khwanjai

ผู้เขียน : khwanjai

อัพเดท: 05 ก.พ. 2010 09.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 43318 ครั้ง

ตอนที่ 1


คุณใช่คนสไตล์ 2 หรือเปล่า?

       จากตอนที่ 1 และตอนที่ 2 เราได้พูดถึง ศาสตร์ของเอ็นเนียแกรมว่าคืออะไร และสไตล์ของคนที่ 1 เป็นอย่างไรกันไปแล้ว 
       ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงคนสไตล์ที่ 2 กัน เมื่อพูดถึงคนสไตล์นี้ผู้เขียนก็มักจะนึกถึงประโยคภาษาอังกฤษที่ว่า " Can I help you?" / " ฉันช่วยอะไรคุณได้บ้างค่ะ " ประโยคนี้เป็นตัวเเทนของคนสไตล์ 2 ได้  แต่ไม่ใช่ว่าคนทุกคนที่พูดประโยคนี้จะเป็นคนสไตล์ 2 อะไรคือสิ่งที่แตกต่าง  คนสไตล์ 2 จะมีคำพูดเหล่านี้ ควบคู่กับภาพลักษณ์ที่ตัวเองอยากให้เป็น  พูดง่ายๆ ก็คือ คนสไตล์ 2 อยากเป็นที่ชื่นชอบของบุคคลอื่น จึงพยายามทำตามความต้องการของบุคคลอื่น รวมทั้งเข้าไปมีบทบาทในการทำงานหรือชีวิตของบุคคลอื่นด้วย เพื่อภาพลักษณ์ที่ออกมาแบบ "คนดี" แม้บางครั้งจะดูเหมือนว่า การช่วยเหลือดังกล่าวไม่ได้รับผลตอบแทนหรือปิดทองหลังพระก้ตาม และอีกบุคคลิกหนึ่งของคนกลุ่มนี้ที่ควรได้รับการยกย่อง คือ การอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของบุคคลอื่นโดยมีตัวเองเป็นคนผลักดัน
   
    จากที่กล่าวมาข้างต้นดูเหมือนว่า คนสไตล์ 2 เป็นคนดีมากจริงๆแต่เมื่อวิเคราะห์ตามหลัก เอ็นเนียแกรม จะเห็นว่า คนสไตล์ 2 จะมีความรู้สึกกลัวอยู่ลึกๆ คือ กลัวว่าไม่มีใครต้องการ หรือกลัวถูกทอดทิ้ง กลัวเป็นคนไม่มีค่าในตนเอง จึงแสดงภาพลักษณ์ที่ดีออกมา เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกมีค่ามากขึ้น

     คุณคิดว่า คนสไตล์ 2 สามารถผิดใจคนอื่นได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ ถ้าหากว่า คนที่ได้รับการช่วยเหลือจากคนสไตล์ 2 แล้วคนๆนั้นไม่รู้สึกว่าได้รับการช่วยเหลือ หรือไม่สนใจสิ่งที่คนสไตล์ 2 ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้คนสไตล์ 2 รู้สึกว่าเป็นที่อับอาย หรือถูกตำหนิ คนสไตล์ 2 ก็อาจจะเลิกคบกับคนๆนั้น โดยคนๆนั้นอาจจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

      สำหรับแนวทางการพัฒนาตนเองของคนสไตล์ 2 คือ การพยายามสร้างคุณค่าจากตัวเอง ไม่ใช่ให้บุคคลแวดล้อมมาตีค่าของตน ซึ่งผู้เขียนขออนุญาติยกบทกลอน หนึ่งมาเป็นแนวทางให้กับคนสไตล์ 2 ดังนี้

                          ....คนเราต่างก็มีสิทธิ์ คิดฝัน......
                          ....ให้คนอื่นมาตีค่าของเราทำไมกัน...
                          ....อยากยิ่งใหญ่นั้น ก็ต้องเป็นตัวของตัวเอง......


              คนสไตล์ 2 ใกล้เคียงกับคุณผู้อ่านหรือเปล่าค่ะ ถ้าใช่หรือรู้สึกอย่างไรกับบทความเขียนข้อเสนอแนะมาได้ ตอนต่อไปเราก็จะมาพูดถึงคนสไตล์ 3 กัน อย่าลืมติดตามนะค่ะ..


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที