อิสรีย์

ผู้เขียน : อิสรีย์

อัพเดท: 08 ม.ค. 2011 10.31 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4736 ครั้ง

นวัตกรรมคือสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ มีประโยชน์ใช้สอยมากมาย แต่นวัตกรรมก็สามารถก่อให้เกิดโทษและผลกระทบอันใหญ่หลวงเช่นกัน หากว่ามีการนำมาใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม


นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

“นวัตกรรมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก”

 


          สำหรับความหมายของคำว่า ‘นวัตกรรม’ นั้น ทางพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถานได้ให้ความหมายเอาไว้ว่า นวัตกรรม หมายถึงการปฏิบัติหรือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่ยังไม่เคยมีใช้มาก่อน หรือเป็นการพัฒนาดัดแปลงมาจากของเดิมที่มีอยู่แล้วให้ทันสมัยและใช้ได้ผลดียิ่งขึ้น

 

          มนุษย์เรามีการประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้และเครื่องทุ่นแรงมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์แล้ว ดังจะเห็นได้จากมนุษย์ในยุคหินมีการประดิษฐ์สิ่งของที่ทำจากหิน เช่น ค้อนหิน สร้อยหิน เป็นต้น จึงกล่าวได้ว่า นวัตกรรมเป็นสิ่งที่อยู่เคียงคู่กับมนุษย์มาช้านาน

 

          สาเหตุที่มนุษย์ได้มีการสรรสร้างนวัตกรรมขึ้นมานั้น เพื่อให้นวัตกรรมต่างๆมาเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้กับมนุษย์นั่นเอง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยทุ่นแรงอย่างเครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดได้ทั้งเวลาและแรงกาย หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ที่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นนวัตกรรมสารพัดประโยชน์จนแทบจะกลายมาเป็นปัจจัยที่ห้าของชีวิตไปแล้ว เพราะในสถานที่ทำงานหลายแห่งได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการทำงานสารพัดประเภท นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ยังสามารถอำนวยความสะดวกและประหยัดเวลาอย่างเช่น การส่งอีเมล์แอดเดรสแทนการส่งจดหมาย หรือการสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศผ่านทางอินเทอร์เน็ต และยังสามารถใช้เพื่อความบันเทิงได้อีกด้วย

 

          การใช้นวัตกรรมที่นับวันมีแต่จะเพิ่มจำนวนและความหลากหลายมากขึ้นนี่เองที่ทำให้โลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เพราะนวัตกรรมใหม่ๆนั้นสามารถอำนวยความสะดวกสบายให้มนุษย์ได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

          ผลกระทบของนวัตกรรมมีหลายด้าน ตั้งแต่ผลกระทบที่ส่งผลต่อประชากรทั่วทั้งโลกเช่นภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นประเด็นร้อนที่ต้องการการแก้ไขและยับยั้งไม่ให้ทวีความรุนแรงไปมากกว่านี้ เนื่องจากภาวะโลกร้อนจะส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้น 1 องศาเซลเซียสต่อปี มันอาจจะเป็นตัวเลขที่ดูไม่มากนัก แต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่ตามมามันถือว่าแสนสาหัส เพราะอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้มีน้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย 150 ลูกบาศก์กิโลเมตรต่อปี ซึ่งการละลายของน้ำแข็งจะทำให้ระดับน้ำทะเลถูกหนุนให้สูงขึ้น และพื้นที่ของผืนน้ำจะกลืนกินแผ่นดินไปเรื่อยๆจนในที่สุดแผ่นดินก็จะหายไป

 

          คราวนี้ ลองมามองดูผลกระทบที่ใกล้ตัวกันบ้าง นวัตกรรมต่างๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่มนุษย์เราจะทำให้เสียนิสัย ลองมองย้อนกลับไปหลายร้อยปีก่อน มนุษย์ไม่ได้มีเครื่องจักรกลที่ช่วยทุ่นแรงได้ทั้งหมด ในการกระทำกิจกรรมต่างๆนั้น มนุษย์ในสมัยนั้นก็ยังต้องมีการออกกำลังกายด้วยตัวเอง เดินทางไกลไปไหนมาไหนด้วยเท้า หรืออย่างดีหน่อยก็มีสัตว์เป็นพาหนะ แต่ในปัจจุบัน มนุษย์แทบไม่ต้องขยับไปไหน คนบางคนนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันโดยไม่ขยับไปไหน เวลาจะรับประทานอาหารก็เดินไปกดน้ำร้อนใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้วนั่งรับประทานหน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม นอกจากจะทำให้เสียสายตาแล้ว การที่ร่างกายไม่ได้ขยับเขยื้อนอาจส่งผลกระทบในระยะยาวได้ เช่น อาการปวดหลัง ซึ่งเกิดจากการนั่งในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นระยะเวลานาน หรือการที่มีรีโมทช่วยควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าในระยะไกลๆทำให้มนุษย์เริ่มขี้เกียจตัวเป็นขน ไม่อยากลุกจากที่นั่งเพื่อไปเปิดหรือปิดปุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ห่างออกไปไม่กี่เมตร จึงใช้รีโมทในการควบคุมแทน ซึ่งความขี้เกียจเหล่านี้นี่เองที่มีส่วนทำให้มนุษย์เป็นโรคอ้วนกันมากขึ้น จากการสำรวจของกองโภชนาการ กรมอนามัยพบว่า ความชุกของโรคอ้วนที่พบในคนไทยเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 2.9 เป็นร้อยละ 21.7 ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่มากจนน่ากลัว เพราะเราสามารถพบโรคแทรกซ้อนที่มีผลมาจากโรคอ้วนได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันอุดตัน หรือโรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจ

 

          ผลกระทบที่เกิดจากการใช้นวัตกรรมไม่ได้หยุดอยู่แค่ในด้านของสุขภาพเท่านั้น เพราะนวัตกรรมนั้นถือว่าเป็นดาบสองคม หากนำมาใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสม ก็จะกลายเป็นอันตรายได้เช่นกัน

 

          ในปัจจุบันอัตราการเกิดอาชญากรรมมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยการกระทำผิดกฎหมายได้เริ่มขยายออกไปในวงกว้าง ทั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกไซเบอร์ อาชญากรจำนวนมากได้ใช้ช่องโหว่ของนวัตกรรมในการกระทำผิด ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรมข้อมูลที่นับวันมักจะมีมากขึ้น เช่น การโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตของคนอื่นมาใช้ หรือการล่อลวงเหยื่อไปกระทำอนาจาร เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยังคงมีหลงเหลืออยู่ในสังคมและยังไม่ได้รับการแก้ไขเท่าที่ควร

 

          แม้ว่านวัตกรรมจะทำให้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่หากนำนวัตกรรมต่างๆมาใช้อย่างเหมาะสมและถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของการสร้างก็จะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อตัวเราเองและผู้อื่นอย่างมากมายอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ เพราะนวัตกรรมถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำงาน ไม่ใช่เครื่องมือในการทำลาย

 

          วันนี้ยังไม่สาย หากเราทุกคนจะร่วมมือกันลงมือเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อไม่ให้นวัตกรรมย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราเอง...


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที