OmElEt

ผู้เขียน : OmElEt

อัพเดท: 08 ก.พ. 2008 07.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3640 ครั้ง

AV-Test.org แสดงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี anti-rootkit และการปกป้องในเชิงรุก


ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 740

ก้าวทันไวรัส ฉบับที่ 740
วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
 

AV-Test.org แสดงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี anti-rootkit และการปกป้องในเชิงรุก

 
ผลการทดสอบเชิงเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ป้องกันมัลแวร์ในไตรมาสแรกของปี 2551 ซึ่งดำเนินการโดยองค์กร AV-Test.org (http://www.av-test.org/) อันทรงเกียรติ พบว่า เทคโนโลยี anti-rootkit และการปกป้องในเชิงรุก เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในท้องตลาด
 
การทดสอบในครั้งนี้ได้มีการพิจารณาถึงคุณสมบัติในแง่มุมต่างๆ ที่การทดสอบครั้งอื่นๆ ไม่ได้พิจารณา ประการแรกคือ มีการวิเคราะห์ความสามารถในการปกป้องเชิงรุก ซึ่งไม่เพียงกระทำผ่าน Heuristic scan และการเปรียบเทียบกับไฟล์ซิกเนเจอร์
 

แต่ยังรวมไปถึงการวิเคราะห์พฤติกรรมด้วย ซึ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการตรวจจับภัยคุกคามที่ยังไม่ได้รวมไว้ในไฟล์ซิกเนเจอร์ และยังไม่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในท้องตลาด อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ของ Panda มีคุณสมบัตินี้มาหลายปีแล้ว โดยบรรจุไว้เป็นส่วนหนึ่งของ TruPrevent Technologies ของตน

ประการที่สอง การประเมินความสามารถในการป้องกัน rootkit ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่จำกัดเพียงการตรวจจับ rootkit ผ่านไฟล์ซิกเนเจอร์ แต่ยังประเมินความสามารถในการตรวจจับและลบภัยคุกคามที่เป็นอันตรายเหล่านี้ได้ในทันทีที่ภัยคุกคามดังกล่าวทำงานและเข้าซ่อนตัวในระบบ

ในทั้งสองกรณี ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นที่สุดแห่งประสิทธิภาพโดยได้รับคะแนนสูงสุดจากการตรวจจับภัยคุกคามที่ไม่เคยปรากฏและ rootkit

“ ระบบตรวจจับโดยการเปรียบเทียบกับไฟล์ซิกเนเจอร์แบบเดิมเป็นระบบที่มีความจำเป็นแต่ไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากไม่สามารถตามความเคลื่อนไหวของมัลแวร์ในยุคปัจจุบันได้ทัน ทั้งนี้ เหล่าอาชญากรจะพยายามขโมยข้อมูลลับและข้อมูลส่วนบุคคลโดยแพร่กระจายมัลแวร์ในปริมาณมากๆ เพื่อให้บริษัทต่างๆ ไม่สามารถรับมือและผลิตวัคซีนออกมาได้ทัน ในสถานการณ์เช่นนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ผลิตภัณฑ์ป้องกันมัลแวร์จะต้องมีเทคโนโลยีที่ให้การปกป้องในเชิงรุกได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที