จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 06 ก.พ. 2008 09.06 น. บทความนี้มีผู้ชม: 15851 ครั้ง

สาขาเทคโนโลยีการจัดการ


โดนสัมภาษณ์แหลก คิคิ

หนูโดนสัมภาษณ์แหลก...----> ณ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

                       หนูไปสัมภาษณ์ที่ สถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มาเจ้าค่ะ…(เรียกง่ายๆว่า ลาดกระบัง คิคิ)......หนูมีไกท์สุดหล่อพาไป ..(นั่นก็คือ คุณพ่อของหนูนี่เอง...เป็นธรรมดาเจ้าค่ะที่ไกท์ของหนูพาหนูหลงทาง) เพราะคุณพ่อไม่เคยไป ก๊ากๆๆ กว่าจะถึง ลาดกระบังก็ราวๆ 8 โมงเช้าโน่นเจ้าค่ะ   

                หนูได้คิวสัมภาษณ์คนที่ 180 เจ้าค่ะ...หอบแฟ้มผลงานไป ..ในแฟ้มมีใบประกาศประมาณ 85 ใบ ...(เพื่อนๆที่เข้าสัมภาษณ์ก็หอบกันไปคนละแฟ้มเหมือนกัน) น่ากลัวทั้งนั้นเลยแต่ล่ะคน ...เอิกๆๆแต่ไม่กลัวหรอก ..หนูมีหน้าตาเป็นอาวุธ           

                      เมื่อหนูเข้าสัมภาษณ์ อาจารย์คนทีสัมภาษณ์หนูเป็นอาจารย์ผู้หญิง..(อายุราวๆ คุณป้าหนู) คิคิ...ท่านก็เริ่มสัมภาษณ์หนูดังนี้เจ้าค่ะ              เชิญแนะนำตัวค่ะ....หนูก็พูดว่า “ ดิฉันชื่อ นางสาวจิราภรณ์  กาญจนสุพรรณ มาจากโรงเรียนบางลี่วิทยา จังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ” เมื่อหนูพูดจบ อาจารย์ก็หยิบใบเกรดของหนูไปดู...แล้วก็บอกว่า  หนูได้เกรดดีมากนะ...แล้วอาจารย์ก็ดูแต่ละวิชาที่หนูเรียน ท่านไปสะดุดตากับวิชาที่มีชื่อว่า ประมวลคำ   แล้วอาจารย์ก็ถามว่า วิชาประมวลคำ คือวิชาอะไร (อันตัวหนูซึ่งได้แต่เรียน ไม่รู้จักชื่อวิชา...หนูมึนตอนนั้นก็นั่งยิ้มแล้วก็อธิบายตามประสาคนนึกอะไรไม่ออกว่า ) เป็นวิชาภาษไทยค่ะ...อาจารย์ก็บอกว่า..เรียนอะไรบ้าง...หนูก็บอกว่า ภาษาขอม ภาษาเขมรและภาษาโบราณอะค่ะ...อาจารย์ก็หัวเราะ(ไม่รู้ว่ารู้ว่าหนูมั่ว หรือว่าชอบใจที่โรงเรียนหนูมีสอนวิชานี้ด้วย) คิคิ เอิกๆๆ เหงื่อไหล             

                         เมื่อท่านดูใบเกรดหนูเสร็จ ...ท่านก็เปิดแฟ้มสะสมผลงานหนูดู......ท่านก็ถามว่า  มาจากสุพรรณ อะไรบ้างที่ขึ้นชื่อ....หนูก็บอกว่า  เมืองสุพรรณบ้านหนูสิ่งที่ขึ้นชื่อ คงจะเป็นวัฒนธรรมนะค่ะ  มีหลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น ทางด้าน ประวัติศาสตร์  วัตถุ  สถานที่ท่องเที่ยว  และภาษาถิ่นค่ะ...อาจารย์ก็ถามต่อว่า ภาษาถิ่นเป็นอย่างไร หนูก็บอกว่า สำเนียงเหน่อๆ นี่แหละค่ะ....ท่านเห็นใบประกาศของหนูที่ไปแข่งพูดสุนทรพจน์สำเนียงสุพรรณมา.....ท่านให้หนูพูดสุนทรพจน์เป็นสำเนียงสุพรรณ..คงใช้เวลาประมาณ 8 นาที (อาจารย์ที่สัมภาษณ์โต๊ะข้างๆ สัมภาษณ์เสร็จไปแล้ว 1 คน) ก๊ากๆๆ หนูยังโดนสัมภาษณ์อยู่เลยเจ้าค่ะ            

                        แล้วท่านก็ถามว่าอยู่อำเภออะไร หนูก็บอกว่า สองพี่น้องค่ะ...ท่านก็ถามอีกว่า สองพี่น้องมีอะไรขึ้นชื่อ...หนูก็บอกว่า  มีปลาหมำ  มีราชีนีนักร้อง พุ่มพวง  ดวงจันทร์ แล้วก็มี พระเครื่องหลวงพ่อโหน่ง  หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัวค่ะ...ท่านก็ถามว่า ปลาหมำเป็นอย่างไร...(ไอ้ตัวหนู เป็นคนสองพี่น้องก็จริง แต่หนูยังไม่เคยเห็นปลาหมำเลยค่ะ หน้าตาเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ แต่ด้วยความว่องไว ก็มั่วอีกแล้ว)  หนูก็ตอบไปว่า...มันคล้ายๆปลาร้านะค่ะ แต่ว่าเขาใช้ปลานินตัวใหญ่ๆทำอะค่ะ ...(หนูกลับมาถามคุณแม่ที่บ้านว่าปลาหมำเป็นยังไง คุณแม่บอกว่า เขาใช้ปลาช่อนทำต่างหาก) 5555+++           

                       แล้วท่านอาจารย์ท่านก็ดูใบประกาศของหนูไปเรื่อยๆ จนมาถึงในด้านของความสามารถพิเศษ...ท่านเห็นใบประกาศเกี่ยวกับเพลงพื้นบ้าน  การเล่นดนตรีไทย  กีฬา  ....แต่ท่านสะดุดกับใบประกาศที่เกี่ยวกับเพลงพื้นบ้าน ท่านถามว่า เพลงพื้นบ้านเป็นอย่างไร หนูก็ตอบว่า  เป็นเพลงที่ชาวสุพรรณอนุรักษ์ไว้ค่ะ อาจารย์ก็บอกว่า ร้องให้ฟังหน่อยได้ไหม (เอาแล้ว!! น้องจิต้องร้องเพลงอีแซว ให้อาจารย์ฟัง  ด้นกันสดๆตามที่สมองคิดได้ตอนนั้น 555++) ดังนี้เจ้าค่ะ       

  •  เมื่ออาจารย์กล่าวมา   ว่าจะให้หนูร้อง  เป็นท่วงทำนอง   เพลงอีแซวไทย
  • หนูนี้ก็แน่                   ขอแก้ปัญหา        ด้วยภูมิปัญญา       อันว่องไว
  • อันตัวหนูนี้              มาจากบางลี่วิทยา  เป็นสถานศึกษา  ก้าวหน้าไกล
  • วิชาการก้าวนำ       วัฒนธรรมชูเชิด      เรื่องกีฬาล้ำเลิศ    ไม่แพ้ใคร
  • ผอ.น่ารัก                 ชื่อประจักษ์ปานอินทร์  สร้างสรรค์ทั้งสิ้น  สิ่งใหม่ใหม่
  • ท่านอาจารย์พิสูจน์   เป็นคนพูดคนสอน    ร้อยรสบทกลอน    ให้หนูร้องได้
  • โรงเรียนบางลี่      อยู่ที่สองพี่น้อง      อยู่ติดริมคลอง     อาจารย์เคยไปไหม
  • ถ้าอาจารย์อยากไป   ขอให้บอกหนู   เดี๋ยวจะพาไปดู      เปรตวัดไผ่ฯ

              เมื่อหนูร้องจบ อาจารย์ก็หัวเราะ ...เพราะหนูร้องเพลงอีแซว แนวถามอาจารย์ให้อาจารย์มีส่วนร่วมด้วย คิคิ   (โต๊ะข้างๆ สัมภาษณ์เสร็จไปอีกแล้ว 1 คน)                 

                   ท่านอาจารย์ก็บอกหนูว่า  ...ท่านเคยไปเที่ยวที่สุพรรณ บ้านเมืองของเขาสะอาดสะอ้านมาก...หนูก็บอกว่า ค่ะ เพราะว่ามีโครงการเยาวชนคนดีศรีสุพรรณค่ะ...ท่านอาจารย์ก็ถามว่า...มันเป็นอย่างไร...หนูก็บอกว่า.....เป็นโครงการที่ท่านบรรหารวางกติกาไว้ให้เยาวชนสุพรรณปฏิบัติ 11 ข้อค่ะ ท่านบอกว่า ไหนลองบอกมาสิมีอะไรบ้าง ...หนูก็ร้องเพลงเยาวชนคนดีศรีสุพรรณให้ท่านฟังจนจบเพลง  (โต๊ะข้างๆ สัมภาษณ์เสร็จไปอีก 1 คน) ก๊ากๆๆๆ หนูยังไม่เสร็จเลยอ๊า             

                 ท่านก็ถามต่อว่า... หนูรู้จัก สส.สุพรรณไหม..หนูก็บอกว่า  ..หนูรู้จักคุณวรวุฒิ  ศิลปอาชา ค่ะ ท่านก็ถามต่อว่า แล้วท่านบรรหารล่ะ...หนูก็บอกว่า ท่านบรรหารอยู่ในหัวใจของชาวสุพรรณทุกคนค่ะ..( อาจารย์เริ่มถามออกแนวการเมืองแล้วเจ้าค่ะ ก๊ากๆๆ)...ท่านก็ถามต่อว่า เวลาท่านหาเสียง ท่านหาเสียงยังไง...( ไม่ทราบว่าเป็นสายสืบจาก กกต.หรือเปล่าอะเจ้าค่ะ)..หนูก็ตอบไปว่า ท่านครองใจชาวสุพรรณด้วยผลงานของท่านและคำพูดโน้มน้าวใจค่ะ...ท่านก็เลยพยักหน้า(หนูก็เลยรอดตัวไป ก๊ากๆๆ...โต๊ะข้างๆ สัมภาษณ์เสร็จไปอีก 1 คน ) เอิกๆๆ                 

                    แล้วท่านก็ยังจะถามหนูต่อว่า  เมืองสุพรรณได้ข่าวว่ามีพระเครื่องที่โด่งดังใช่ไหม...หนูก็บอกว่าใช่ค่ะ มีพระเครื่องผงสุพรรณค่ะ...ท่านก็ถามว่า แล้วเขาขุดเจอที่วัดไหนล่ะ...(พระเจ้า!! หนูด้วยความไม่รู้เรื่องอะไรเลย พยายามจะตอบให้ดีที่สุด แบบมั่วแหลก) ก็ตอบไปว่า...หนูไม่แน่ใจว่าที่วัดไหนกันแน่ บางคนก็บอกว่าวัดโน้น บางคนก็บอกวัดนี้  หนูไม่กล้าบอกอาจารย์ไปเดี๋ยวบอกผิด แต่ว่า ค้นพบที่สุพรรณแน่นอนค่ะ...(เป็นไงค่ะ คำตอบหนู ครอบจักรวาลไหมค่ะ 5555++)เอิกๆๆ               

                       เมื่อท่านถามจบ....ท่านก็บอกว่า ถ้าหนูติดที่นี่จะพักที่ไหน หนูก็บอกว่า พักที่หอในค่ะ...ท่านก็บอกว่า งั้นขอให้โชคดีนะค่ะ..      

                     สรุป กว่าหนูจะสัมภาษณ์เสร็จ  เพื่อนๆที่สัมภาษณ์ด้วยกัน สัมภาษณ์เสร็จไปแล้ว 2-3 คน ซึ่งหนูทั้งร้องทั้งพูดเหน่อ ก๊ากๆๆ หนูก็ทำเต็มความสามารถหนูแล้วนะค่ะ มีนักเรียนทั้งหมด 550 คนที่เข้าสัมภาษณ์ รับแค่ 50 คนเจ้าค่ะ หนูจะอยู่ใน 50 หรือใน 500  เดี๋ยววันที่ 25 ตุลานี้จะได้รู้กันแล้วเจ้าค่ะ คิคิ    

                   เป็นกำลังใจให้หนูด้วยนะค่ะ ----------> น้องจิ ^_^


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที