้นตอน ต้องฉีดฮอร์โมน, เก็บไข่ icsi, อสุจิ, เพาะเลี้ยงตัวอ่อน และการย้ายตัวอ่อน

- Icsi มีรูปแบบการรักษาที่มีความซับซ้อน ต้องใช้เทคนิคและเทคโนโลยีขั้นสูงโดยความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ทำอิ๊กซี่โดยเฉพาะ 

- อาจมีความเสี่ยงจากการใช้ยาฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่ และการติดเชื้อจากการเก็บไข่

- การทำอิ๊กซี่อาจสร้างความเครียดและความวิตกด้านการเงินและสุขภาพ

- แม้ว่าอัตราการทำ Icsi จะประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าจะประสบความสำเร็จทุกครั้ง ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ

- คนไข้บางรายทารกอาจเกิดความผิดปกติหลังทำ Icsi คือพิการแต่กำเนิด แต่การคัดกรอกพันธุกรรมก่อนการฝังตัวอ่อนจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้


สรุป ทำ ICSI คือ วิธีที่ดีที่สุดของการมีลูกยาก  

การทำอิ๊กซี่ (Icsi) มีประโยชน์มากสำหรับคู่ชีวิตที่มีปัญหาด้านการปฏิสนธิและช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คำแนะนำในการรักษาได้ดี และประสบผลสำเร็จได้มากที่สุด หากคู่รักมีการเตรียมตัวอย่างดี การทำ Icsi คือทางเลือกที่ช่วยให้มีโอกาสการมีบุตรสูงมากขึ้น  


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที