จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 06 ก.พ. 2008 08.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9084 ครั้ง

การศึกษาเกี่ยวกับการสอบโควตาจ๊ะ


ติดคณะอักษรศาสตร์แล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ ๒ พฤศจิกายน หนูได้มีภารกิจเป็นตัวแทนเด็กสุพรรณไปแสดงผลงานใน งานมหัศจรรย์เด็กไทย ที่เมืองทองธานี....ซึ่งวันต่อมา หนูก็มีภารกิจอันยิ่งใหญ่สำหรับตัวหนูเองอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน....เป็นอะไรนั้น มาติดตามชมกันเจ้าค่ะ (เอิกๆๆ) 55++

                 วันเสาร์ ที่ ๓ พฤศจิกายน หนูต้องไปสอบโควต้าที่ศิลปากร คณะอักษรศาสตร์ เจ้าค่ะ...(เรียนสายวิทย์-คณิต...แต่ไปสอบอักษรศาสตร์ ก๊ากๆๆ) คิคิ.....

                 หนูไปสอบ ๓ วิชาเจ้าค่ะ มีภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม......ตื่นตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อเตรียมตัวไปสอบ ( แต่ก็ขอนอนต่ออีก ครึ่งชั่วโมง เพราะยังไม่อยากตื่น ) 5555++

                 ไปถึงสถานที่สอบเวลา  แปดโมงเช้ากว่าๆนิดๆ พอไปถึงก็ไปดูสถานที่สอบก่อนเลยเป็นอันดับแรก (กลัวหลงห้องสอบ) เอิกๆๆ....เริ่มสอบวิชาแรก ภาษาอังกฤษ (วิชานี้ หนูไม่ค่อยถนัดเลยเจ้าค่ะ เพราะว่า ตั้งแต่เกิดมาก็ใช้แต่ภาษาไทยตลอด)

                 ในการสอบวิชาภาษาอังกฤษ เปิดหน้าแรก....โห!! พระเจ้า ง่ายกว่าที่คิดแฮะ....ไม่ยากเจ้าค่ะ พออ่านออก แปลได้ แต่พอข้อที่ 80 เป็นต้นไปซิเจ้าค่ะ เขาให้เนื้อเรื่องมาอ่าน...ศัพท์ที่ใช้สูงมากๆ แบบว่า แปลไม่ออก (หนูก็อาศัยความสามารถพิเศษในการเดาอีกเจ้าค่ะ เดาในการแปล ก็ไม่รู้จะถูกหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับดวงแล้วทีนี้) 55555+++.....แต่ถึงยังไง ออกมาจากห้องต้องข่มขู่คนอื่นไว้ก่อนเจ้าค่ะ...ไม่รอช้า บอกกับเพื่อนโรงเรียนเดียวกันว่า โอ้โห!! ภาษาอังกฤษง่ายมากๆเลยอ่ะ....(ก๊ากๆๆ แต่ที่จริงอะ นั่งเหงื่อไหลอยู่ในห้อง 5555++)

                พอสอบวิชาภาษาอังกฤษเสร็จ .... ก็พักเที่ยง...หนูไม่รอช้า ไปซัดก๋วยเตี๋ยวซะพุงกางเลย เอิกๆๆ.....อร่อยชะมัด!!

                 ถึงเวลาสอบวิชาภาษาไทย..... จากการที่หนูซัดก๋วยเตี๋ยวซะพุงกางมาแล้ว มันก็ทำให้หนูรู้สึก ง่วงสุดๆ แบบว่า อ่านข้อสอบไปอยากจะหลับไป แต่ยังดีว่า....ข้อสอบภาษาไทยง่ายเจ้าค่ะ...เนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวกับบทกลอน ถามความหมายของบทกลอน และถามว่า เป็นคำประพันธ์ชนิดใด แล้วก็เขาจะให้กลอนมา ให้เราต่อเป็นกลอนว่าจะต่ออย่างไร แบบว่า สบายปร๋อ...( ภาษาไทยทำออกมาแล้วยิ้มเจ้าค่ะ)...^_^

                 พอถึงวิชาสุดท้ายที่ต้องตอบในคณะนี้ก็คือ สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมเจ้าค่ะ...วิชานี้ อาศัยความรู้เดิม และความเข้าใจเป็นอย่างมาก....พอดีคุณครูปราณี วงษ์วิจารณ์ พึ่งสอนเกี่ยวกับศาสนาในห้องเรียนไปพอดี ไม่น่าเชื่อเจ้าค่ะ ที่คุณครูพึ่งสอนนั้น ออกเต็มเลยเจ้าค่ะ...ในเรื่องของศาสนาก็เลยพอทำได้...พอไปเรื่องของสังคม มันต้องใช้การวิเคราะห์เป็นอย่างมาก แล้วก็ถามเกี่ยวกับสิ่งที่หนูเรียนผ่านมาแล้วในช่วงก่อนๆ....(ซึ่งหนูก็เรียนมาแล้วอะนะเจ้าค่ะ ไม่ใช่เรียนในปัจจุบัน 555++ ก็เลยต้องอาศัยการขุดคุ้ยในสมองนิดหน่อย กว่าจะนึกออกหรือทำได้ก็หลายนาทีอยู่เหมือนกัน) ก๊ากๆๆๆ แบบว่า จำไม่ค่อยได้เจ้าค่ะ  แบบว่า...แบบนั้นอะแหละเจ้าค่ะ นึกไม่ออก 5555++

                 พอสอบเสร็จ ......ก็เดินทางกลับบ้าน....ขณะเดินทางกลับ...ผ่านวัดป่าเลย์ไลก์  ก็ยกมือไหว้ ผ่านศาลก็ไหว้ แบบว่า เห็นวัดที่ไหน เป็นยกมือไหว้ที่นั่น (เอากำลังใจไว้ก่อน.........ปลอบใจตัวเองไว้ก่อนเจ้าค่ะ ก๊ากๆๆ)....นี่คือนิสัยของหนู ต้องหาที่พึ่งใจ

                งานนี้ไม่รู้ว่าหนูจะติดหรือเปล่านะเจ้าค่ะ ที่ศิลปากร คณะอักษรศาสตร์ ยังไงก็คอยลุ้นกันได้เจ้าค่ะ 5555555++++

                เป็นกำลังใจให้หนูด้วยนะเจ้าค่ะ -------> น้องจิ ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที