จิราภรณ์

ผู้เขียน : จิราภรณ์

อัพเดท: 08 ก.พ. 2008 19.23 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6179 ครั้ง

ก็เรากลัวเข็มจริงๆนะ


ก็หนูกลัวเข็ม....จะให้ทำยังไง..แค่เห็นเข็มก็จะเป็นลมแล้วค่ะ

ให้ชีวิต....โดยการบริจาคโลหิต

                การให้ที่มีคุณค่ามากที่สุดคือการให้ชีวิต   การให้ชีวิต ใช่ว่าเราจะฆ่าตัวตายแล้วเอาวิญญาณเราไปให้เขา มันไม่ใช่  แต่การให้ชีวิตคือ การให้ในสิ่งที่เขาขาดและต้องการ 

                 การบริจาคเลือดก็เป็นการให้ชีวิตเช่นกัน  ดั่งที่โรงเรียนบางลี่วิทยา     โรงเรียนจะตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๑๗   เมื่อทางโรงพยาบาลขาดเลือดที่จะต้องให้ผู้ช่วย ทางโรงพยาบาลก็จะโทรศัพท์มาแจ้งให้ท่านอาจารย์มนต์ วงษ์วิจารณ์ ได้รับทราบ  ทางอาจารย์มนต์ก็จะหาเด็กนักเรียนชั้น ม.๕ และ ม.๖ ที่มี อายุ น้ำหนัก  ไม่มีโรคประจำตัว  ไปบริจาคเลือด ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยุ่กับความสมัครใจของเด็กนักเรียน  ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อได้ว่า   "เด็กบางลี่วิทยาไม่เคยแล้งน้ำใจ "

                    ส่วนตัวหนูเองนั้น  กลัวเข็ม เป็นชีวิตและจิตใจ มีอยู่ครั้งหนึ่ง  อาจารย์มนต์ ท่านเดินมาบอกว่า ให้ไปบริจาคเลือดด้วย  ตัวหนูเองก็ตั้งใจเกินร้อยที่จะไปบริจาค    เพราะในใจคิดว่า  คนอื่นบริจาคได้ หนูก็ต้องบริจาคได้เช่นกัน  แต่เชื่อไหมค่ะว่า   พอหนูไปถึงห้องบริจาคเลือด   พอหนูเห็นเข็มฉีดยาเท่านั้นเอง    ใจเต็มร้อยของหนูที่หนูมี มันลดจนติดลบหนึ่งร้อยเลยก็ว่าได้   

                    ดูเพื่อนๆบริจาคกันคนละถุง    เราก็นั่งกินปักกิ่งและนมที่คุณหมอเตรียมไว้ให้ผู้ที่บริจาคเลือดเสร็จแล้วได้กินกันก่อนกลับ  (ไม่บริจาคแล้วยังจะไปกินของเขาอีก)  แต่ถึงยังไง  ถึงหนูจะไม่กล้วบริจาคเลือด หนูก็ได้ช่วยคุณหมอดูแลคนไข้  ในโครงการ  " จิตอาสา " ของทางโรงพยาบาล (ถือว่าแทนการบริจาคเลือดก็แล้วกันนะค่ะ)

                    การให้เหล่านี้  เป็นสิ่งที่ผู้คนอีกจำนวนมากต้องการ     ทุกคนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าต่อสังคม  ถ้ารู้จักกระทำหรือปฏิบัติตนให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคม

 

              ทิ้งท้ายด้วยคำถามที่ว่า " กลัวเข็มจะทำยังไงดีค่ะ "


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที