กึ่งสำเร็จรูป

ผู้เขียน : กึ่งสำเร็จรูป

อัพเดท: 19 เม.ย. 2013 08.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43628 ครั้ง

เรื่องน่ารู้ ต่างๆ จากอินเตอร์เนท


ฮาเล็ม เชค (Harlem shake) คืออะไร

หลังจากกระแสความดังของกังนัมสไตล์เริ่มลดลง ชาวอินเตอร์เน็ตก็มีของเล่นใหม่กับการเต้นบนวีดีโอแบบ ฮาเล็ม เชค (Harlem shake)
หลายๆ คนคงงงกับคลิปวีดีโอคนเต้นประหลาดๆ ที่ระบาดหนักในช่วงนี้ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงฮิตกันจนเป็นกระแสแรงมากบนอินเตอร์เน็ต

ฮาเล็ม เชค (Harlem shake) คืออะไร

ฮาเล็ม เชค เป็นการเต้นที่มีต้นกำเนิดเริ่มจากเขตฮาเล็มซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของนิวยอร์ค เป็นดัดแปลงการเต้นของชาวเอธิโอเปียโดยนักร้องชาวฮาเล็มที่ชื่อ อัล บี (Al B) เมื่อสามสิบกว่าปีมาแล้ว โดยผู้พัฒนากล่าวว่ามันเป็นการเต้นที่เหมือนคนเมาแล้วสั่น

ปี 2012 ศิลปินนาม Bauuer ได้ทำแทรคเสียงเพลงสั้นๆ ชื่อ Harlem Shake อัพโหลดขึ้นไปไว้บนเว็บไซต์ชื่อดัง YouTube ในเดือนสิงหาคม ซึ่งต่อมาแทรคเพลงสั้นๆ ราวครึ่งนาทีแทรคนี้ ได้กลายเป็นแทรคยอดฮิตให้ผู้คนมากมายนำไปใช้ประกอบการเต้นแบบฮาเล็ม เชค

ในส่วนของท่าเต้นสุดฮิตก็มีคอนเซปท์ง่ายๆ คือในวีดีโอจะต้องมีชายหนึ่งคนสวมหมวกหรือหน้ากากเต้นอยู่คนเดียวราวครึ่งวีดีโอโดยมีคนรอบๆ ทำเหมือนไม่สนใจ จากนั้นเมื่อเสียงเพลงหยุดและเริ่มใหม่อีกครั้ง ทุกคนในวีดีโอจะลุกขึ้นมาเต้นอย่างบ้าคลั่งในช่วงเวลาที่เหลือ และทุกคนในวีดีโอก็จะถอดเสื้อ หรือเปลี่ยนไปใส่ชุดที่ดูบ้าๆ บอๆ หลุดโลก อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนจะไม่มีกฎที่แน่นอนตายตัว ทุกคนสามารถทำอะไรก็ได้ ขอเพียงให้ดูน่าสนใจ วีดีโอก็จะถูกแชร์กระจายออกไปเรื่อยๆ

สิ่งที่ทำให้ฮาเล็ม เชคฮิต และกระจายออกไปมากยิ่งกว่ากังนัม สไตล์อาจเป็นเพราะความ 'ง่าย' ของมัน ที่ไม่ต้องอาศัยการเตรียมอะไรมากนัก และด้วยเวลาสั้นๆ (ราว 30 วินาที) ทุกคนสามารถถ่ายทำมันได้ง่ายๆ แม้แต่ในบ้าน หรือในห้องนอนของตัวเอง

ส่วนต้นฉบับของวีดีโอที่ฮิตเป็นที่แพร่หลายกันในปัจจุบันนั้น ว่ากันว่าคือคลิปวีดีโอ The Harlem Shake v1 โดย TheSunnyCoastSkate (ตัวอย่างสามารถดูได้ด้านล่าง)


 


ที่มา:
วีดีโอประกอบ

  1. 'Eskista' การเต้นของชาวเอธิโอเปีย

  2. 'HARLEM SHAKE ' โดย อัล บี (Al B)

  3. Baauer - Harlem Shake

  4. SMELL MY FINGERS คลิปวีดีโอที่ว่ากันว่าเป็นต้นแบบของฮาเล็ม เชค โดย TheFilthyFrank

  5. The Harlem Shake v1 คลิปวีดีโอที่ว่ากันว่าเป็นฮาเล็ม เชค คลิปแรกสุด โดย TheSunnyCoastSkate

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที