วีรณัต

ผู้เขียน : วีรณัต

อัพเดท: 13 ก.พ. 2008 10.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7664 ครั้ง

ขณะที่ฉันกำลังอยู่นิ่ง..โลกแห่งเทคโนโลยีกำลังวิ่งแซงฉันไป..


ก้าวแรกของฉัน [มัธยมปลาย ก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี]

มัธยมปลายก้าวไกลไปกับเทคโนโลยี 
โดย...น.ส.วีรณัต ฆ้องกำจัด  ชั้น ม.๕

โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย ฉะเชิงเทรา อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

วันแรกที่ฉันก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนมัธยมศึกษา…วันที่ฉันยังคงเป็นเด็กหญิงคนหนึ่ง  ความหวังที่จะได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ ที่แปลกตา ณ สถานที่แห่งนี้เร่งให้หัวใจของฉันตื่นเต้น จนลืมบ้านที่จากมาไกลไปชั่วขณะ แต่สำหรับวันแรกของฉันก็หมดไปกับการทำความรู้จักเพื่อนใหม่   สถานที่ใหม่   เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันได้เดินทางมาโรงเรียน...ด้วยตนเอง   ฉันสังเกตไปรอบๆตัว  โรงเรียนใหม่ของฉันใหญ่โตและมีพื้นที่ที่กว้างขวางถึง 109 ไร่  อาคารหลังคาสีเหลืองดูสวยงาม  โรงเรียนยังคงสวยงามมากในสายตาของฉันนับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ โรงเรียนมีอุปกรณ์  สื่อการเรียนการสอนที่ค่อนข้างทันสมัย   ฉันเริ่มเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆภายในโรงเรียน   พอฉันขึ้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  ครูท่านหนึ่งของฉันแนะนำให้ฉันเดินไปดูริมสระน้ำภายในโรงเรียน  อยู่ใกล้ๆกับหอพัก  ฉันเห็นแผงสี่เหลี่ยมผืนผ้า   ด้านบนเป็นสีเงินฉาบสะท้อนแสงอาทิตย์  เดินเข้าไปใกล้ๆเป็นช่องเล็กๆเต็มไปหมด  ครูอธิบายว่า  นั่นคือแผงโซล่าเซลล์   แผงนี้จะเปลี่ยนพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า  ฉันบอกตามตรงว่าฉันไม่รู้จัก  ในขณะที่ฉันยังอยู่กับที่  โลกกว้างข้างนอกได้วิ่งแซงฉันไปแบบไม่หยุดยั้ง 

วันนี้เทคโนโลยีได้พัฒนาจนเราไม่อาจนึกถึงจุดเริ่มต้นของมัน...วันที่มนุษย์หวาดกลัวต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว ปรากฏการณ์ต่างๆ  ที่เกิดจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นเรื่องฝนตก ฟ้าร้อง แผ่นดินไหว น้ำท่วม และอื่นๆ อีกนานัปการได้สั่งสมซ้อนทับจนทำให้มนุษย์เกิดความเชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเกิดจากฝีมือของผู้ที่มีอำนาจอยู่เหนือกว่ามนุษย์   เทพเจ้าเป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ  ความเชื่อนี้ดำรงอยู่นานหลายร้อยปี  จนวันหนึ่งมีผู้ค้นพบสาเหตุที่แท้จริง รวมทั้งหาเหตุผลมาลบล้างสิ่งที่เกิดขึ้น เหตุผลต่างๆ ถูกตั้งเป็นหลักการและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ ต่อมาหลักการและทฤษฎีเหล่านั้นถูกนำมาประยุกต์แล้วสร้างเครื่องไม้เครื่องมืออำนวยความสะดวกต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ นับแต่นั้นมาเทคโนโลยีซึ่งมีรากเหง้ามาจากทฤษฎีทางด้านวิทยาศาสตร์ก็อุบัติขึ้นบนโลกใบนี้      ฉันเริ่มมองสิ่งรอบๆตัวใหม่   มนุษย์รู้จักนำความรู้ที่สั่งสมมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษสร้างเป็นเทคโนโลยีที่ทรงคุณค่า  แม้แต่เครื่องสีข้าวที่ฉันเห็นในอาคารการงานอาชีพ ในโรงเรียนของฉัน  ก็เป็นเทคโนโลยีที่ปู่  ย่า  ตา ยาย ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลังอย่างเราได้นำมาศึกษา และใช้งาน วิธีการสร้างเครื่องสีข้าวจากภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของคนไทยในสมัยก่อน การประยุกต์และการดัดแปลงวัสดุจากธรรมชาติ ดิน ไม้ไผ่ ต้นไม้ขนาดเล็ก มูลควาย หรือแม้กระทั่งหนังควายแห้งที่นำมาแทนเชือกเพื่อยึดคันโยกเครื่องสีข้าวด้วยมือ ถูกนำมาประกอบกันอย่างลงตัวจนกระทั่งสามารถที่จะกะเทาะเปลือกข้าวออกจากเม็ดข้าวได้อย่างรวดเร็ว ทุ่นแรงมนุษย์อย่างเราๆ ลงไปได้มาก สิ่งต่างๆเหล่านั้นเป็นเทคโนโลยีขั้นพื้นฐานที่น่าทึ่งไม่น้อย     ต่อมาฉันได้มีโอกาสรู้จักน้องๆกลุ่มหนึ่งซึ่งเรียนอยู่ในโครงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ที่เป็นสายการเรียนอีกสายหนึ่งที่โรงเรียนของฉันจัดไว้สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น  พวกเขาเหมือนฉัน  พร้อมที่จะรับสิ่งที่แปลกใหม่  ครูทุ่มเทกับน้องๆมาก  น้องเรียนหนักแต่เราก็ยังเห็นความตั้งใจจริง  ฉันอยู่มัธยมศึกษาปีที่ 5 แล้วตอนนี้  น้องๆได้พัฒนาตัวเองกว่า 3 รุ่น  น้องๆสร้างผลงานมากมาย ฉันเห็นความสำเร็จของพวกเขา  ได้รับรางวัลต่างๆ ทั้งในระดับเขตพื้นที่การศึกษา ระดับภาค จนถึงระดับประเทศ มีโครงงานชิ้นหนึ่งที่น้องๆ ได้สร้างขึ้นโดยมีแนวคิดที่น่าชื่นชมทีเดียว โครงงานนี้เป็นโครงงานที่น้องเขียนโปรแกรมฝังในไมโครคอนโทรลเลอร์แล้วนำมาใช้กับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว   น้องๆหวังกันว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบในการที่จะนำเอาคุณประโยชน์ของเทคโนโลยีมาส่งเสริม สนับสนุนการทำอาชีพทางเกษตรกรรม และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรอย่างลงตัวและสร้างสรรค์

ฉันเคยหยิบนิตยสารฉบับหนึ่งขึ้นมาอ่านพบเรื่องเกี่ยวกับน้ำมัน  น้ำมันเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งในปัจจุบัน   รถหลายล้านคันที่วิ่งตามถนนเกินกว่าครึ่งยังใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง นิตยสารฉบับนั้นกล่าวถึงเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นน้ำมัน!   ไม่ว่าจะเป็น ยางเก่าๆ ขวดพลาสติก  เครื่องในไก่   ฯโครงการนี้เป็นโครงการทดลองของบริษัทแห่งหนึ่งในรัฐมิสซุรีของอเมริกา มีชื่อว่า Chang  World  Company     ซึ่งขณะนั้นสามารถผลิตน้ำมันได้แล้วในระดับห้องปฏิบัติการ ฉันบอกไม่ได้ว่าโครงการนี้จะสำเร็จหรือไม่ แต่ฉันก็มีความเชื่อว่าบุคคลเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของนักคิดที่มีความสำคัญสำหรับโลกในอนาคต     ในขณะที่น้ำมันกำลังจะหมดไปจากโลกใบนี้ หลายต่อหลายประเทศกำลังมองหาพลังงานทดแทน ประเทศไทยเราได้เปรียบประเทศเหล่านั้นเป็นอย่างมากเพราะมีพื้นทื่ ที่เหมาะสมต่อการปลูกพืชพลังงานทดแทนเช่น ปาล์มน้ำมัน สบู่ดำ ฯ พืชที่สามารถนำมาผลิตเป็นน้ำมันไบโอดีเซล แต่ที่หวังตามมาก็คืออยากเห็นเครื่องจักรที่มีความสามารถในผลิตน้ำมันไบโอดีเซลได้อย่างรวดเร็ว มีคุณภาพ และได้ปริมาณมาก รวมทั้งราคาของเครื่องจักรที่ไม่แพงเกินกว่าที่เกษตรกร หรือกลุ่มสหกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ในประเทศจะสามารถหาซื้อได้ หากพวกเราตระหนักถึงความสำคัญของพลังงานทดแทนจากพืชและยึดแนวพระราชดำริของในหลวง คงจะทำให้มูลค่าการนำเข้าน้ำมันดิบของประเทศลดลงได้อย่างมหาศาล  

เมื่อมองไกลต่อไปในระดับของมวลมนุษยชาติและโลกที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่ในขณะนี้  ภาวะโลกร้อน เป็นภาวะหนึ่งที่คนทั้งโลกตื่นตัว  มีการรณรงค์จากทุกส่วนของโลก   โลกของเรากำลังจะประสบปัญหาใหญ่  ไม่เพียงแต่เราจะเดือดร้อน  สิ่งมีชีวิตบนโลกทุกชีวิต กำลังจะเดือดร้อนเช่นกัน   เทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรมมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดนิ่ง  ชีวิตบนโลกกำลังปรับตัวให้เป็นไปตามหนทางแห่งเทคโนโลยีนี้   สภาพแวดล้อมที่ถูกทำลายไป   พร้อมด้วยการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกต่อมนุษย์
เฉพาะหน้า เฉพาะตน เฉพาะคนที่มีกำลังทรัพย์จะขวนขวายหามาได้ ไม่ใช่ทั้งหมดทุกคนบนโลกใบนี้   ทำให้ภาพสองด้านระหว่างเทคโนโลยีกับธรรมชาติดูเหมือนจะตัดกันหรือสวนทางกันอย่างเด่นชัดมากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีส่วนใหญ่ในเมืองไทยดูเหมือนว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ไม่สามารถพัฒนาให้สอดคล้องกลมกลืนไปกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้เลย ขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ธรรมชาติที่เราหวงแหนก็ถูกใช้ถูกทำลายสวนทางกันอยู่ร่ำไป   เทคโนโลยีสำคัญยิ่งในการดำรงชีวิต  แต่สิ่งแวดล้อมก็สำคัญยิ่งต่อเรา    ฉันหวังว่าต่อจากนี้เทคโนโลยีจะปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์ในยุคหลังให้มีความสุข ความปลอดภัย เคียงคู่กับสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่สวยงาม วันนี้ฉันเติบโตขึ้นพร้อมกับความรู้ที่ได้สั่งสมมาตั้งแต่วันที่ได้ก้าวเข้าสู่โรงเรียนนี้ ฉันมักจะฝันและจินตนาการถึงโลกแห่งอนาคต ฉันฝันเห็นโลกของเรามีรถเติมน้ำเปล่าโดยแยกเอาไฮโดรเจนจากน้ำไปใช้ในขณะที่ปล่อยออกซิเจนออกมา อยากเห็นเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนสถานะของธาตุต่างๆให้เป็นพลังงานได้โดยทันทีไม่ต้องรอ ฉันฝันเห็นอากาศที่สดชื่น  ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์    ทุกคนใช้ชีวิตอย่างปกติสุข   การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีคงจะดำเนินต่อไปตราบใดที่สมองอันชาญฉลาดของมนุษย์ยังคงทำงานอยู่   ฉันหวังว่าในอนาคตฉันจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะเข้าไปร่วมสร้างเทคโนโลยีเพื่อใช้ประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติและสรรพสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้โลกที่ฉันเฝ้ามองตั้งแต่ครั้งยังเป็นเด็กเปลี่ยนแปลงไปมาก  ฉันชื่นชมในการพัฒนาเทคโนโลยีของทุกคน  ฉันชื่นชมกับบรรยากาศที่แปรผันตามธรรมชาติ   ฉันชื่นชมบุคคลที่ห่วงใยกันและกัน   ฉันชื่นชมมนุษย์ทุกคนที่ร่วมมือกันเพื่อปกป้องโลกของเราที่เป็นเหมือนบ้านหลังน้อยท่ามกลางหมู่ดวงดาวและจักรวาลอันกว้างใหญ่ไพศาลนี้  ให้รอดพ้นจากภัยพิบัติจากทั้งธรรมชาติ และน้ำมือมนุษย์ด้วยกันเอง  พวกเราจะร่วมกันสร้างเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าต่อไป  แต่ในขณะเดียวกันเราก็จะเฝ้าถนอมโลกน้อยๆ ใบนี้ของเราไว้ ให้มีความสะอาด บริสุทธิ สุข ปลอดภัยตราบที่ยังมีลมหายใจอยู่


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที