Romeo

ผู้เขียน : Romeo

อัพเดท: 28 พ.ค. 2024 23.52 น. บทความนี้มีผู้ชม: 61 ครั้ง

สิวผด เกิดขึ้นได้อย่างไร สาเหตุของสิวผด และวิธีรักษาสิวผดให้หาย


สิวผด เกิดขึ้นได้อย่างไร สาเหตุของสิวผด และวิธีรักษาสิวผดให้หาย

สิวผด จะมีลักษณะเป็นผดผื่น หรือเม็ดเล็ก ๆ ขนาดของสิวผดประมาณ 1 – 2 มิลลิเมตร สิวผดจะเป็นสิวที่ไม่มีหัว หรือมีหนอง มีสาเหตุจากรูขุมขนเกิดการอุดตัน

สิวผด

 

สิวผดเป็นอีกหนึ่งประเภทของสิวที่มักจะชอบขึ้นที่ใบหน้าทั้งผู้หญิงและผู้ชายในช่วงวัยรุ่น เมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนรวมกับพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดเป็นสิวผด ถึงสิวผดจะไม่มีหัว และเป็นสิวที่มีขนาดเล็ก หากมองดูผิวเผินอาจจะไม่เห็นก็ตาม แต่ถ้าใช้มือลองสัมผัสที่ใบหน้าก็สามารถรับรู้ได้ว่านี่คือ“สิวผด” สร้างความกังวลใจ สร้างความไม่มั่นใจในตัวเอง และความเครียด แต่ถึงอย่างนั้นสิวผดสามารถรักษาให้หายได้ และไม่ให้กลับมาขึ้นซ้ำได้อีก งั้นเรามาทำความเข้าใจในเรื่องของ สิวผดกันดีกว่า

 


สิวผด คืออะไร

สิวผด คือ เป็นสิวประเภทอย่างหนึ่ง ซึ่งสิวผดจะมีลักษณะเป็นผดผื่น หรือเม็ดเล็ก ๆ ขนาดของสิวผดประมาณ 1 – 2 มิลลิเมตร อยู่ใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่คนที่เป็นสิวผดหน้าผาก และทั่วใบหน้า สิวผดจะเป็นสิวที่ไม่มีหัว หรือมีหนอง แต่ถ้าสัมผัสจะรู้สึกมีเม็ดนูนขึ้นมา สิวผดยังสามารถขึ้นได้ทั่วของร่างกาย เช่น หลัง หน้าอก เป็นต้น

หากลองสังเกตดูการเกิดขึ้นของสิวผด มักจะเกิดขึ้นตอนช่วงอากาศร้อน เพราะร่างกายขับเหงื่อมากขึ้น จนทำให้ไปรูขุมขนเกิดการอุดตัน ในช่วงระยะแรกของสิวผดจะขึ้นมาเป็นผื่น พอหลังจากนั้นก็จะเริ่มเป็นสิวผดร่วมกับอาการแสบ คัน และบวมแดงขึ้นมา

 


สิวผด เกิดจากอะไร

เคยสงสัยกันไหมว่าสิวผดเกิดจาก แล้วปัจจัยอะไรที่ทำให้สิวผดถึงขึ้นมาที่ใบหน้า ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดขึ้นของสิวผดมีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย โดยปัจจัยหลักของการเกิดขึ้นของสิวผด มีดังนี้

 

การเสียดสี และแรงกดทับ เช่น สวมใส่หมวกที่มีขนาดเล็กกว่าศีรษะทำให้ผิวหนังบริเวณที่หน้าฝากโดนหมวกเสียดสี และกดทับ หรือการสวมใส่แมสปิดปากเหมือนกัน สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองและอุดตันรูขุมขน จนเกิดเป็นสิวผด สิวอุดตันได้

สภาพอากาศ และเหงื่อ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดของสิวผด เนื่องจากว่าเวลาอากาศร้อน ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาจากรูขุมขนมากเกินไป และเกิดการสะสมเป็นเวลานาน รูขุมขนจึงอุดตันจนหน้าเป็นสิวผด

เชื้อรา ยีสต์ ผิวหนังของเราจะมีเชื้อราชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ ชื่อว่า Pityrosporum ovale (P.ovale) เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดขึ้นของสิวผด ตอนที่ต่อมไขมันเกิดความผิดปกติผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ซึ่งน้ำมันเป็นอาหารของเชื้อรา P. ovale จึงทำไมเชื้อราเกิดการเติบโต และมีจำนวนมากจนรูขุมขนอักเสบจึงเกิดสิวผดขึ้นมาตามใบหน้า และร่างกาย

ผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนแอ คนที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนแอ จะมีโอกาสเป็นสิวผดมากกว่าคนทั่วไป เพราะผิวหนังจะมีเกราะป้องกันผิวอยู่ ซึ่งจะช่วยป้องกันสิ่งสกปรกที่อยู่รอบ ๆ ตัว รวมถึงป้องกันเชื้อแบคทีเรีย หากเกราะป้องกันผิวไม่แข็งแรงจะทำให้เกิดเป็นสิวผดได้ง่าย

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ผลิตภัณฑ์ในบางชนิดจะมีส่วนผสมที่ไม่ถูกกับผิวหนัง หรืออาจจะไม่ถูกในบางคน ซึ่งจะทำให้เกิดการแพ้ อักเสบ อุดตัน และเป็นสิวผด ผลิตภัณฑ์ที่อาจจะทำให้เกิดสิวได้ เช่น ครีมกันแดด สกินแคร์ และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของน้ำมันมากเกินไป


สิวผด บริเวณที่เกิดขึ้นมีที่ไหนบ้าง

สิวผดจะไม่มีหัว

 

คนที่เป็นสิวผดส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นสิวผดที่คาง เป็นสิวผดที่แก้ม หน้าผาก และกรอบหน้า หากสังเกตสิวผดจะขึ้นที่บริเวณใบหน้ามากที่สุด เนื่องจากบริเวณที่ใบหน้ามีรูขุมขนเป็นจำนวนมาก และมีการผลิตน้ำมันออกมา จึงเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวผด แต่สิวผดก็สามารถขึ้นบริเวณส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณที่มีรูขุมขน ที่มีการผลิตน้ำมันออกมา หรือบริเวณที่มีการระบายอากาศไม่ดี เช่น ก้น หลัง หน้าอก และแขน


สิวผดภายในกี่วันหาย

สิวผดเป็นสิวที่เกิดขึ้นได้ง่าย แค่เจอกับสภาพอากาศร้อนก็ทำให้เป็นสิวผดได้ หลายคนคงสงสัยว่าสิวผด หายเองได้ไหม? สิวผดสามารถหายเองได้ 1 -2 วันในกรณีที่เกิดการแพ้ทั่วไปขึ้นอยู่แต่ละบุคคล แต่ถ้าหากเป็นสิวผิดที่เกิดจากเชื้อรา P. ovale ควรรักษาด้วยยารักษาสิวผด หรือครีมรักษาสิวผด ซึ่งจะใช้ระยะเวลารักษาสิวผดประมาณ 1 - 2 เดือน และไม่ทำให้สิวผดเกิดขึ้นซ้ำ


สิวผดมีวิธีรักษาอย่างไร

สิวผด รักษายังไง? สิวผดเป็นสิวที่สามารถหายได้เอง แต่ก็สามารถเกิดขึ้นซ้ำได้บ่อย ๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดเป็นสิว ดูแลสุขอนามัยความสะอาดอยู่ตลอดเวลา หรืออาจจะรักษากับแพทย์โดยตรง ซึ่งการรักษาอย่างถูกวิธีสำหรับคนที่เป็นสิวผดมีวิธีรักษา ดังนี้

 

ทำความสะอาดใบหน้า การล้างหน้าให้สะอาด ควรล้างหน้าไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน และไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหน้าแห้ง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีความอ่อนโยนต่อผิว เช่น ครีมกันแดด ครีมบำรุงผิวหน้า และโฟมล้างหน้า เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่เป็นสิวผด และคนที่ผิวแพ้ง่าย

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายสามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้โดดแสงแดดมากเกินไป ใช้ครีมกันแดดป้องกันแสง UV หลีกเลี่ยงการสัมผัสที่ใบหน้า กินอาหารที่มีประโยชน์มีวิตามิน หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองได้จะช่วยลดการเกิดสิวผด และสิวชนิดอื่น ๆ ได้เหมือนกัน

เลเซอร์รักษาสิวผด การเลเซอร์รักษาสิวผดเป็นวิธีรักษาสิวผดแบบเร่งด่วน โดยจะไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นของสิว หรือรอยสิว และยังสามารถรักษาสิวชนิดอื่น ๆ ได้

 


สิวผดสามารถรักษาให้หาย และไม่เกิดขึ้นซ้ำ

สิวผดเป็นสิวที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การอุดตันของรูขุมขน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับใบหน้า การล้างหน้าไม่สะอาด และมีเชื้อราบนผิวมากจนเกินไป ถึงอย่างนั้นหากคุณเข้าใจว่าสิวผดเกิดจากอะไร และรู้วิธีรักษาอย่างถูกต้อง การเกิดขึ้นของสิวผดก็จะไม่เกิดขึ้นซ้ำอีกต่อไป

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที